Xe buýt điện đang làm làm suy giảm nhu cầu xăng dầu tại Trung Quốc, điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Việt Nam khi VinBus ra mắt

tvd,   Theo Trí Thức Trẻ 05/02/2019 10:18 AM

Việc Vingroup thành lập VinBus và ra mắt dịch vụ xe buýt điện sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích đối với Việt Nam.

Ngày 2/5/2019, Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải VinBus, chính thức tham gia lĩnh vực vận tải hành khách.VinBus sẽ sử dụng 100% xe buýt điện. Trước mắt, công ty sẽ đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do hãng xe VinFast sản xuất.

Đây sẽ là bước đi đầu tiên giúp làm giảm nhu cầu sử dụng xăng dầu, đặc biệt là trong tình hình giá xăng dầu đang ngày càng tăng cao. Điều tương tự cũng đã và đang xảy ra tại Trung Quốc, khi một số lượng lớn xe buýt điện được đưa vào sử dụng để thay thế cho các phương tiện sử dụng xăng dầu truyền thống.

Xe buýt điện đang làm làm suy giảm nhu cầu xăng dầu tại Trung Quốc, điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Việt Nam khi VinBus ra mắt - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, số lượng xe buýt điện đang tăng lên nhanh chóng chính là mối đe dọa lớn nhất làm suy giảm nhu cầu xăng dầu trong tương lai. Theo báo cáo của Bloomberg New Energy Finance, đến năm 2040 thế giới sẽ sử dụng ít hơn 6,4 triệu thùng dầu mỗi ngày, do được thay thế bằng các phương tiện chạy động cơ điện.

Cuộc cách mạng xe điện đang phát triển một cách mạnh mẽ tại Trung Quốc. Tại thành phố Thâm Quyến, hiện đã có hơn 16.000 xe buýt điện hoạt động và trong tương lai sẽ có cả taxi chạy điện. Theo đánh giá của các chuyên gia, xe buýt và các phương tiện chở khách chiếm tỷ lệ lớn hơn ô tô cá nhân trong việc làm giảm nhu cầu sử dụng xăng dầu, góp phần bảo vệ môi trường.

Xe buýt điện đang làm làm suy giảm nhu cầu xăng dầu tại Trung Quốc, điều tương tự cũng có thể xảy ra ở Việt Nam khi VinBus ra mắt - Ảnh 2.

Chính vì vậy mà việc Vingroup thành lập VinBus và ra mắt dịch vụ xe buýt điện sẽ mang lại nhiều ý nghĩa và lợi ích đối với Việt Nam. Những chiếc xe buýt điện không chỉ góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu tiếng ồn, mà sẽ còn góp phần lớn giúp làm giảm nhu cầu sử dụng xăng dầu.

Một phần nào đó có thể giúp kiểm soát giá xăng dầu đang ngày càng tăng cao. Những chiếc xe buýt chạy điện cũng góp phần khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng nhiều hơn, làm giảm tình trạng ách tắc giao thông.

Về định hướng kinh doanh, VinBus sẽ hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. Theo đó, 100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển hệ thống và mở rộng địa bàn để đưa dịch vụ giao thông công cộng văn minh, hiện đại tới đông đảo người dân.

Tham khảo: Business Insider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ