WTFast - vị "cứu tinh" của game thủ mỗi mùa đứt cáp hoạt động như thế nào?

Kuroe,   Theo Trí Thức Trẻ 08/15/2016 10:00 PM

WTFast là gì? Phần mềm này hoạt động như thế nào, và nó có thực sự hiệu quả?

WTFast là gì?

WTFast, hay còn được biết đến với cái tên Gamers Private Network (GPN) - mạng cá nhân của game thủ - được quảng cáo là một trong những phần mềm cải thiện đáng kể tình trạng lag giật khi đang chinh chiến trong thế giới game online. Theo lời giới thiệu từ nhà sản xuất, WTFast sẽ tối ưu hóa đường truyền Internet từ nhà của người chơi, đến server game, để giảm độ lag ở mức tối đã có thể.

Theo quảng cáo, WTFast thực hiện điều này thông qua việc đưa tín hiệu từ máy tính của người chơi đến server thông qua những tuyến internet không bị sử dụng nhiều, từ đó tránh việc bị "ùn tắc" dữ liệu gây ra tình trạng nhảy ping hoặc Packet loss.

WTFast có thực sự hiệu quả như lời đồn?

WTFast, cũng như nhiều phần mềm giảm lag trên mạng Internet khác, đều hướng đến một mục tiêu cuối cùng là giảm Ping của người chơi. Vậy Ping là gì, và nó ảnh hưởng tới người chơi như thế nào?

Ping - viết tắt của Packet Internet Grouper - là một công cụ để kiểm tra khả năng kết nối tới một máy chủ nào đó trên mạng Internet, đồng thời đo khoảng thời gian (tính bằng ms) để một gói dữ liệu đi một vòng từ máy tính đến máy chủ được chỉ định và quay về, cũng như tỉ lệ dữ liệu bị mất khi thực hiện quá trình này (packet loss). Khi bạn tham gia bất cứ một trò chơi trực tuyến nào, tất cả những lệnh được bạn nhập từ chuột và bàn phím, sẽ được "đóng gói" và gửi tới máy chủ của trò chơi. Máy chủ sẽ phân tích gói dữ liệu này, và gửi kết quả từ server về tới máy tính của bạn, và kết quả của lệnh được hiển thị trên màn hình. Ping càng nhỏ, thì độ trễ giữa input và kết quả hiển thị càng thấp.

Request timed out khi ping đến server game, ác mộng của game thủ
Request timed out khi ping đến server game, ác mộng của game thủ

Đối với các tựa game có tính cạnh tranh cao, Ping là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng và thành tích của người chơi. Có một số phương thức để giảm ping, trong đó có thể kể ra:

- Thay đổi nhà cung cấp dịch vụ mạng.

- Nâng cấp tốc độ đường truyền mạng.

- Giảm quãng đường mà gói dữ liệu phải đi từ máy tính đến server game.

Giờ đây, chúng ta hãy cùng xem xét cách thức WTFast hoạt động, để xem phần mềm này liệu có thực sự hiệu quả như những lời quảng cáo?

Khi bạn sử dụng WTFast, dữ liệu thay vì gửi trực tiếp từ máy tính đến server của game, sẽ đi qua một "điểm trung gian" nữa là server của WTFast, trước khi đi đến server của game. Lúc này, ping của bạn tăng hay giảm, sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố - ping từ máy tính đến server WTFast, và ping từ server WTFast, đến server game. WTFast sẽ giúp bạn giảm ping nếu như quãng đường từ PC -> Server WTFast -> Server Game nhỏ hơn quãng đường từ PC -> Server Game.

Chính vì lý do này, những người chơi ở các vị trí địa lý khác nhau, với đường truyền mạng khác nhau, sẽ thu được những kết quả cũng khác nhau hoàn toàn - người thấy nó hiệu quả, người thì không. Và con số ping giảm đi cũng không thực sự nhiều và chắc chắn, không đến mức 50-60% như những lời quảng cáo. Nhưng, đấy là đặt trong tình trạng đường truyền mạng hoàn toàn bình thường, không gặp sự cố mà thôi.


Đứt cáp quang, hoặc bảo trì cáp quang - tin tức chẳng game thủ nào muốn thấy

Đứt cáp quang, hoặc bảo trì cáp quang - tin tức chẳng game thủ nào muốn thấy

Còn, vào những ngày đứt cáp, câu chuyện lại khác hoàn toàn. Lúc này, WTFast lại thực sự trở thành "vị cứu tinh". Bởi lẽ, trong thời điểm đứt cáp quang, thông thường các nhà mạng sẽ định tuyến lại đường truyền Internet "đi vòng" qua tuyến cáp quang khác, để giảm tải cho tuyến cáp đang bị đứt, kéo theo việc ping của bạn đến server game bị tăng từ gấp đôi đến gấp ba. Lúc này, quãng đường mà dữ liệu đi qua server của WTFast "nghiễm nhiên" trở thành quãng đường tối ưu nhất - khiến cho ping khi sử dụng WTFast thấp hơn rất nhiều so với khi không dùng.

Tóm lại là, WTFast chỉ là một công cụ giúp bạn giảm thiểu quãng đường mà dữ liệu phải đi từ PC đến server game, chứ không có tác động can thiệp trực tiếp vào tốc độ đường truyền mạng của bạn. Chính vì vậy, phần mềm này chỉ thực sự hiệu quả vào những mùa đứt cáp. Còn khi điều kiện mạng bình thường, không gặp sự cố, thì đừng nên tốn tiền mua phần mềm này, hiệu quả không đáng là bao đâu.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày