Xem anh chàng này tạo ra đồng hồ với "ma trận" chữ khác thường như thế nào

Ryankog,  

Thay vì đồng hồ cho biết giờ bằng kim hay số điện tử, thì với Word Clock, bạn phải "đọc" giờ.

Có khá nhiều loại đồng hồ trên thị trường, từ những chiếc đồng hồ kim truyền thống, cho đến đồng hồ điện tử. Nhưng đối với một số người, đồng hồ có thể hiển thị một cách độc đáo với đèn LED, chữ, và những dòng code.

Một người dùng Imgur với nickname là grahamvinyl vừa đưa lên chiếc đồng hồ treo tường Word Clock mà anh tự làm. Word Clock là loại đồng hồ điện tử có khả năng cho bạn “đọc” thời gian theo nghĩa đen với các chữ được sắp xếp thông minh bên trên.

Grahamvinyl sử dụng bộ vỏ của cây đàn guitar để làm bề mặt gỗ trên Word Clock, và lập trình các dãy đèn LED để nó hiển thị theo đúng chu kỳ thời gian. Sau quá trình cắt, mài, coding, lắp ráp, sắp xếp vất vả thì chiếc đồng hồ cũng đã sẵn sàng sử dụng.

Khi bạn nhìn vào, bạn sẽ thấy 121 chữ cái được sắp xếp tưởng chừng như lộn xộn. Nhưng khi cắm điện vào thì nó sẽ trở thành chiếc đồng hồ chữ độc đáo. Hầu hết các chữ đều có thể được đọc theo chiều ngang. Thay vì hiện thị số thì như bạn thấy trong hình, nó sẽ hiển thị theo dạng chữ.

Ví dụ thời gian là 8:55 thì đồng hồ sẽ hiển thị là “ITS FIVE TIL NINE OCLOCK”, hay 10:15 thì sẽ là “ITS A QUARTER PAST TEN OCLOCK”. Tất nhiên là khi hiển thị dạng chữ, nó không thể cho biết chính xác hoàn toàn thời gian được, mà chỉ hiển thị trong khung thời gian 5 phút. Sai số của nó là 2 phút, nghĩa là khi đồng hồ hiển thị “ITS A QUARTER PAST TEN OCLOCK” thì thời gian thực sẽ giao động từ 10:13 đến 10:17.


Hiển thị giờ theo dạng số

Hiển thị giờ theo dạng số


Hiển thị ngày tháng

Hiển thị ngày tháng

Nếu muốn thời gian chính xác, bạn có thể bấm nút ở cạnh bên để chuyển nó sang dạng số. Lúc này, nó sẽ hiển thị số giờ có ánh sáng nhạt và số phút có ánh sáng đậm hơn. Nhấn nút một lần nữa, nó sẽ hiển thị ngày và cũng theo dạng ánh sáng như trên.

Grahamvinyl đã sử dụng mạch Arduino và lập trình để nó hiển thị một số tin nhắn trong năm. Chẳng hạn như “HAPPY BIRTHDAY” nếu bạn lập trình ngày sinh của mình vào đồng hồ. Anh trang bị một cổng USB cho chiếc đồng hồ này để dễ dàng lập trình hơn. Anh cũng đưa code của mình lên trang Github, nếu có khả năng thì bạn cứ thử tải về làm cho mình một cái. Dưới đây là một số hình ảnh khác về quá trình làm việc của anh:


Sắp xếp chữ

Sắp xếp chữ


Lắp đèn LED

Lắp đèn LED


Làm khung

Làm khung


Khắc chữ

Khắc chữ


Thử nghiệm

Thử nghiệm


Lập trình

Lập trình


Sản phẩm hoàn thiện với dây nguồn và cổng USB

Sản phẩm hoàn thiện với dây nguồn và cổng USB

Tham khảm: Techinsider, Imgur

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ