Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android

T.Tùng, T.Tùng 

Nói đến giả lập (Emulation ) thì tôi chắn chắn trong chúng ta ai cũng đã từng sử dụng 1 vài lần để làm một việc gì đó trong đó có cả chơi game. Từ “giả lập” bao hàm một ý nghĩa khá rộng nhưng ở đây tôi chỉ muốn nói đến việc chúng ta sử dụng PC để chạy các ứng dụng, các rom của các hệ máy chuyên dụng khác trên môi trường Windows. Chắc hẳn ai cũng đã từng sử dụng giả lập emulation để chơi trên pc những game của một vài hệ máy như Super Nintendo, Nintendo 64, Play Station, Mobile và đặc biệt là Game Boy Advance, Nintendo DS .Nói chung thì hệ máy nào tự cổ chí kim cũng có những game đỉnh cao dành riêng cho chúng mà nếu để lỡ có lẽ tôi cảm thấy chẳng gì đáng tiếc bằng
 
Thôi hoài cổ và trở về chủ để chính của chúng ta. Việc giả lập các hệ máy trên PC là việc cực kì khả thi bởi môi trường Windows rất “mở” để cho các developer có thể dễ dàng viết mọi ứng dụng mà mình muốn. Vậy là Emulation của hàng loạt những hệ máy khác nhau ra đời …Và giờ, đến thời của những chiếc smartphone trong khi chúng càng lúc càng mạnh mẽ lên thì chính PC lại bị thêm vào danh sách những thứ có thể giả lập được trên nền hệ điều hành của những chiếc điện thoại di động này.
 
App Winulator trên Android đã chứng minh được điều đó khi giả lập chơi được một cách hoàn hảo 2 siêu phẩm đã từng làm mưa làm gió trên PC. Đó là : Startcarft: Brood War và Caesar III.
 

 Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android 1Lại mất ngủ để xây dựng những siêu đô thị thời la mã

 
Thực lòng khi nói Winulator là một app giả lập nền PC cho Android thì chưa chính xác bởi Winulator chưa thực hiện được đủ nghĩa vụ của một trình giả lập. Tuy nhiên để chơi được 2 game nói trên thì App này đã làm rất tốt nếu ko muốn nói là hoàn hảo.
 
Starcraft Brood War của  Blizzard Entertainment là một siêu phẩm, ko ai phủ nhận điều đó nhưng còn Caesar III thì sao? Với những bạn chưa biết thì tôi có thể lập tức khẳng định luôn đây là một  trong những tượng đài “ vật vã” cho thể loại RTS ( game chiến thuật ) lai mô phỏng. Cái tên Caesar III làm hàng loạt những cái tên một thời làm tôi mất ăn mất ngủ như Pharaoh hay Zues: Lãnh địa của những vị thần lại một lần nữa trỗi dậy. Quả thực khi nghe đến việc những siêu phẩm trên sẽ lần lượt có cơ hội sống dậy trên chiếc smartphone của mình  tôi đã cảm thấy cực kì phấn khích.

 

 Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android 2Starcraft :Brood War trên Android phone

 
Tất nhiên việc ngay lập tức bỏ bê mọi thứ để vọc App thú vị này là điều không thể tránh khỏi. Dưới đây là các bước tôi làm để Winulator có thể hoạt động ngon lành. Tất cả cũng chỉ có vài ba bước đơn giản…
 
Tôi xin nói thêm hiện tại Winulator chỉ hỗ trợ 2 game là : Starcraft:Brood War và Caesar III nhưng chắc chắn trong tương lai nhiều game khác sẽ lần lượt được Convert sang Android Mobile qua App Winulator này. Công việc của chúng ta chỉ là chờ đợi và hưởng thụ thành quả của những Developer nhiệt tình này.

 

 Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android 3

 
Để sử dụng được Winulator tất nhiên là bạn phải có một chiếc Smartphone chạy Android. Ngoài ra thì màn hình chiếc điện thoại của bạn cũng phải đủ lớn một chút nếu bạn muốn chơi dòng game RTS này một cách thoải mái nhất. Một chiếc tablet chẳng hạn, sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời nhất. Nhưng tôi nói như thế không có nghĩa là những chiếc điện thoại màn hình nhỏ sẽ không thể dùng Winulator được …
 
Winulator sẽ sử dụng một khoảng không gian nhỏ ở 2 viền màn hình để làm controller và các phím chức năng. Nó cũng rất đơn giản và bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để làm quen với chúng.
 
Như ở hình dưới đây bạn có thể thấy tất cả các chức năng của game đều giống với PC. Từ các menu truy cập, setting, chỉnh độ phân giải …Game đều có thể tự thiết lập rất tốt mà không mắc phải vấn đề gì.
 

 Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android 4

 
Ngoài ra để thuận tiện hơn cho từng cá nhân trong việc tương tác. Winulator còn tạo ra các Widget để mô phỏng những chức năng của các phím điều khiển vật lý trên PC như các phím nóng, phím phải chuột. Một điểm hay hơn là ngay cả màn hình hiển thị cũng có thể được coi như 1 Widget và bạn có thể kéo thả nó vào một vùng không gian nào đó vừa mắt mình. Nhưng có vẻ điều đó không quan trọng khi tất cả những thiết lập mặc định đã đều làm tốt vai trò của nó rồi.

 

 Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android 5

 

Để thêm một Widget, bạn chỉ cần đơn giản là sử dụng những vùng trống xung quanh hộp hiển thị và thêm vào đó bất kì những gì mình cần. Ấn vào nút back trên điện thoại, chọn mục Control Widgets và thêm vào đó một vài hot key ưa thích, zoom hay tùy chỉnh màn hình tùy vào từng game mình chơi. Chức năng này hiện chưa thể hiện được gì nhiều nhưng chắc chắn trong tương lai nó sẽ hữu ích hơn và bạn sẽ còn hài lòng với nó nhiều hơn …

 Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android 6

Trên Google Play Winulator hiện có 2 phiên bản: bản free và bản có trả phí. Thực sự 2 phiên bản này không có gì khác nhau nhưng nếu bạn sử dụng bản trả phí bạn sẽ góp sức cho nhóm Developer nhanh chóng nâng cấp Winulator thêm hoàn hảo hơn. Tuy nhiên cái giá 7,82 USD cho bản trả phí quả thực hơi đắt.

 Link tải của cả 2 bản sẽ được cung cấp ở cuối bài.

 

Cài Đặt Starcraft: Brood War & Caesar III Lên Winulator. 

Có thể là hơi khó khăn đối với những bạn mới lần đầu sử dụng Winulator nên tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài 2 game trên để có thể chạy tốt trên những chiếc điện thoại Android.

 

Chuẩn bị:

 - Bản cài cho PC game Starcraft: Brood War nếu bạn muốn ngay lập tức cày game này. Bản cài này bạn có thể tải về từ trên mạng hoặc sử dụng đĩa CD để cài như bình thường.

- Bản cài Caesas III tương tự như trên.

- Crack No CD của 2 game trên ( chắc chắn phải có thứ này thì game mới có thẻ chạy được ). File crack này chỉ mất vài giây để tìm qua Google nên tôi cũng ko cần nói quá cặn kẽ nữa.

- Tải về Starcraft: Brood War Winulator Profile cho bản SC Brood War hoặc Caesar III Winulator Profile nếu bạn muốn chơi Caesar III. Các file Profile này có tác dụng giúp Winulator nhận diện ra game nào đã được cài vào thẻ nhớ.

 

Xong bước chuẩn bị. Giờ đến bước thực hiện cài đặt.
 
- Cài game  Starcraft: Brood lên PC của bạn. Thư mục cài đặt mặc định là C:\Program Files\Starcraft Brood War .Để nguyên như thế cũng được nhưng bạn phải chú ý xác định được thư mục chứa Data của game là thư mục ‘Starcraft Brood War’ trong C:\Program Files . Copy file crack vào thư mục trên để game có thể chạy no CD.

 

- Copy nguyên thư mục ‘Starcraft Brood War’ chứa data của game này vào thư mục gốc của thẻ nhớ (hay bộ nhớ của điện thoại ) . Chú ý để vào thư mục gốc chứ không được để nó trong bất kì thư mục nào khác trong thẻ nhớ.
 
- Copy các profile tương ứng với từng game ta vừa tải ở trên vào thư mục game trong thẻ ( thư mục chứa dữ liệu game mà ta vừa copy vào thẻ nhớ )
 
- Chạy Winulator. Chạm vào icon Setting để Winulator scan thẻ nhớ. Bạn cũng có thể nhập đường dẫn đến thư mục data của game để công việc trên được thực hiện nhanh hơn.
 
- Khi Winulator nhận diện được game. Bạn sẽ thấy icon của nó xuất hiện trên menu chính.
 
Vậy là tôi đã hoàn thành việc giới thiệu cho các bạn App Winulator. Đây là một app có giao diện đơn giản, thuận tiện sử dụng và có thể mô phỏng chạy cực tốt game của hệ máy PC trên Android phone. Hiện tại Winnulator chỉ có nhược điểm là hỗ trợ chơi được mỗi 2 game SC: Brood War và Caesar III và khó khăn trong việc điều khiển nếu màn hình điện thoại của bạn quá nhỏ nhưng có lẽ trong tương lai không xa, nhóm developer sẽ giải quyết được triệt để vấn đề này. Ta hoàn toàn có thể đặt hi vọng vào Warcaft 3, Half-life, AOE … lại một lần nữa sốt xình xịch trên chính chiếc smartphone của mình chứ ?

 

 Winulator - Giả lập game PC: Starcraft Brood War và Caesar III trên smartphone chạy Android 7

Bạn đã nghĩ đến việc solo Nevermore với thằng bạn thân trên 1 chiếc smartphone?

 

Link tải Winulator:
 

- Download Winulator (Paid)

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ