WebAssembly sẽ là cuộc cách mạng đột phá của các website

TVD,  

Các website sẽ trở thành một nền tảng mới, có thể chạy tất cả các phần mềm và game với tốc độ tương đương Windows hay Mac trên máy tính.

Mozilla Firefox vừa phát hành bản cập nhật Firefox 52. Bên cạnh một vài sửa lỗi nhỏ và tối ưu hóa, tính năng quan trọng nhất của bản cập nhật Firefox 52 chính là hỗ trợ WebAssembly. Mặc dù các ứng dụng của WebAssembly chưa thực sự rộng rãi, nhưng tiềm năng của nó có thể biến các website trở thành một thứ gì đó hoàn toàn khác so với hiện nay.

WebAssembly là gì?

WebAssembly được hiểu là một trình biên dịch mã nhị phân được tích hợp vào trong các trình duyệt, mục đích là để biên dịch các phần mềm và giúp chúng có thể chạy trên nền tảng trình duyệt. Khác với Flash, WebAssembly được xây dựng bên trong trình duyệt, do đó không cần cài đặt thêm bất kỳ plugin nào.

Các phần mềm, ví dụ như Firefox, là một tập hợp của các số nhị phân (0 và 1) được biên dịch từ mã nguồn. Mã nguồn được các lập trình viên tạo ra từ các ngôn ngữ C hoặc C . Tuy nhiên máy tính của chúng ta không thể đọc được ngôn ngữ C hay C , chúng cần được biên dịch thành các số nhị phân để có thể chạy được phần mềm.

WebAssembly hoạt động tương tự như việc dịch mã nguồn thành các số nhị phân trên máy tính. Nó giúp trình duyệt hiểu được các phần mềm, từ đó có thể chạy các phần mềm này giống như cách thức hoạt động của hệ điều hành máy tính.

Vì sao WebAssembly sẽ là cuộc cách mạng của website?

WebAssembly gần giống với JavaScript, tuy nhiên nó mạnh hơn và cũng nhanh hơn gấp nhiều lần. Các công đoạn phiên dịch mã nhị phân được thực thi trên hệ thống của máy tính, mà vì thế cho phép bạn truy cập ứng dụng Photoshop trên nền web với tốc độ tương đương với phần mềm Photoshop trên máy tính.

Thậm chí vượt trội hơn, các nhà phát triển WebAssembly cho biết nó còn có thể chạy được các engine cao cấp hiện nay như Unity hay Unreal Engine 4 với tốc độ xử lý tương đương trên máy tính.

Điều đó có nghĩa bạn có thể chạy những tựa game với đồ họa cao cấp, yêu cầu cấu hình mạnh, nhưng tốc độ đáp ứng cực nhanh không thua kém gì việc bạn chơi game offline trên máy tính. Hãng Epic đã giới thiệu một vài tựa game thử nghiệm với đồ họa ấn tượng như Tanks! hay mô phỏng khu vườn Zen Garden.

Một vài dữ liệu của các tựa game này sẽ cần được tải về trước và lưu trữ trên ổ cứng máy tính. Nhưng những gì bạn tương tác, hiển thị đều trên trình duyệt web. Điều đó có một ý nghĩa vô cùng lớn, đặc biệt là đối với các nền tảng như Linux hay Chrome OS.

Hãy thử tưởng tượng một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp không cần tới những chiếc MacBook để chạy các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Thay vì thế, anh ta chỉ cần một chiếc ChromeBook và chạy tất cả các phần mềm cần thiết trên trình duyệt web của mình. Các phần mềm đầy đủ tính năng và tốc độ tương đương với phần mềm trên Mac hoặc Windows.

Rào cản của các hệ điều hành sẽ bị xóa nhòa, bạn cũng có thể chơi game trên Mac một cách dễ dàng, hay sử dụng các phần mềm của Mac trên Windows. Miễn là chúng có hỗ trợ WebAssembly, sẽ không còn rào cản về hệ sinh thái nữa.

WebAssembly cũng vô cùng bảo mật, do các ứng dụng sẽ chạy trong một sandbox riêng và không làm ảnh hưởng tới hệ thống. Nếu một ứng dụng WebAssembly có chứa mã độc, nó sẽ không thể lây lan sang hệ thống máy tính của bạn. Tất nhiên các thông tin cá nhân bạn cung cấp trong ứng dụng chứa mã độc đó sẽ bị đe dọa.

Với tất cả những ưu điểm đó, WebAssembly đang trở thành tương lai của các website, có nhiều ứng dụng và phần mềm hơn, chạy đa nền tảng, chơi game cấu hình cao, tốc độ phản hồi nhanh tương đương phần mềm cài đặt trên máy tính.

Tham khảo: pcworld

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ