WWDC tối nay (4/6) có thể hé lộ tương lai tai thỏ của Táo

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

WWDC vốn là một sự kiện phần mềm, nhưng phần mềm luôn luôn ẩn chứa những bí mật về phần cứng.

Nếu 2017 là năm của những chiếc smartphone không có cổng tai nghe thì 2018 chắc chắn là năm của "tai thỏ". Ngoại trừ một số rất ít các nhà sản xuất đứng ngoài trào lưu ngớ ngẩn này (Samsung và Sony), tính đến nay không chỉ các hãng Android Trung Quốc mà cả những tên tuổi quen thuộc như LG và Nokia cũng đã chạy theo "cái rãnh" tạo hình Apple.

Nhưng khoan tạm bàn về mức độ đẹp xấu hay ý nghĩa thực tế của tai thỏ, điều có lẽ tất cả mọi người đều đồng ý là tai thỏ không phải là đích đến của smartphone. Một công ty chuyên biệt về thiết kế như Apple chắc chắn cũng hiểu rằng màn hình không nên bị cắt rãnh. Thực tế, Apple đã đăng ký bằng sáng chế để đưa camera xuống dưới màn hình từ năm 2009, vấn đề còn lại chỉ là khi nào mới hiện thực hóa được ý tưởng kỹ thuật mà thôi.

WWDC tối nay (4/6) có thể hé lộ tương lai tai thỏ của Táo - Ảnh 1.

Tai thỏ có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Bởi vậy, thiết kế về tai thỏ chắc chắn sẽ phải thay đổi cùng thời gian. Hai chiếc tai có thể thu gọn đi, có thể chứa thêm một vài linh kiện phía dưới và chắc chắn cũng một ngày nào đó sẽ biến mất. Một kịch bản khác cũng có thể xảy ra là tai thỏ có thể... giữ nguyên trong năm nay, trên một (hoặc hai) chiếc iPhone "Xs" ra mắt trong tháng 9.

Bí mật trong dòng code

Điều đáng mừng là bạn không cần phải đợi đến tháng 9 mới có thể biết về hướng đi tương lai của "tai thỏ". Trong ngày thứ hai 4/6, sự kiện WWDC sẽ bắt đầu. Đây là sự kiện được Apple dành cho các nhà phát triển, nơi các tính năng mới của iOS 12 và macOS mới được hé lộ.

WWDC tối nay (4/6) có thể hé lộ tương lai tai thỏ của Táo - Ảnh 2.

Apple vốn gắn chặt phần cứng với phần mềm, và bởi vậy WWDC luôn ẩn chứa nhiều dữ kiện về những chiếc iPhone của tháng 9.

Điều gì có thể xảy ra tại WWDC? Nếu Apple liên tiếp nhấn mạnh vào các tính năng có giao diện là tai thỏ, bạn có thể chắc chắn rằng iPhone của năm nay sẽ tiếp tục có tai thỏ. Đây có lẽ là kịch bản dễ xảy ra nhất, bởi Apple thường không làm mới thiết kế trước khi tái sử dụng lại ít nhất là 1 thế hệ iPhone. Năm nay, Apple thậm chí còn đang đặt hàng OLED cho 3 kích cỡ smartphone khác nhau, được sản xuất tại các nhà máy A3 và A4 của Samsung.

Đáng chú ý hơn nữa, những công bố của Apple mới chỉ là bề nổi. Các phiên bản dành cho nhà phát triển của iOS thường ra mắt ngay tại WWDC, và đó là lúc các coder vào cuộc. Năm ngoái, chỉ bằng mã nguồn, nhà phát triển của Táo đã phát hiện ra nguyên vẹn thiết kế của iPhone X trước khi chiếc iPhone này ra mắt:

WWDC tối nay (4/6) có thể hé lộ tương lai tai thỏ của Táo - Ảnh 3.

Bố cục iPhone X bị rò rỉ và thiết kế "thật" sau này.

Năm 2014, trước thềm ra mắt một chiếc smartphone quan trọng khác của Apple là iPhone 6, các coder cũng đã đào bới mã nguồn để tìm ra độ phân giải của cả 6 và 6 Plus:

WWDC tối nay (4/6) có thể hé lộ tương lai tai thỏ của Táo - Ảnh 4.

Độ phân giải iPhone 6 rò rỉ trước khi ra mắt.

Liệu mã nguồn iOS 12 có thể hé lộ những bí mật tương tự? Hãy cùng chờ xem.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ