Vừa phán iPhone SE 2 sẽ bán cực chạy vào tháng trước, "thầy đồng" về Apple lại bất ngờ đưa dự báo ngược lại vào tháng này

Anh Việt , Theo Trí Thức Trẻ

Theo dự báo của chuyên gia Ming-Chi Kuo, doanh số bán của iPhone SE 2 – phiên bản iPhone giá rẻ dự kiến ra mắt vào Q1/2020 sẽ không đạt như kỳ vọng.

Theo MacRumous, trong bản phân tích gửi các nhà đầu tư, chuyên gia Ming-Chi Kuo đã thay đổi lại các dự báo cách đây 1 tháng của mình, vốn cho rằng iPhone SE 2 sẽ giúp doanh số iPhone tăng đến 10% trong quý đầu năm sau.

Cụ thể, vị chuyên gia nổi tiếng với những dự báo ‘chuẩn chỉ’ về Apple cho rằng, iPhone SE 2 có thể chỉ bán được 20 triệu máy trong cả năm 2020. Trong trường hợp lạc quan nhất, con số này có thể được tăng lên thành 30 triệu máy nếu iPhone SE 2 thu hút thành công được sự chú ý của phía người dùng.

Để so sánh, chuyên gia Ming-Chi Kuo cách đây 1 tháng từng kỳ vọng iPhone SE 2 sẽ bán được khoảng 30-40 triệu máy. Tuy nhiên, sau khi tham khảo thêm một số nguồn tin từ phía các nhà phân phối, chuyên gia này thừa nhận mình đã đánh giá quá cao nhu cầu mua của người dùng, dẫn đến việc điều chỉnh lại số trong phân tích mới nhất.

Phiên bản iPhone SE đầu tiên ra mắt vào tháng 3/2016, với doanh thu khoảng 30 triệu máy được bán ra cùng năm. Theo PhoneArena, điều này có nghĩa, iPhone SE 2 sẽ không đạt được doanh số như phiên bản tiền nhiệm.

Vừa phán iPhone SE 2 sẽ bán cực chạy vào tháng trước, thầy đồng về Apple lại bất ngờ đưa dự báo ngược lại vào tháng này - Ảnh 1.

Theo phân tích của Phone Arena, có ba yếu tố chính ảnh hưởng tới doanh số bán của iPhone SE 2. Thứ nhất, thị trường smartphone toàn cầu đang có xu hướng bão hòa, đặc biệt ở thị trường Mỹ và Châu Âu, nơi người dùng có xu hướng chậm nâng cấp điện thoại hơn so với cách đây 4 năm. Thứ hai, các đối thủ Android cũng đang vươn lên, cạnh tranh dữ dội về giá và tính năng, đơn cử như model Google Pixel 4A được dự đoán ra mắt cùng thời điểm với iPhone SE 2. Cuối cùng, iPhone SE 2 được cho là có kích thước không nhỏ gọn như phiên bản đầu tiên – một trong những yếu tố hút khách nhất của iPhone SE.

Thực tế, iPhone SE 2 được cho là có kiểu dáng dựa trên thiết kế của iPhone 8 thay vì iPhone 5S. Kết quả, một bộ phận người dùng yêu thích dòng iPhone SE đầu tiên sẽ không cảm thấy hứng thú để lên đời.

Vừa phán iPhone SE 2 sẽ bán cực chạy vào tháng trước, thầy đồng về Apple lại bất ngờ đưa dự báo ngược lại vào tháng này - Ảnh 2.

Trước đó, chuyên gia Ming Chi Kuo dự đoán iPhone SE 2 sẽ được trang bị bộ vi xử lý A13 mới nhất của Apple, cùng với 3GB RAM. Điều đó có nghĩa iPhone SE 2 sẽ có bộ vi xử lý tương tự iPhone 11 và iPhone 11 Pro, với ít hơn 1GB RAM, cùng tùy chọn bộ nhớ 64GB hoặc 128GB. Sẽ có 3 màu sắc có thể lựa chọn là bạc, xám và màu đỏ. Giá bán khởi điểm của iPhone SE 2 cũng sẽ là 399 USD.

Với thiết kế dựa trên iPhone 8, phiên bản iPhone SE 2 vẫn sở hữu những đặc điểm về kiểu dáng trên các mẫu iPhone cũ như viền bezel trên/dưới khá dày, cảm biến vân tay Touch ID, và đặc biệt nhất vẫn là vẫn có nút Home.

Cũng theo nhận định của ông Kuo, iPhone SE 2 sẽ không có tính năng 3D Touch. Đây cũng là điều dễ hiểu khi Apple đã loại bỏ 3D Touch trên những chiếc iPhone mới nhất của mình, và thay thế bằng Haptic Touch.

Tham khảo PhoneArena