Xe điện Tesla dừng bất ngờ trên cao tốc ở Mỹ, 8 ôtô phía sau đâm liên hoàn

Bảo Nam,  

Chiếc Tesla được cho là sử dụng chế độ tự lái hoàn toàn (Full Self-Driving) đã dừng bất ngờ trong một đường hầm trên đường cao tốc.

Theo Intercept, đoạn phim được ghi lại từ camera giám sát của San Francisco Bay Bridge vừa được công bố gần đây cho thấy cảnh một chiếc Tesla đã dừng lại bất ngờ trong một đường hầm trên đường cao tốc khiến 8 chiếc ôtô đâm liên hoàn ngay sau đó.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 24/11, khiến giao thông trên đường bị tắc nghẽn hơn một giờ đồng hồ và khiến 9 người bị thương, trong đó có một em bé 2 tuổi. Hai video giám sát từ vụ việc đã được thu giữ để điều tra.

Tai nạn liên hoàn vì xe điện Tesla.

Trích dẫn từ báo cáo tai nạn giao thông cho biết sau thời điểm xảy ra tai nạn, người lái xe Tesla đã nói với cảnh sát địa phương rằng chiếc xe đã chịu ảnh hưởng của phần mềm Tự lái hoàn toàn (Full Self-Driving- FSD) của Tesla và đã di chuyển vào làn đường bên trái rồi dừng ngay trước một phương tiện khác. Người phát ngôn của Cục quản lý An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) và Bộ Giao thông vận tải California không xác nhận tính năng FSD có được kích hoạt hay không.

Vào ngày xảy ra vụ đâm liên hoàn, một nhân chứng tại hiện trường, tên là Shayna Kelly ở San Francisco, nói rằng cô ấy đã nhìn thấy chiếc Tesla đột ngột chuyển hướng.

“Nó đột ngột dừng lại”, người phụ nữ cho biết. "Vào thời điểm đó các xe khác không có nơi nào để tránh."

Xe điện Tesla dừng bất ngờ trên cao tốc ở Mỹ, 8 ôtô phía sau đâm liên hoàn - Ảnh 1.

Chiếc Đoạn video cho thấy chiếc Tesla di chuyển vào làn đường bên trái với đèn đang nháy.

FSD là một tiện ích bổ sung cho tính năng hỗ trợ người lái Autopilot của Tesla, cho phép phương tiện tự động chuyển làn đường, vào và ra khỏi đường cao tốc, nhận biết các biển báo dừng và đèn giao thông cũng như đỗ xe. Phần mềm đang trong giai đoạn thử nghiệm beta và nó vẫn yêu cầu người lái xe phải giám sát hệ thống mọi lúc.

Người phát ngôn của NHTSA nói với tờ Insider rằng cơ quan này đã mở một cuộc điều tra về vụ tai nạn. Tính đến ngày 22/12, cơ quan này đã tiến hành ít nhất 41 cuộc điều tra về các vụ tai nạn của Tesla có liên quan đến các tính năng tự động bao gồm phanh khẩn cấp tự động và Autopilot hoặc FSD.

Associated Press cũng đưa ra báo cáo mới đây rằng NHTSA đang xem xét một dòng tweet từ CEO Tesla là Elon Musk, trong đó tỷ phú cho biết ông dự định cập nhật phần mềm FSD để loại bỏ tính năng giám sát vô lăng cho một số tài xế.

Xe điện Tesla dừng bất ngờ trên cao tốc ở Mỹ, 8 ôtô phía sau đâm liên hoàn - Ảnh 2.

Vụ tai nạn khiến 9 người bị thương, trong đó có một em bé 2 tuổi.

Phần mềm FSD của Tesla đã phải đối mặt với những lời chỉ trích trong quá khứ. Trong vài năm qua, những người thử nghiệm bản beta đã đưa lên YouTube hàng loạt các ví dụ về lỗi trong phần mềm, từ phanh ảo và việc cố rẽ vào làn đường sai cho đến các sự cố khi phần mềm dường như không nhận ra người đi bộ trên đường.

Năm ngoái, Bộ phương tiện cơ giới California đã cáo buộc Tesla về các hoạt động tiếp thị lừa đảo trong quảng cáo Autopilot và FSD. Vào năm 2021, một người đàn ông đã bị bắt vì hành vi ngồi ở ghế sau chiếc Tesla của mình khi đang sử dụng chế độ tự lái hoàn toàn.

Tham khảo BI, AP

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày