WD My Cloud EX2 – Giải pháp lưu trữ mạng cho người dùng chuyên nghiệp

Theo Hãng,  

(GenK.vn) - Một số thử nghiệm đo lường hiệu suất hoạt động của My Cloud EX2.

Thông tin cơ bản

My Cloud EX2 là phiên bản NAS mới nhất của Western Digital và được thiết kế dành riêng cho nhu cầu sử dụng của những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc những người dùng chuyên nghiệp cần một giải pháp tin cậy để lưu trữ, chia sẻ, trình chiếu và quản lý lượng một lớn dữ liệu kỹ thuật số. EX2 có dung lượng tối đa lên đến 8TB với ưu điểm là hoạt động ổn định, an toàn và được trang bị đầy đủ các chức năng cần thiết như lưu trữ và tự động sao lưu dữ liệu, chia sẻ tài nguyên, máy chủ tập tin (FTP server), máy chủ download P2P...Ngoài ra, với EX2, người dùng còn có thể tải và chạy ứng dụng của bên thứ ba như aMule, Icecast, Joomla!, phpBB, phpMyAdmin, Transmission và SqueezeCenter.

Nếu bạn là dân ghiền phim, nhạc, My Cloud EX2 còn phục vụ bạn với vai trò là một máy chủ đa phương tiện khi cho phép bạn dễ dàng stream videos, file nhạc qua Tivi thông minh có kết nối mạng hoặc máy tính. Để làm được điều này, EX2 được WD hỗ trợ một số công nghệ như DLNA 1.5 và iTunes Server. Tất nhiên là thiết bị giải trí đa phương tiện của bạn cũng phải được trang bị những công nghệ tương ứng. Cạnh đó, EX2 còn cung cấp cho người dùng một số phương thức bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng thất thoát dữ liệu như RAID 1, sao lưu qua cổng USB, sao lưu đám mây (cloud) hoặc sao lưu mạng LAN/WAN, tùy thuộc vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau.

WD My Cloud EX2 – Giải pháp lưu trữ mạng cho người dùng chuyên nghiệp

Ngoài ra, tất cả những ổ đĩa cứng được trang bị sẵn của EX2 đều là dòng WD RED – dòng đĩa chuyên dụng cho NAS, được vận hành bởi công nghệ NASware™ 2.0, giúp nâng cao độ tin cậy của ổ đĩa và tối ưu hóa khả năng bảo vệ dữ liệu trong trường hợp mất điện đột ngột. Chính điều này đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho EX2 khi hầu như phải hoạt động liên tục 24/7.

Hiệu năng hoạt động

Theo thông tin không chính thức từ Western Digital, trong hai tháng 04 và 05 vừa rồi, đã có hơn 1000 ổ cứng mạng My Cloud (1 bay) được bán ra trên khắp Việt Nam. Dưới đây là một số thử nghiệm nhỏ nhằm đo lường hiệu suất hoạt động của My Cloud EX2 đồng thời giúp khách hàng có một cách nhìn khách quan hơn về sản phẩm, cũng như cân nhắc kỹ xem liệu EX2 có đáng để đầu tư hơn so với phiên bản trước hay không.

Thời gian truyền tải file

Để làm thử nghiệm này, một số file với dung lượng nhất định trên PC test được lựa chọn, sau đó tiến hành chuyển từ PC sang EX2 và ngược lại. Sau đó lặp lại tương tự quá trình trên đối với My Cloud. Tốc độ truyền tải sẽ được tính bằng giây, thời gian càng ngắn tốc độ càng cao.

My Cloud.

My Cloud.

My Cloud EX2.
My Cloud EX2.

Điều đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận ra là thời gian truyền tải tỷ lệ thuận với kích thước tập tin. Kích thước càng lớn, thời gian càng tăng.

So với phiên bản cũ, dữ liệu được chuyển từ PC sang My Cloud EX2 đạt được tốc độ vượt trội nhưng khi chuyển ngược lại có phần chậm hơn. Điều này có thể được lý giải bởi EX2 được trang bị phương thức bảo vệ dữ liệu RAID 1.

ATTO Disk Benchmark

ATTO Disk Benchmark được xem là một phần mềm khá dễ dãi cho các ổ cứng khi thường cho ra kết quả đọc và ghi dữ liệu khá cao. Để bắt đầu, các file có kích thước từ 0.5kb cho đến 8192kb được chọn lựa và sau đó được tiến hành thử nghiệm trên cả My Cloud và My Cloud EX2. Kết quả được thể hiện ở 2 biểu đồ bên dưới.

My Cloud.

My Cloud.

My Cloud EX2.

My Cloud EX2.

Có thể thấy EX2 cho tốc độ xử lý vượt trội so với My Cloud khi đạt tốc độ đọc/ghi tối đa lần lượt là 105MBps và 70MBps; trong khi đó phiên bản cũ chỉ đạt mức tương ứng 74MBps và 49MBps.

CrystalDiskMark Benchmarks

My Cloud.

My Cloud.

My Cloud EX2.

My Cloud EX2.

Khi test với CrystalDiskMark, cả My Cloud và My Cloud EX2 cho tốc độ ghi tương đương nhau, trong khi đó tốc độ đọc của EX2 lại được thể hiện bằng những con số ấn tượng vượt trội.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ