Windows 10 sắp có tính năng khôi phục hệ thống từ đám mây giống macOS

  Tấn Minh,  

  Microsoft sẽ sớm đưa tính năng này vào một phiên bản thử nghiệm của Windows 10 trong thời gian tới.

  Microsoft đang có dự định cải thiện phương thức người dùng reset hoặc refresh máy tính Windows 10 của họ. Công ty này vừa tiết lộ sẽ sớm thửu nghiệm một tính năng mới được gọi là "cloud download" để reset lại Windows 10 khi phần cứng máy bị hỏng hoặc hệ điều hành cần được cài đặt lại. Dù tính năng này vẫn chưa được thử nghiệm rộng rãi, nhưng nó sẽ xuất hiện trên các thiết bị khi bạn khởi động máy và gặp lỗi không thể tiếp tục được.

  Tính năng "cloud download" của Microsoft có vẻ rất giống với cách mà Apple xử lý các trường hợp cài đặt lại macOS, với một tùy chọn cài đặt lại macOS bằng cách tải về một bản copy từ đám mây. Microsoft thực ra đã sử dụng một tính năng tương tự trên dòng sản phẩm Surface của hãng, cho phép các thiết bị này có thể khôi phục từ đám mây bằng cách tải về một bản sao Windows 10 và cài đặt lại nó.

  Những công cụ hỗ trợ Windows hiện có trên các laptop như Dell, Asus, HP và nhiều hãng khác thường bao gồm một bản sao của hệ điều hành được đặt sẵn trong một phân vùng trên ổ cứng, hoặc các công cụ bên thứ ba để khôi phục hệ thống từ đám mây hoặc một thiết bị lưu trữ USB. Microsoft có vẻ nhận thấy rằng có quá nhiều phương thức khác nhau để người dùng có thể khôi phục hệ thống sau sự cố trên nhiều loại laptop khác nhau, do đó họ hi vọng có thể cung cấp một giải pháp dễ dàng hơn để bất kỳ ai, sử dụng bất kỳ loại laptop nào, cũng có thể sử dụng được.

  Windows 10 sắp có tính năng khôi phục hệ thống từ đám mây giống macOS - Ảnh 1.

  Tính năng này nhiều khả năng sẽ đóng vai trò quan trọng trong các dự án Windows Lite và Windows Core OS (WCOS) của Microsoft. Microsoft đang tìm cách phát triển một phiên bản Windows 10 đơn giản hóa, tương tự Chrome OS, và việc có thể khôi phục hệ thống trên các thiết bị mà không cần cắm USB có thể là giải quyết được rất nhiều vấn đề đối với các phần cứng chạy Windows Lite.

  Microsoft cũng sẽ cần đảm bảo nhận được sự hỗ trợ từ các OEM, với đầy đủ các driver quan trọng để tính năng này hoạt động như ý muốn. Chắc chắn tính năng mới thú vị này sẽ sớm được tung ra cho mọi thiết bị chạy Windows 10, hãy cùng chờ xem.

  Tham khảo: TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày