Xin lỗi Instagram, chúng tôi không hề muốn một YouTube với video dọc

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Cung cấp một tùy chọn cho phép người dùng đăng tải video dài là một ý tưởng hay. Nhưng Instagram à, tại sao lại chỉ giới hạn video dọc? Tại sao chứ?

Instagram vừa mới ra mắt IGTV, ứng dụng video riêng nhằm cạnh tranh với YouTube. Đây là một động thái có rất nhiều ý nghĩa với Facebook/Instagram. Theo khảo sát gần đây của Pew Research, Instagram vẫn đang xếp sau YouTube về mức độ phổ biến trong giới trẻ Mỹ. Khoảng 85% thanh niên Mỹ độ tuổi từ 13 đến 17 cho biết họ có sử dụng YouTube, Instagram đứng thứ 2 với 72%. Snapchat phả hơi nóng vào gáy Instagram với 69%.

Để giành chiến thắng trong cuộc đua thu hút người dùng tuổi teen, Facebook biết rằng họ phải giữ người dùng sử dụng Instagram càng lâu càng tốt, không cho họ có thời gian làm những việc khác như xem video trên YouTube.

Đó cũng là lý do khiến Facebook chăm chỉ "vay mượn" những tính năng từ các đối thủ trong vài năm gần đây. Rất nhiều tính năng của Snapchat như tin nhắn tự hủy, Stories đã được Facebook "mượn" về cho Instagram, Whatsapp, Messenger và chính Facebook.

Thậm chí, Facebook còn đang muốn sao chép Streaks, một tính năng khác của Snapchat. Nhưng thôi, nói thêm về vấn đề này chúng ta sẽ lạc đề.

Vấn đề là, nếu thấy đối thủ có một tính năng nào đó hay ho, Facebook sẽ tiếp tục sao chép, mượn về dùng. Trong trường hợp này, YouTube đang cung cấp thứ mà Instagram không có: video dài.

Và thế là Facebook tiếp tục copy YouTube. Tuy nhiên, copy thôi chưa đủ nên Facebook đã bổ sung một chút khác biệt khi IGTV của họ chỉ hỗ trợ video dọc. Sự khác biệt kỳ quặc này không hề phù hợp với tính thẩm mỹ của Instagram. Và đương nhiên, nó gây khó khăn cho người sáng tạo nội dung (creator) và gây thiệt thòi cho người xem.

Ví dụ, bạn hãy thử nhìn ảnh chụp màn hình của một video YouTube dưới đây. Trong video, Phillip DeFranco của TNW live stream thảo luận về một loạt vấn đề với khán giả. Video của anh ấy khá đơn giản và về mặt lý thuyết loại video này có thể hoạt động trong định dạng dọc.

Xin lỗi Instagram, chúng tôi không hề muốn một YouTube với video dọc - Ảnh 1.

Thế nhưng sau đó bạn sẽ phải suy nghĩ về các đồ họa bổ sung, một loạt hình ảnh và video minh họa cho câu chuyện trong mỗi phân đoạn. Trong video ngang, những đồ họa này thường xuất hiện trong không gian phía trên bên trái và bên phải nhân vật chính nhưng trong video dọc chúng sẽ không có chỗ để hiển thị.

Giải pháp nào cho vấn đề này? Bỏ những đồ họa ấy đi? Hay thu nhỏ nhân vật chính?

Video dọc thường phổ biến với những nội dung có độ dài hạn chế và không gian nhỏ. Nó ổn với những video kiểu như dạy trang điểm, hát hò hoặc kể chuyện.

Nhưng phần lớn những nội dung có thể thôi thúc người dùng tuổi teen rời khỏi Instagram như video ca nhạc, trailer phim hoặc clip từ những show truyền hình yêu thích, đều là video ngang. Nếu muốn xem trên IGTV, những nội dung này sẽ bị cắt ở hai sườn. Creator sẽ phải thích ứng với IGTV hoặc người dùng sẽ bị ảnh hưởng, tất cả đều phụ thuộc vào creator.

Với Instagram, thách thức không phải là cung cấp video độ dài lớn mà là thu hút người dùng tuổi teen, tránh để họ rời khỏi Instagram để xem video YouTube. Facebook cũng đã cố đẩy mạnh video vào năm 2017 nhưng vẫn chưa thành công. Chất lượng video trên Facebook chính là lý do khiến Facebook vẫn chưa thể chiếm thị phần của YouTube.

Bạn cũng đừng mong các creator phổ biến nhất trên YouTube sẽ chuyển qua nền tảng mà khiến họ phải tốn gấp đôi thời gian và công sức cho những video của mình. Đấy là còn chưa kể tới việc doanh thu quảng cáo của các creator sẽ bị ảnh hưởng khi bỏ YouTube sang IGTV.

Tóm lại, Instagram à, cung cấp một nền tảng mới để người dùng, creator đăng tải video là một ý tưởng thú vị. Tuy nhiên, định dạng video dọc mà các anh chọn lựa là thứ mà người dùng không hề cần và chắc chắn creator cũng không hề ưa thích.

Theo TNW

NỔI BẬT TRANG CHỦ