Xe điện sạc đầy chỉ mất 6 phút: Cắm điện vài phút là đi được hàng trăm km, nhanh gấp đôi xe thông thường

  Tun Lam,  

  Startup Nyobolt (Anh) đã gây tiếng vang lớn khi giới thiệu mẫu xe thể thao điện có thể sạc đầy trong vòng 6 phút. Dù chỉ mới là bản thử nghiệm, nhưng những thông số ấn tượng của Nyobolt EV Prototype đã khiến nhiều người phải thay đổi quan điểm.

  Startup Nyobolt từng khiến giới mộ điệu xe hơi không khỏi bất ngờ khi công bố những hình ảnh phác thảo về một mẫu xe thể thao điện với khả năng sạc đầy chỉ trong 6 phút. Sự hoài nghi ban đầu dần được thay thế bằng sự thán phục khi nguyên mẫu Nyobolt EV Prototype chính thức ra mắt.

  Với trọng lượng chỉ 1.250kg, nhẹ hơn cả Lotus Evora, Nyobolt EV Prototype có thể di chuyển được quãng đường 250km sau mỗi lần sạc đầy theo tiêu chuẩn WLTP. 

  Xe điện sạc đầy chỉ mất 6 phút: Cắm điện vài phút là đi được hàng trăm km, nhanh gấp đôi xe thông thường- Ảnh 1.

  Nyobolt EV Prototype gây chấn động với khả năng sạc đầy trong 6 phút - Ảnh: Nyobolt

  Mặc dù phạm vi hoạt động chưa thực sự ấn tượng, nhưng khả năng sạc nhanh của mẫu xe này mới là điều đáng kinh ngạc. Theo công bố từ Nyobolt, xe chỉ mất 4 phút 37 giây để sạc từ 10% lên 80%, tương đương với quãng đường 193km. Tốc độ này nhanh gấp đôi so với bất kỳ mẫu xe điện nào đang được sản xuất trên thị trường.

  "Các nghiên cứu chuyên sâu của chúng tôi tại Anh và Mỹ đã tạo ra một công nghệ pin đột phá, sẵn sàng để thương mại hóa trên quy mô lớn", tiến sĩ Sai Shivareddy - đồng sáng lập Nyobolt - cho biết. "Chúng tôi đang góp phần điện khí hóa các sản phẩm và dịch vụ mới, vốn được coi là bất khả thi trước đây. Việc tạo ra những nguyên mẫu ứng dụng thực tế như Nyobolt EV khẳng định sự sẵn sàng và cam kết của chúng tôi trong việc chứng minh cho các ngành công nghiệp thấy rằng sự thay đổi là hoàn toàn có thể".

  Xe điện sạc đầy chỉ mất 6 phút: Cắm điện vài phút là đi được hàng trăm km, nhanh gấp đôi xe thông thường- Ảnh 2.

  Pin nhỏ nhưng sạc nhanh và không dễ bị "chai" - Ảnh: Nyobolt

  Sở hữu khối pin 35kWh với dung lượng 50Ah, tưởng chừng như khá khiêm tốn trong thế giới xe điện, nhưng thiết kế của Nyobolt lại cho phép sạc nhanh và có khả năng chống xuống cấp cực tốt. 

  Hãng đã thực hiện hơn 4.000 chu kỳ sạc nhanh với mức xả sâu, tương đương với khoảng 965.000km sử dụng trong thực tế. Kết quả cho thấy, sau thử nghiệm, khối pin vẫn giữ được hơn 80% dung lượng ban đầu. Điều này cho thấy, không cần đến những khối pin cồng kềnh, nặng nề nếu có thể sạc một khối pin nhỏ hơn chỉ trong vài phút mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

  Thực tế, Nyobolt EV Prototype chưa phải là mẫu xe thể thao thuần điện nhẹ nhất. Năm ngoái, Caterham đã ra mắt Project V, một mẫu xe thể thao điện 3 chỗ ngồi với trọng lượng chỉ 1.190kg. Xe được trang bị động cơ điện có công suất 268 mã lực và khối pin 55kWh. Dự kiến được sản xuất vào cuối năm 2025 hoặc 2026, Project V hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi so với bản nguyên mẫu. Cả Caterham và Nyobolt đều cho thấy rằng những chiếc xe điện thú vị không nhất thiết phải quá nặng nề.

  Hiện tại, Nyobolt vẫn chưa tiết lộ thông số kỹ thuật chi tiết về động cơ điện cũng như kế hoạch sản xuất hàng loạt mẫu xe này. Mục đích chính của hãng là sử dụng Nyobolt EV Prototype như một minh chứng cho công nghệ pin ấn tượng của mình. Đại diện Nyobolt cho biết, một số nhà sản xuất ô tô lớn đã bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ pin của hãng. Dự kiến, việc sản xuất pin với số lượng nhỏ cho xe đường phố hoặc xe đua có thể bắt đầu trong vòng một năm tới.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày