"Xấu - tốt" trong cuộc đời Bill Gates

  Ánh Vân, Ánh Vân 

  Cùng điểm qua những cột mốc quan trọng trong cuộc đời tỷ phú Bill Gates.

  Nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, tên thật William Henry Gates III hiện đã 56 tuổi, là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong làng công nghệ. Cuộc đời ông có thể được ví như một bộ phim với nhiều tình tiết, trong đó nhân vật chính từ một người độc tài, xấu tính dần chuyển biến thành “thiên thần” hoàn hảo. Mời bạn cùng điểm qua những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Bill Gates.
   

   
  Thần đồng máy tính
   

   
  Gates bắt đầu vọc máy tính từ năm 13 tuổi. Vào thời điểm này, máy tính là một vật dụng rất hiếm hoi trong mỗi gia đình và vẫn chưa có giao diện đồ họa. Chính điều này đã thúc đẩy Gates nghiên cứu một giao diện đồ họa dễ dùng cho máy tính.
   
  Phần mềm máy tính đầu tiên
   

   
  Khi Gates học lớp 8, câu lạc bộ các bà mẹ trong trường đã dùng tiền thu được từ bán hàng cũ để mua thiết bị điện báo đầu cuối 33 ASR và gói thời gian dùng máy tính General Electric (vào thời điểm này, người dùng phải trả tiền trên mỗi giờ sử dụng máy). Gates đã viết chương trình đầu tiên của mình trên chiếc máy tính này, là trò chơi Tic-Tac-Toe giữa người và máy.
   
  Từ “BS” đến “MS”
   

   
  Gates gặp Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft, khi cả hai học chung trường nội trú ở Lakeside. Mặc dù Allen lớn hơn Gates 2 tuổi, song niềm đam mê máy tính đã kết nối cả hai trở thành bạn bè.
   
  Năm 1974, Allen cho Gates xem một bài báo trên Popular Mechanics về bộ máy tính nhỏ gọn Altair 8800. Khi xem xong, một ý tưởng loé lên “sẽ thế nào nếu mọi người đều có máy tính cá nhân của riêng mình”. Cả hai đã gọi đến công ty bán Altair và chào hàng rằng họ có một phần mềm tên BASIC có thể chạy trên chiếc máy này. Giám đốc công ty rất thích thú với ý tưởng này và hai tháng sau, phần mềm BASIC ra đời. Thương hiệu Micro-soft dần được hình thành, phần gạch nối sau này đã được bỏ đi.
   
  Chống lại nạn chia sẻ phần mềm bất hợp pháp
   

   
  Vào thuở sơ khai của máy tính, mọi người đã có xu hướng chia sẻ phần mềm bất hợp pháp để khỏi mất tiền mua, phần mềm BASIC của Microsoft cũng là một nạn nhân. Vào tháng 2/1976, Gates đã gửi một lá thư đến những người yêu thích công nghệ yêu cầu họ ngừng việc chia sẻ phần mềm bất hợp pháp với lý do điều này sẽ “ngăn cản sự ra đời của các phần mềm chất lượng”.
   
  Quan điểm của Gates không nhận được nhiều sự ủng hộ vào thời gian đó, và đến nay cũng thế!
   
  Thông minh và ranh mãnh
   

   
  Vào thập niên 80, mẹ Gates - bà Mary Maxwell Gates (là thành viên hội đồng quản trị của United Way) đã giới thiệu con trai của mình với người sau đó là chủ tịch của IBM, ông John Opel. Lúc này, IBM đã phát minh thành công PC và muốn một bản sao của BASIC dành cho hệ máy này, cũng như hệ điều hành DOS.
   
  Gates đã làm IBM tin rằng họ đã bán bản quyền hệ điều hành cho một công ty khác, nên chỉ cung cấp bản quyền phần mềm cho IBM chứ không bán mã nguồn. Lý do Gates không bán mã nguồn vì ông nghĩ sẽ còn nhiều công ty khác nối gót IBM sản xuất PC và sẽ cần hệ điều hành từ Microsoft.
   
  Không phải là ông chủ tốt
   

   
  Bill Gates không được đánh giá cao về kỹ năng giao tiếp của mình. Ông đã gào lên với giám đốc điều hành của công ty sản xuất Altair. Khi làm giám đốc điều hành tại Microsoft, Gates cũng thường xuyên xúc phạm đến các quản lý trong cuộc họp thường kỳ, chỉ trích ý tưởng của họ là ngu ngốc.
   
  Theo lời của các cựu nhân viên thì phong cách quản lý kiểu này dường như đã thấm sâu vào bộ máy của Microsoft.
   
  Bỏ học giữa chừng
   

   
  Gates đã đến Harvard song lại bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp Microsoft cùng Allen. Mẹ ông không lấy gì làm vui lòng về điều này và lo lắng cho tương lai của ông, bà muốn ông trở thành một luật sư như chồng mình.
   
  Tuy nhiên, Harvard cũng đóng vai trò quan trọng trong vai trò cầu nối cho cuộc gặp mặt của Gates với Steve Ballmer. Ballmer gia nhập Microsoft vào năm 1989, trở thành nhân viên thứ 30 của công ty. Mức lương của ông tại Microsoft là 50.000 USD và nắm giữ 8% cổ phiếu công ty.
   
  Đào tạo ra nhiều triệu phú
   

   
  Năm 1978, Microsoft thu về 2,5 tỷ đô, lúc đó Gates mới 23 tuổi. Hình ảnh trên là những nhân viên đầu tiên cho Microsoft ở Albuquerque. Nhiều người vẫn còn ở lại Microsoft trong một thời gian dài để thành triệu phú. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy hài lòng khi làm việc tại công ty. Một trong các phụ nữ trên ảnh từng kiện công ty vì phân biệt giới tính.
   
  Xấu tính và độc tài
   

   
  Microsoft càng phát triển, Gates càng xấu tính. Khi làm việc với Apple, Gates đã “đánh hơi” được hệ điều hành dùng chuột bên cạnh bàn phím của Macintosh và áp dụng nó vào Windows. Apple đã kiện Microsoft về việc này nhưng phải chấp nhận thua kiện.
   
  Microsoft lạm dụng mức độ phổ biến của Windows để làm khó cho sự cạnh tranh của các phần mềm khác. Do vậy, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ đã nhiều lần điều tra về hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Microsoft. Năm 1998, tòa án Mỹ cáo buộc Microsoft vi phạm luật chống độc quyền. Gates đã lảng tránh tại phiên tòa và Microsoft thua kiện sau đó.
   
  Người đàn ông của gia đình
   

   
  Dù có tiếng xấu trong việc đối xử với nhân viên và các đối thủ cạnh tranh, song sự giàu có, trí tuệ và tài kinh doanh là những điểm để Gates trở thành người đàn ông độc thân lý tưởng nhất tại Mỹ trong suốt thập kỷ.
   
  Gates bắt đầu hẹn hò với Melinda French từ năm 1989 và tổ chức đám cuối vào ngày 1/1/1994. Họ có 2 người con gái và sống ở biệt thự rộng 6.131 mét vuông tại một sườn đồi ở Lake Washington. Không lăng nhăng như ông chủ Larry Ellison của Oracle, Bill Gates được đánh giá là người đàn ông mẫu mực của gia đình.
   
  Sống tốt hơn nhờ vợ
   

   
  Có thể nói Melinda là người đã biến Bill Gates trở thành người tốt hơn. Năm 1994, Gates trích một phần cổ phiếu công ty để thành lập quỹ từ thiện William H. Gates. Sang năm 2000, ông và vợ kết hợp chung với ba quỹ từ thiện gia đình khác, tạo nên quỹ từ thiện mang tên Bill & Melinda Gates.
   
  Vào năm 2000, ông từ bỏ chức giám đốc điều hành tại Microsoft để đảm nhận vai trò “kiến trúc sư trưởng phần mềm”. Đến năm 2006, ông chính thức rời khỏi công việc để toàn tâm toàn ý cho từ thiện.
   
  “Ông trùm” từ thiện
   

   
  Tháng 12/2010, Gates và người bạn thân Warren Buffett ký tên vào bản cam kết trao tặng hơn một nửa tài sản cho từ thiện. Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng là một trong những người đầu tiên ký vào bản kết này.
   
  Danh tiếng ngày càng tốt
   

   
  Hầu như mọi người đã quên những lùm xùm quanh vụ kiện chống độc quyền trước đây của Microsoft. Hình tượng Bill Gates hiện tại là một trong những nhà hảo tâm hào phóng nhất thế giới. Năm 2011, ông còn xuất hiện trên Jon Steward để bàn cách diệt trừ căn bệnh bại liệt ở các nước đang phát triển.
   
  Vị “thánh sống”
   

   
  Tiếng xấu của Bill Gates hiện đã được xóa sạch. Thay cho một doanh nhân xấu tính, tàn nhẫn, hiện Bill Gates như một thiên thần giải cứu thế giới với những hoạt động từ thiện tốt đẹp. Nếu so cuộc đời Bill Gates như một bộ phim truyền hình thì bộ phim đã có một kết cục tuyệt vời.
   
  Tham khảo: BusinessInsider
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ