Xe tăng T-34 "dung hợp" tiêm kích MiG-21 tạo ra Big Wind - xe cứu hoả mạnh nhất thế giới

  ryankog,  

  Chiếc siêu xe cứu hoả này không được sử dụng cho những đám cháy nhà thông thường vì có khả năng sẽ phá huỷ luôn căn nhà.

  Kết hợp một chiếc xe tăng cũ của Liên Xô với hai động cơ phản lực cùng với rất nhiều nước, bạn sẽ nhận được gì? Câu trả lời là Big Wind, một trong những chiếc xe cứu hoả có thuỷ lực mạnh nhất thế giới.

  Xe tăng T-34 dung hợp tiêm kích MiG-21 tạo ra Big Wind - xe cứu hoả mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

  Vào tháng 2 năm 1991, gần kết thúc Chiến tranh vùng Vịnh, quân đội Iraq khi rút lui đã đốt cháy hơn 700 giếng dầu của Kuwait. Có tới sáu triệu thùng dầu bị đốt cháy mỗi ngày trong 30 tuần, thổi những ngọn lửa cao tới 100m lên không trung và bao phủ bầu trời bởi làn khói đen dày đặc. 

  Đám cháy lên tới nhiệt độ 1100 độ C, và thậm chí không khí xung quanh chúng là 350 độ C, ngay cả khi bất cứ ai tìm cách đến đủ gần thì việc dập lửa là một nhiệm vụ gần như bất khả thi. Đó chính là loại công việc mà Big Wind được tạo ra. Chiếc xe tăng cứu hoả này mạnh đến nổi, nếu dùng để dập lửa thông thường thì nó có thể phá huỷ luôn một căn nhà đang cháy. Công việc của nó là dập những đám cháy dầu.

  Xe tăng T-34 dung hợp tiêm kích MiG-21 tạo ra Big Wind - xe cứu hoả mạnh nhất thế giới - Ảnh 2.

  T-34

  Xe tăng T-34 dung hợp tiêm kích MiG-21 tạo ra Big Wind - xe cứu hoả mạnh nhất thế giới - Ảnh 3.

  MiG-21

  Big Wind được kết hợp từ xe tăng T-34 có từ thời Thế chiến 2, với tháp pháo được thay thế bằng hai động cơ máy bay chiến đấu MiG-21 và sáu vòi phun nước. Nó trông giống như một cái gì đó từ một bộ phim khoa học viễn tưởng cũ và khi hai động cơ đó được bật lên, nó cũng phát ra âm thanh như các cỗ máy trong phim.

  Xe tăng cứu hoả Big Wind

  Theo trang Car and Driver, Liên Xô đã có thể thổi tắt các đám cháy giếng dầu và khí đốt và dọn sạch tuyết bằng cách sử dụng một động cơ phản lực MiG-15 gắn vào gầm của một chiếc xe tải lớn. Lấy cảm hứng từ ý tưởng này, công ty MB Drilling của Hungary đã phát triển một phiên bản cải tiến sử dụng hai động cơ phản lực mạnh mẽ được gắn vào một bệ đỡ vững chắc hơn, một chiếc xe tăng cũ. 

  Big Wind thực sự không thể sử dụng trong bất kỳ vụ cháy nhà bình thường nào, vì nó rất có thể gây hại nhiều hơn đám cháy. Đó là bởi vì hai động cơ phản lực của nó có thể tạo ra lực đẩy khổng lồ, nước được bắn đi với tốc độ 1240 km/h, tương đương với tốc độ âm thanh. Điều đó đủ để thổi bay các cửa sổ và cửa ra vào, thậm chí có thể là cả các bức tường của một ngôi nhà.

  Xe tăng T-34 dung hợp tiêm kích MiG-21 tạo ra Big Wind - xe cứu hoả mạnh nhất thế giới - Ảnh 5.

  Do đó, cỗ máy cứu hỏa cực kỳ mạnh mẽ này được thiết kế đặc biệt để dập tắt các đám cháy giếng dầu. Các luồng không khí mạnh mẽ được bơm ra bởi hai động cơ phản lực, trộn với nước đi ra qua sáu vòi phun phía trên động cơ, đủ để cắt đứt dòng dầu chảy ra khỏi mặt đất, về cơ bản làm mất đi ngọn lửa trên nhiên liệu.

  4 đến 9m đầu tiên của dầu thoát ra khỏi giếng không cháy, bởi vì nó di chuyển quá nhanh để ôxy trộn với nó và bốc cháy. Đây là dòng dầu mà Big Wind nhắm đến với sự kết hợp mạnh mẽ của không khí và nước. Cắt qua dòng dầu sẽ giết chết ngọn lửa và nước cũng làm mát không khí xung quanh khu vực, do đó ngăn chặn sự bùng phát trở lại.

  Big Wind đã làm nên lịch sử trong Chiến tranh vùng Vịnh, khi dập tắt chín đám cháy tại các giếng dầu, chỉ với một đội gồm ba lính cứu hỏa trung niên vận hành nó. 

  Big Wind

  Theo một bài đăng của tập đoàn dầu khí khổng lồ MOL của Hungary, Big Wind vẫn được sử dụng tại công ty.

  Tham khảo: OddicityCentral

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ