Xem Bắc Cực biến mất như thế nào trong 27 năm qua

TVD,   Theo Trí Thức Trẻ 01/26/2015 12:00 PM

Hình ảnh này được tạo ra dựa trên dữ liệu chụp từ vệ tinh trong 27 năm qua.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc nhiệt độ Trái đất đang tăng cao chính là khiến cho băng tại hai cực bị tan chảy và khiến cho mực nước biển dâng cao. Tuy nhiên nếu chỉ nói bằng miệng thì không phải ai cũng hiểu được hậu quả vô cùng nghiêm trọng của việc này. Do đó mà Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển Hoa Kỳ (NOAA) đã tái hiện việc Bắc Cực biến mất dần do băng tan qua một hình ảnh động.

Các nhà khí hậu đặc biệt lo ngại về băng tan trên biển ở Bắc Cực và đã tạo ra một hình ảnh động thời gian trôi đi để hiển thị băng nhanh như thế nào cũ là biến mất.  Điều này vẫn cho thấy băng cũ (màu trắng) và băng dưới một năm tuổi (màu xanh) vào năm 1987, kể từ khi số lượng đã giảm

Bắc Cực vào khoảng tháng 3 năm 1987.

Từ năm 2008 trở đi, các băng lâu đời nhất để giảm bớt một dải hẹp dọc theo quần đảo Bắc Cực của Canada và vào năm 2012, sự tan chảy băng đã phá vỡ tất cả các kỷ lục trước đó.  Ảnh chụp màn hình này từ các hình ảnh động cho thấy đỉnh cao năm 2014 các cấp gói, cho thấy ít nước đá lâu năm có

Và sự khác biệt rất lớn vào khoảng tháng 4 năm 2014.

Hình ảnh này được tạo ra dựa trên dữ liệu chụp từ vệ tinh trong 27 năm qua. Băng tại Bắc Cực được hình thành nhiều nhất vào khoảng tháng 3 trong mùa đông, và vào mùa hè thì chúng tan ra nhiều nhất vào tháng 9.

Trong hình ảnh trên, những màu xanh thể hiện lớp băng mới được hình thành trong mùa đông. Trong khi đó màu trắng thể hiện lớp băng đã có từ lâu đời, lớp băng này không bị tan chảy vào mùa hè. Tuy nhiên do hiện tượng nóng lên toàn cầu, một phần lớp băng lâu đời này đã bị tan chảy và khiến cho Bắc Cực đang dần bị biến mất.

Chúng ta cũng có thể thấy băng tan vào vùng biển Bắc Băng Dương qua eo biển Fram, phía đông của Greenland. Bên cạnh đó số lượng băng được hình thành vào mùa đông cũng đã giảm bớt, lớp băng mới này đã giảm tới 69-78% trong năm 2014.

Theo dailymail

>>NASA ghi nhận 2014 là năm nóng kỷ lục trong lịch sử

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày