Xe điện ở Anh sẽ có làn đường riêng kiêm chức năng "vừa đi vừa sạc"

Hải Tố,   Theo Trí Thức Trẻ 08/24/2015 6:48 PM

Cục quản lý đường cao tốc của Anh đã hoàn thành nghiên cứu về tính khả thi của việc gắn một hệ thống sạc điện ngay bên dưới mặt đường.

Xe điện đang là một xu hướng công nghệ cực "hot" trong thời gian qua khi những Google, Apple đã theo bước Tesla, Chevrolet tham chiến trên thị trường đầy màu mỡ này. Tuy nhiên, thời lượng pin hạn chế trong những chuyến đi xa, số lượng trạm sạc điện còn ít, thời gian nạp năng lượng lâu là những thách thức không nhỏ với các nhà sản xuất thiết bị này hiện nay.

Để giải quyết tình trạng này, mới đây chính phủ Anh đã giới thiệu một dự án với mục đích hỗ trợ những chiếc ô tô điện trên một số tuyến giao thông quan trọng của quốc gia này. Cụ thể, cục quản lý đường cao tốc của Anh đã hoàn thành nghiên cứu về tính khả thi của việc gắn một hệ thống sạc điện ngay bên dưới mặt đường.

Số lượng trạm sạc điện còn ít, thời gian nạp năng lượng lâu là những hạn chế của xe điện

Giờ đây, các phương tiện sẽ không phải lo lắng về thời lượng pin còn lại khi chạy trên một đoạn đường dài. Bên cạnh đó, công nghệ độc đáo này sẽ giúp những trạm sạc điện khỏi tình trạng quá tải hiện nay.

“Những chiếc xe điện sẽ được sạc pin ngay trong lúc nó đang di chuyển trên đường. Công nghệ này sẽ mang đến rất nhiều tiềm năng trong tương lai. Chính phủ Anh sẽ bỏ ra 500 triệu Bảng (tương đương gần 781 triệu USD) để thúc đẩy và ứng dụng công nghệ này trong thời gian gần nhất", ông Andrew Jones - Bộ trưởng Giao thông vận tải vương quốc Anh chia sẻ.

Tương lai sẽ có làn đường kiêm chức năng sạc pin cho xe điện ?

Hiện tại, chính phủ Anh đang mời thầu một số công ty tham gia thử nghiệm hệ thống này vào cuối năm 2015. Quá trình này sẽ kéo dài 18 tháng, bao gồm việc lắp đặt hệ thống, thử nghiệm xe điện với công nghệ sạc không dây, độ an toàn và chất lượng mặt đường. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, công nghệ này sẽ được lắp đặt vào các tuyến đường cao tốc ở Anh vào năm 2017.

"Công nghệ độc đáo này sẽ giúp nước Anh tạo ra một mạng lưới giao thông tốt hơn và mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp vận tải ở đây”, ông Mike Wilson - giám đốc cơ quan quản lý đường cao tốc của Anh khẳng định với báo giới.

Tham khảo: cnn

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ