Xem quy trình sản xuất tai nghe từ Việt Nam AYA YK-S

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

AYA Nightingale YK-S là cặp tai nghe từ Việt Nam được sản xuất hoàn toàn bằng tay. Hãy cùng tìm hiểu quy trình từ ý tưởng tới thành phẩm của sản phẩm này.

Khác với các hãng lớn, AYA workshop là một công ty khởi nghiệp nhỏ và họ muốn từng sản phẩm bán ra phải hoàn hảo nhất có thể nên Nightingale được thiết kế rất tỉ mỉ cũng như lắp ráp từng chiếc hoàn toàn bằng tay. Anh Phan Thanh Dinh - người sáng lập ra AYA đã "bật mí" những quy trình từ khâu lên ý tưởng tới tạo thành phẩm của sản phẩm này.

Bước 1: Thiết kế vỏ ngoài

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của một cặp tai nghe ngoài chất âm còn là sự thoải mái khi đeo. Một cặp tai nghe có chất âm tuyệt vời nhưng gây khó chịu trên tai người nghe thì cũng sẽ thất bại mà thôi. Biết được điều này nên AYA workshop dành nhiều thời gian tìm hiểu kết cấu tai trong của người nghe (nhân trắc học). Ưu thế của hãng đó là có anh Trần Trung Hiếu - một người đã có kinh nghiệm trong làm tai nghe Custom-Monitor (tai nghe được làm riêng cho từng người).

Bước 2: In 3D và tạo mẫu thô

Sau khi lên ý tưởng trên giấy, AYA thiết kế khuôn tai nghe bằng phần mềm 3D trên máy tính. Hãng cũng đầu tư máy in 3D để tạo ra các bản demo khác nhau với mục đích thử nghiệm.


Hình thiết kế 3D vỏ ngoài của cặp tai YK-S

Hình thiết kế 3D vỏ ngoài của cặp tai YK-S


In vỏ mẫu này bằng máy in 3D

In vỏ mẫu này bằng máy in 3D

Bước 3: Kiểm tra và chỉnh sửa phần vỏ ngoài

Sau khi được in ra, mẫu vỏ này được thử nghiệm với mẫu tai người. Nếu như không thành công thì hãng chỉnh sửa lại với các mẫu khác để tạo ra khuôn tai hoàn chỉnh nhất trước khi làm tai nghe chính thức.

Bước 4: Đổ khuôn mẫu bằng silicone

Sau khi chọn được dáng tai phù hợp nhất, hãng sẽ làm phần khuôn mẫu bằng nhựa silicone. Phần vỏ nhựa ở trên sẽ được gia công và làm láng mịn bề mặt để đúc phần khuôn mẫu.

Bước 5: Làm vỏ ngoài chính thức bằng nhựa resin

Hãng sử dụng nhựa resin y khoa cao cấp để không gây độc hại cho người dùng trong quá trình sử dụng. Phần nhựa này được đổ theo khuôn mẫu silicone sau đó được làm cứng bằng tia cực tím (tia UV). Sau khi nói chuyện với anh Dinh về bước này, hãng gặp một số khó khăn vì một số vỏ có màu tối như đen không đông khi chiếu tia UV từ một hướng. Hãng phải sử dụng nhiều đèn hơn và chiếu từ nhiều hướng để phần vỏ này đông cứng đều ở mọi góc cạnh. Hãng cũng sử dụng máy khắc Lazer để tạo các họa tiết như số series, thậm chí tên người người sử hữu nếu họ muốn.

Bước 6: Lắp đặt màng loa vào tai nghe

Sau khi hoàn thiện, cắt gọt các phần thừa từ phần vỏ hãng sẽ đặt màng loa vào tai nghe và sau đó ghép phần ngoài (faceplate) vào mặt sau. Phần này được làm khá tỉ mỉ vì màng loa Balance Armature sử dụng bên trong tai nghe rất nhỏ. Những dây dẫn mỏng như sợi chỉ nên những người hàn phải cực kì chính xác trong từng mối hàn.

Bước 7: Đo đạc âm thanh, tinh chỉnh cân trái phải

Sau khi đã hoàn thiện về kết cấu, phần màng lọc (filter) ở phần dẫn âm được đặt vào, sau đó đưa lên máy để đo tín hiệu. Mỗi tai nghe bán ra phải đảm bảo cho chất âm giống với thiết kế nhất có thể và tín hiệu ra ở 2 kênh trái phải không được lệch quá mức cho phép.

Bước 8: Kiểm tra và đóng hộp

Sản phẩm sẽ được kiểm tra lần cuối cho các lỗi về vỏ ngoài, về dây và được đóng hộp cùng các phụ kiện để giao cho người dùng.

Ta có thể thấy, việc làm nên một cặp tai nghe hoàn thiện không hề đơn giản. Đây là công sức của một nhóm những người với những thế mạnh khác nhau. Người thì có kinh nghiệm về thiết kế vỏ ngoài, người biết thiết kế 3D, người có bàn tay khéo léo để lắp từng chiếc màng loa nhỏ xíu vào tai nghe. Nhưng vượt qua những khó khăn, AYA YK-S đã được bán ra với độ hoàn thiện cao.

Bình luận