Vui sướng quá sẽ gây hại đến trái tim của bạn

Mers,   Theo Trí Thức Trẻ 03/06/2016 11:00 PM

Theo một nghiên cứ khoa học: quá chìm đắm trong khoảnh khắc hạnh phúc có thể làm “tan nát” trái tim bạn.

Những sức ép tinh thần gây ra tức ngực, khó thở có thể xảy ra khi bạn hạnh phúc cũng không khác gì khi những lúc bạn tức giạn, sợ hãi hay buồn rầu như ta đã biết, một kết quả nghiên cứu tại Thụy Sỹ kết luận.

Nguyên nhân 75% những ca bệnh cơ tim Takotsubo đều là do dạng sức ép tinh thần này. Bệnh cơ tim Takotsubo là sự thay đổi hình dáng của tam thất trái và có thể nguy hiểm đến mạng sống. Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Zurich đưa ra con số ước đoán cứ 1 người trên 20 ca bệnh là do hạnh phúc quá độ đem lại. Thông thường tình trạng này chỉ nhất thời và qua đi không để lại di chứng.

Nghiên cứu có sự tham gia của 1.750 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu phát hiện ra bệnh tình này đã phát tác trong những tình huống sau:

- Liên hoan sinh nhật

- Ăn cỗ cưới con trai

- Gặp mặt một người bạn 50 năm không gặp

- Trở thành bà ngoại/bà nội

- Đội bóng yêu thích thắng trận

- Trúng thưởng lớn với trò casino

Và trớ trêu nhất: Bệnh cơ tim này có thể phát tác ngay khi bạn vui mừng quá trước một chẩn đoán âm tính của một căn bệnh khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra các ca bệnh này thường thấy hơn cả ở những phụ nữ trong giai đoạn hậu mãn kinh.

Bác Sỹ Jelena Ghadri, một trong những người tham gia nghiên cứu nói ”Khảo sát đã chỉ ra rằng, những nguyên nhân kích động căn bệnh đa dạng hơn nhiều so với hiểu biết ban đầu của chúng ta về căn bênh. Những nạn nhân của căn bệnh này không đơn thuần chỉ là những người “tan nát trái tim” mà lý do phát tác bệnh có thể đến từ những cảm xúc tích cực. Những sự kiện gây buồn rầu hoặc vui sướng đều chia sẻ một “lối cảm xúc” giống nhau dẫn đến bệnh lý này”.

“Ta cần nghiên cứu nhiều hơn”

Tiến sỹ Peter Weissberg, giám đốc y tế tại Tổ chức Tim mạch Anh Quốc kết luận “Hiệu chứng Takotsubo rất hiếm. Và nghiên cứu này xác định rằng một trong những nguyên nhân có thể là vì một cảm giác hạnh phúc quá mãnh liệt. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về đề tài này để thực sự hiểu được cách mà những giây phút cảm xúc có thể nhất thời gây ra thương tổn trái tim ở những người nhạy cảm”.

Tham khảo tin tức BBC

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ