Bạn đã biết cách xem Wikipedia theo phong cách lái tàu tham quan vũ trụ chưa?

MinK , Theo Trí Thức Trẻ

Cuốn bách khoa Wikipedia được sắp xếp lại một cách trực quan dưới dạng những ngôi sao trong vũ trụ 3D, mang lại trải nghiệm ấn tượng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Kể từ khi ra mắt năm 2001, Wikipedia trở thành cuốn bách khoa toàn thư lớn và phổ biến nhất trên Internet, chứa hơn 40 triệu bài viết bằng hơn 250 ngôn ngữ khác nhau. Đó là nguồn tham khảo thông tin vô cùng bổ ích cho mọi đối tượng người dùng. Từ một bài viết trên Wikipedia, bạn có thể nhấp thêm vào nhiều liên kết để tìm hiểu nguồn tri thức khổng lồ.


Wikiverse mô phỏng vũ trụ dưới dạng 3D bao gồm các thiên hà và ngôi sao tương ứng với những kiến thức trên Wikipedia.

Wikiverse mô phỏng vũ trụ dưới dạng 3D bao gồm các thiên hà và ngôi sao tương ứng với những kiến thức trên Wikipedia.

Tuy nhiên, hình thức trình bày của trang web vẫn chưa mang lại trải nghiệm tốt nhất bởi đôi khi, các liên kết đưa đến ngõ cụt, vào những chủ đề mà bạn không muốn khám phá thêm.

2 năm trước đây, lập trình viên người Pháp Owen Cornec đã giới thiệu trang Wikiverse, được thiết kế bằng mã HTML, CSS và WebGL, mô phỏng Wikipedia dưới dạng một vũ trụ 3D với các thiên hà và ngôi sao là những chủ đề lớn như công nghệ, âm nhạc, lịch sử, nhân vật…. Nhấp vào một ngôi sao, bạn có thể khám phá tường tận những thông tin liên quan cùng các liên kết nối mọi thực thể trong “vũ trụ tri thức”.

Giao diện Wikiverse với nhiều chủ đề liên quan.
Giao diện Wikiverse với nhiều chủ đề liên quan.

Lần đầu phát hành, Wikiverse chỉ chứa khoảng 50.000 bài viết. Giờ đây, bản cập nhật mới nhất đã bổ sung thêm nhiều kiến thức, lên đến 250.000 bài. Chúng được nhóm lại theo các chủ đề nghệ thuật, âm nhạc, chính trị… tương ứng với những thực thể trong vũ trụ.


Wikiverse mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác.

Wikiverse mang tới trải nghiệm hoàn toàn khác.

Ví dụ xung quanh ngôi sao mang tên William Shakespeare là các vở kịch, nơi ông sinh ra và cả về nhà hát Globe, gắn liền với những tác phẩm kiệt xuất của nhà soạn kịch vĩ đại của Anh. Cũng gần đó là bộ phim hài lãng mạn “Faking It”. Chính sự gần gũi này làm nên sức hấp dẫn của Wikiverse. Chúng tạo nên mạng lưới liên kết trực quan giúp người dùng khám phá vô số kiến thức mà bình thường chưa chắc đã nghĩ ra từ khóa để tìm kiếm.

Ngay như chủ đề về Hillary Clinton, bạn có thể nhìn thấy xung quanh đó biết bao nội dung liên quan như Bill Clinton, Barack Obama hay tìm hiểu về nội các Hoa Kỳ. Còn rất nhiều những điều thú vị chờ đón chúng ta trên Wikiverse.