Web3 chưa tới, Jack Dorsey đã phát triển Web5

Nguyễn Hải,  

Web5 là gì? Rất đơn giản, bằng Web2 cộng với Web3.

Trong khi các khái niệm về Web3 vẫn còn mơ hồ và các ứng dụng của nó vẫn đang trong quá trình phát triển, Jack Dorsey, người luôn cổ vũ nhiệt tình cho công nghệ web thế hệ mới này đã nói về việc phát triển một khái niệm web mới: Web5.

Lúc này chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao lại là Web5, thế Web4 đâu? Nhưng lời giải thích trên website của dự án hóa ra rất đơn giản: Web5 là Web2 cộng với Web3.

Tầm nhìn của Jack Dorsey đối với thế hệ web tương lai này được trình bày trong file thuyết trình về dự án: "Nền tảng Web Phi tập trung (DWP Decentralized Web Platform) cho phép các nhà phát triển viết các ứng dụng web phi tập trung (DWAs - Decentralized Web Apps) sử dụng Mã nhận dạng Phi tập trung (DIDs – Decentralized Identifiers) và các Node Web Phi tập trung (DWNs – Decentralized Web Nodes), trả lại quyền kiểm soát và sở hữu về danh tính và dữ liệu cho các cá nhân à Chúng tôi gọi điều đó là Web5."

Web3 chưa tới, Jack Dorsey đã phát triển Web5 - Ảnh 1.

Nói cách khác, Web5 là một tầm nhìn hoàn chỉnh về web phi tập trung, và đang được phát triển bởi TBD, một công ty con của Block. Website của dự án lại đề cập rất ít về blockchain hay tiền mã hóa, chỉ duy nhất một lần khi đề cập đến Ion, một mạng lưới nhận dạng kỹ thuật số chạy trên Bitcoin.

Trong tuyên bố được chia sẻ với CoinDesk, TBD cho biết: "Danh tính và dữ liệu cá nhân đã trở thành tài sản của các bên thứ ba. Web5 sẽ đưa việc lưu trữ dữ liệu và danh tính phi tập trung vào các ứng dụng cá nhân. Nó cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra các trải nghiệm người dùng tuyệt vời, trong khi trả lại quyền sở hữu dữ liệu và danh tính cho các cá nhân."

Nói cách khác, tuyên bố của Dorsey và TBD cho thấy họ quan tâm đến việc tạo ra một internet thật sự phi tập trung mà không cho phép các tác nhân khác như quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia vào và củng cố quyền kiểm soát bằng tài sản – thông qua cách thức phổ biến hiện tại là phát hành và đầu tư vào các token – người đứng đầu TBD, Mike Brock tuyên bố Web5 sẽ không làm như vậy.

Chính vì vậy, cơ chế phát triển Web5 hiện tại không liên quan chút nào đến việc tạo ra token và bán nó để huy động vốn. Một lý do khác Web5 không cần đến token là vì họ sử dụng giao thức Sidetree. Cũng nhờ giao thức này, Web5 cũng sẽ không cần đến các bên xác thực đáng tin cậy hay bất kỳ cơ chế đồng thuận nào. Hệ thống lớp tiền tệ của Web5 sẽ được xây dựng trên nền tảng Bitcoin cùng các công nghệ khác vay mượn từ công nghệ mật mã và khoa học máy tính.

Web3 chưa tới, Jack Dorsey đã phát triển Web5 - Ảnh 2.

Một phần của điều này đến từ thực tế rằng Dorsey thường cho thấy sự thù ghét của mình với các quỹ đầu tư mạo hiểm (cho dù công ty đã nhận được nhiều vốn đầu tư mạo hiểm và mở quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình dưới sự lãnh đạo của Dorsey) – bản thân Web3 cũng cấp vốn cho một loạt dự án liên quan đến crypto thông qua nguồn quỹ của họ.

Ông Dorsey từng cho biết trên Twitter vào cuối tháng 12: "Bạn không sở hữu Web3. Các quỹ VC và LP (các đối tác giới hạn – Limited Partner) mới là người sở hữu. Sẽ không bao giờ thoát khỏi các ưu đãi của họ. Cuối cùng vẫn sẽ là một thực thể tập trung dưới một nhãn hiệu mới. Hãy biết bạn đang tham gia vào điều gì …"

Điều đó đưa chúng ta tới với Web5 – bỏ qua cả Web3 và Web4 – điều mà ông Dorsey đang cho rằng "sẽ là đóng góp quan trọng nhất của chúng tôi cho internet." Trước đây cũng có một người từng nói Bitcoin sẽ mở ra một thế giới hòa bình. Cho đến nay, vẫn chưa có ai phản đối những tuyên bố này.

Tham khảo Motherboard

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ