Xác nhận thông tin Apple đang nghiên cứu machine learning áp dụng cho xe tự lái

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Trong sự kiện lần này, họ đã cởi mở hơn với dự án của mình, vừa cho thấy mình đã làm được gì lại vừa để tuyển thêm nhân tài mới.

Tại một sự kiện riêng được mở ra cho những nhà nghiên cứu AI gặp gỡ và trao đổi, Apple đã kín đáo cho những người tại đó cơ hội được chiêm ngưỡng công nghệ machine learning do chính họ thiết kế và chế tạo. Nó được tạo ra dành riêng cho những chiếc xe tự lái của tương lai.

Giám đốc AI của Apple, anh Ruslan Salakhutdinov đã ngồi lại bàn bạc với một nhóm riêng những nhà nghiên cứu có mặt tại đó về một số dự án tương lai của Apple, đa số liên quan trực tiếp tới xe tự lái. Buổi thảo luận này diễn ra hôm thứ Sáu vừa rồi, tại Hội nghị Hệ thống Xử lý Thông tin Thần kinh – sự kiện tập trung vào lý thuyết AI lớn nhất trong năm diễn ra tại Long Beach, California.

Sự kiện này đã thu hút hàng nghìn nhà nghiên cứu tứ khắp nơi tới tham dự. Tại đó Apple đã phô trương những gì mình đã đạt được, họ tới đó một phần cũng là để tuyển thêm những nhân tài mới về cho các dự án tương lai.

Saladinov gia nhập Apple hồi năm 2016 nhưng anh vẫn là giáo sư giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon, đã cho người đến dự xem dự án vẫn được Apple úp mở bấy lâu. Đó là một hệ thống được huấn luyện để nhận dạng người đi đường và những xe cộ khác trên đường từ thông tin được lưu trữ trên cloud.

Bên cạnh đó, họ còn công bố một số dự án mới khác như phân loại đồ vật trên đường nhờ một camera gắn trên đầu thiết bị, sử dụng những đoạn video quay được để xác định chính xác vị trí của mình trên đường. Công nghệ này có tên là SLAM – simultaneous location and mapping, đồng thời xác định vị trí và vẽ bản đồ - sẽ được sử dụng trong những công nghệ tự lái tương lai, thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều tin đồn về việc Apple đang nghiên cứu và phát triển xe tự lái, tất nhiên là họ vẫn kín tiếng về những dự án này. Dù vậy, vẫn có những bằng chứng để chúng ta suy đoán: họ đã xin phép thử phương tiện tự động tại Californial hay lần CEO của Apple, Tim Cook trả lời Bloomberg rằng họ đang "tập trung vào những hệ thống tự động", tuyên bố rằng đó sẽ là "cha đẻ của mọi dự án AI".

Anh Carlos Guestrin, giám đốc mảng machine learning của Apple và cũng là giáo sư tại Đại học Washington có nói thêm về một số dự án machine learning quy mô lớn khác của Apple, bao gồm cả công nghệ đứng đằng sau hệ thống nhận dạng khuôn mặt – Face ID của iPhone X.

Guestrin nhắc nhở rằng là một nhà nghiên cứu tại Apple không có nghĩa rằng họ sẽ được đăng tải bất kì một nghiên cứu nào. Tuy vậy, anh có nói về việc Apple đã mở ra một công cụ mã nguồn mở có tên Turi Create, cho phép việc nghiên cứu và phát triển machine learning được dễ dàng hơn. Guestrin gia nhập Apple hồi năm ngoái, sau khi startup của anh mang tên Turi được Apple mua lại.

Hiện tại, có thể khẳng định Apple đang phát triển những công nghệ machine learning nhằm áp dụng cho các sản phẩm tương lai của mình. Từ trước tới giờ họ vẫn rất kín tiếng về những dự án ấy, không như các ông lớn khác – Google và Facebook. Họ tránh nói về những dự án này nhằm đảm bảo bí mật cho những sản phẩm tương lai.

Gần đây, Apple có vẻ cởi mở hơn về những dự án đó, họ đã bắt đầu cho đăng tải những bản nghiên cứu lên mạng cũng như tiến hành thảo luận những dự án tương lai một cách cởi mở hơn. Họ đã có cả một trang web về machine learning, trên đó giới thiệu nhiều dự án đang được họ phát triển.

Sự kiện hôm thứ Sáu vừa rồi thu hút rất nhiều "ông lớn" tới tham dự, bao gồm cả Google và Facebook. Nvidia, Uber, Microsoft và Facebook mở những bữa tiệc nhỏ tại đó, với khách mời là chính những nhà nghiên cứu tới tham gia sự kiện. Apple cũng không kém cạnh, cũng có một bữa tiệc của riêng mình vài giờ sau khi công bố công nghệ mới.