Vượt bão chỉ trích giảm giá xe, Tesla của Elon Musk đạt kỷ lục mới, nhưng đối thủ từ Trung Quốc chẳng kém cạnh

  Thiên Di, Nhịp sống thị trường 

  Thành công của Tesla trong quý hai đã vượt xa ước tính của Phố Wall.

  Tesla đã bán được số lượng ô tô kỷ lục 466.140 xe trên toàn thế giới trong quý hai. Kết quả công bố ngày 2/7 chứng minh rằng quyết tâm theo đuổi doanh số bằng cách giảm giá sản phẩm của CEO Elon Musk đã có tác dụng như mong đợi. Các nhà phân tích tham gia khảo sát của tờ Bloomberg trước đó dự đoán Tesla sẽ cho xuất xưởng 448.350 xe trong quý hai.

  Chuyên gia Ben Kallo của công ty tư vấn tài chính Robert W. Baird cho biết: “Đó là một thành công lớn. Mọi người vẫn đang chờ một đợt giảm giác khác và số lượng xe bán ra lớn khiến rủi ro được giảm bớt”.

  Chi nhánh Austin của Tesla là nơi giao hàng nhiều nhất với tỷ lệ tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng đã cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa số lượng sản xuất và giao hàng trong quý hai xuống còn 13.560 chiếc. Trong quý trước đó, hãng đã sản xuất nhiều hơn số lượng xe giao cho khách là gần 18.000 chiếc.

  Vượt bão chỉ trích giảm giá xe, Tesla của Elon Musk đạt kỷ lục mới, nhưng đối thủ từ Trung Quốc chẳng kém cạnh - Ảnh 1.

  Số xe xuất xưởng của Tesla qua các quý. Nguồn: Bloomberg

  Tesla có rất nhiều đòn bẩy để kích thích mua xe. Bên cạnh việc giảm giá toàn bộ các dòng sản phẩm vào đầu năm nay, hãng đã giới thiệu thêm các ưu đãi như 3 tháng sạc nhanh miễn phí ở Mỹ cho những chiếc xe được giao trước 30/6. Các nhà phân tích dự đoán Tesla sẽ tiếp tục giảm giá vào năm tới.

  Hãng không công bố số lượng giao hàng từng quý theo loại xe hoặc theo khu vực. Model 3 và Model Y chiếm 96% doanh số. Tesla cũng sản xuất cả Model S và Model X.

  Tuy là nhà sản xuất xe điện lớn nhất nước Mỹ, Tesla đang phải cạnh tranh với các hãng xe khác trên toàn thế giới. Tại Trung Quốc, thị trường số hai thế giới, hãng xe BYD đang có nhiều tham vọng lớn.

  Trong nửa đầu năm 2023, BYD đã bán được 1.255.637 chiếc xe điện. Nhà sản xuất ô tô này đặt mục tiêu bán được ít nhất 3 triệu xe vào năm 2023. Để làm được điều đó, BYD sẽ phải bán khoảng 290.000 chiếc mỗi tháng trong nửa cuối năm.

  Sau quyết định hỗ trợ tiền mặt cho một số người mua xe Model 3 vào tháng trước, Tesla mới đây công bố rằng họ sẽ giảm hơn 4,5% giá các mẫu xe hơi cao cấp của mình tại Trung Quốc.

  Tham khảo: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày