Xét nghiệm máu có thể là cứu cánh mới trong nghiên cứu ung thư

  Billvn,  

  Xét nghiệm máu có thể cứu sống hàng triệu người mỗi ngày bằng cách cho phép các bác sĩ sàng lọc ung thư trước khi bệnh nhân có triệu chứng.

  Xét nghiệm này, được gọi là "sinh thiết lỏng", sàng lọc 10 loại bệnh bằng cách phát hiện một lượng nhỏ DNA được phát tán vào máu bởi các tế bào ung thư. Cho đến nay, nó được chứng minh đặc biệt hiệu quả trong việc phát hiện ung thư buồng trứng và tuyến tụy, cả hai đều có tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể khi phát hiện sớm và thực hiện phẫu thuật như là một biện pháp loại bỏ ung thư. Thật không may, hầu hết trường hợp bị bệnh ung thư đều được phát hiện sau khi bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (thường là sau khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể).

  Xét nghiệm máu có thể là cứu cánh mới trong nghiên cứu ung thư - Ảnh 1.

  Tiến sĩ Eric Klein thuộc Viện Ung thư Taussig của Cleveland Clinic cho biết: “Đây có thể là “chén thánh” của nghiên cứu ung thư, để tìm ra những căn bệnh ung thư khó chữa khỏi ở giai đoạn sớm hơn khi chúng dễ chữa trị hơn. Chúng tôi hy vọng thử nghiệm này có thể cứu sống nhiều người”.

  Nghiên cứu ban đầu của một nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học từ Đại học Stanford đã phát hiện ra xét nghiệm này chính xác nhất trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy, buồng trứng, gan và túi mật. Nó phát hiện ra 4 trong số 5 trường hợp bệnh nhân bị ung thư.

  Các xét nghiệm ung thư hạch và u tủy là ít chính xác hơn, với tỷ lệ phát hiện 77% và 73% tương ứng. Ung thư phổi và ung thư đầu và cổ theo sau, với tỷ lệ phát hiện 59% và 56%.

  Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng họ cần thêm nhiều xét nghiệm lâm sàng nữa. Họ cũng cần nhiều đối tượng thử nghiệm hơn để chắc chắn rằng phương pháp này hữu hiệu với tất cả mọi người. Nhưng dù sao đây cũng là một hướng nghiên cứu hứa hẹn trong tương lai.

  Tham khảo: Thenexweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ