WannaCry đã lây nhiễm trên 200.000 máy tại 150 quốc gia, dự báo sẽ bùng phát và gây hỗn loạn vào thứ Hai

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

Cơn lốc mã độc tống tiền WannaCry đang càn quét tại 150 quốc gia với hơn 200.000 máy bị lây nhiễm và được dự báo sẽ gây nỗi kinh hoàng vào thứ Hai khi nhiều máy tính được bật.

WannaCry tưởng chừng đã bị chặn đứng bởi blog MalwareTech của Anh, nhưng chủng virus phiên bản 2.0 đã xuất hiện đe dọa nghiêm trọng tới an ninh mạng toàn thế giới. Giám đốc điều hành Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) Robert Wainwright vừa trả lời trên ITV cho biết, đã có tới 200.000 nạn nhân trong vụ tấn công thuộc khoảng 150 quốc gia. Con số này sẽ tăng lên vào sáng thứ Hai, khi mọi người quay lại làm việc sau kỳ nghỉ cuối tuần.


Giám đốc Europol ông Robert Wainwright

Giám đốc Europol ông Robert Wainwright

Chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa bùng phát mã độc trở lại với số lượng còn tăng thêm. Tôi lo sợ mọi thứ sẽ nghiêm trọng hơn khi người dùng trở lại làm việc và bật máy tính lên vào sáng thứ Hai”, Wainwright cho biết. Như vậy, thế giới có thể hứng chịu đợt tấn công mới còn khốc liệt hơn trước.

Europol là Cơ quan thực thi pháp luật và tình báo của EU. Họ đang hợp tác với FBI để tiến hành điều tra tìm ra thủ phạm gây ra cuộc tấn công lây nhiễm mã độc tống tiền. Tuy nhiên, Wainwright phải thừa nhận đây là việc “rất khó”.

Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều gì như vậy. Europol lường trước ransomware đang trỗi dậy thành mối đe dọa chính đối với Internet, nhưng với quy mô tấn công toàn cầu như hiện nay là điều chúng tôi chưa từng chứng kiến”, vị đứng đầu Europol chia sẻ.

Mã độc tống tiền đây gây hoang mang toàn thế giới
Mã độc tống tiền đây gây hoang mang toàn thế giới

Costin Raiu, Giám đốc nghiên cứu và phân tích toàn cầu tại Kaspersky Lab trước đó xác nhận đã thấy phiên bản ransomware loại bỏ hoàn toàn tính năng “kill-switch” vốn là gót chân Achilles của loại mã độc này. Một cuộc tấn công mới đã được giới bảo mật dự báo trước và nhiều khả năng, nó còn tàn khốc hơn đợt bùng phát hôm thứ Sáu vừa rồi.

Dịch vụ Y tế tại Anh đã gặp tình trạng hỗn loạn do WannaCry đã vô hiệu hóa bệnh án và quyền truy cập vào hệ thống. Nhiều nước như Nga, Ukraina, Tây Ban Nha và cả Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng từ đợt tấn công này.

Hiện tại, Cục An toàn thông tin Việt Nam đã đưa ra hướng dẫn cách xử lý khẩn cấp mã độc tống tiền WannaCry. Mọi người cần thực hiện các bước bảo mật cần thiết để tránh những mối nguy hiểm sắp tới.

NỔI BẬT TRANG CHỦ