[WWDC 2017] Không chịu thua Facebook hay Google, Apple ra mắt framework API cho machine learning

  Steve,  

  Với tên gọi đơn giản Core ML.

  Như những gã khổng lồ công nghệ khác, Apple cũng muốn sử dụng AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) một cách mạnh mẽ và nhanh chóng nhất có thể trên thiết bị di động. Hôm nay, tại WWDC 2017, Apple đã chính thức giới thiệu framework API cho học máy (machine learning) hoàn toàn mới của mình với tên gọi Core ML.

   Các tác vụ thông thường sử dụng AI sẽ nhanh hơn nhiều lần với Core ML

  Các tác vụ thông thường sử dụng AI sẽ nhanh hơn nhiều lần với Core ML

  Với Core ML, Apple tập trung vào khả năng tăng tốc độ xử lí, thực thi các tác vụ sử dụng AI trên những chiếc iPhone, iPad hay Apple Watch. Mọi tác vụ dù đơn giản hay phức tạp, ví như nhận dạng chữ viết hay gương mặt, đều trở nên gọn gàng và nhanh chóng hơn khi sử dụng nền tảng này. Theo như chính Phó Chủ tịch Craig Federighi của Apple đã khẳng định, tốc độ nhận dạng ảnh trên iPhone nhanh gấp 6 lần trên Google Pixel.

  Core ML sẽ hỗ trợ một lượng lớn các công cụ học máy cần thiết, bao gồm mọi loại mạng neuron phổ biến (gồm 3 dạng: deep, recurrent - chuyên xử lí chuỗi, và convolutional - chuyên xử lí ma trận ảnh), cũng như các mô hình tuyến tính hay cây tổng quát. Và bởi vì đây là một sản phẩm của Apple, nên dữ liệu mà developer sử dụng nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng sẽ không bị chuyển ra khỏi thiết bị, tức là mọi tác vụ xử lí sẽ thực hiện trên chính thiết bị đó chứ không phải thông qua một server nào cả.

   Apple đã lập tức đăng tải bản Beta của Core ML Framework

  Apple đã lập tức đăng tải bản Beta của Core ML Framework

  Apple không phải là tập đoàn công nghệ duy nhất đang cố gắng ứng dụng AI hiệu quả trên thiết bị di động, mà chỉ đang thực hiện bước tiến nhằm “bắt kịp thời thế”. Cả hai ông lớn Google và Facebook trước đó đều đã ra mắt những nền tảng học máy tối ưu cho thiết bị di động của riêng mình. Ngay cả hãng sản xuất vi xử lí Qualcomm cũng đã tạo phần mềm riêng (với tên gọi Neural Processing Engine) với mục đích không gì khác là khiến trải nghiệm AI mượt mà hơn. Có vẻ như chúng ta không còn xa thế giới tương lai của khoa học viễn tưởng, khi AI đang dần tỏ ra sức mạnh vượt trội trong các bước tiến lớn của cả giới công nghệ.

  Theo TheVerge

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ