xOS do người Việt phát triển đã chính thức ra mắt

  Tuấn Lê,  

  xOS đã chính thức được giới thiệu đến cộng đồng yêu công nghệ và lập trình viên tại Việt Nam.

  Những ngày gần đây, giới yêu công nghệ bắt đầu truyền tai nhau về một hệ điều hành mới toanh mang tên xOS. Được biết, đây là nền tảng di động do chính tay đội ngũ lập trình viên tại Việt Nam phát triển dựa theo mã nguồn mở Android AOSP.

  Theo đó, xOS được nhào nặn và điều hành bởi bàn tay của nhóm lập trình viên đến từ diễn đàn TekCafe, một diễn đàn chuyên về Android tại Việt Nam. Đây cũng là nhóm lập trình viên từng root thành công Bphone và hiện tại cũng đang là đối tác của Google Developers Group Việt Nam hỗ trợ về mảng hệ điều hành Android cho cộng đồng.

  Anh George Nguyễn, đại diện Google Developer Group Việt Nam đang chia sẻ về tiềm năng phát triển cộng đồng lập trình viên cho Google tại Việt Nam.
  Anh George Nguyễn, đại diện Google Developer Group Việt Nam đang chia sẻ về tiềm năng phát triển cộng đồng lập trình viên cho Google tại Việt Nam.

  Còn trong ngày hôm nay (21/5/2016), TekCafe đã mở sự kiện chính thức giới thiệu đến cộng đồng yêu công nghệ và lập trình viên Việt Nam về hệ điều hành “Made in VietNam” này.

   Rất nhiều bạn trẻ quan tâm đã tham dự buổi giới thiệu xOS.

  Rất nhiều bạn trẻ quan tâm đã tham dự buổi giới thiệu xOS.

  Được biết, sự kiện lần này được VNPT Technology(công ty chủ lực của tập đoàn VNPT về sản xuất công nghệ công nghiệp) tài trợ với mong muốn hỗ trợ và giúp sức cho thế hệ nghiên cứu phát triển trẻ của Việt Nam.

  Chia sẻ về lý do cho ra đời xOS, đại diện nhóm lập trình viên cho biết:

  "Hiện tại hệ điều hành Android ngày càng phát triển và phổ biến, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân nên người dùng vẫn chưa thể cập nhật phiên bản Android mới nhất lên thiết bị của mình. Điều này giải thích tại sao, các bản ROM mã nguồn mở dựa trên nền tảng Android gốc lại được người dùng ưu tiên hơn cả.

  Thế nhưng, đa phần các bản ROM này lại do các lập trình viên nước ngoài hoàn thiện, khiến các tính năng chưa thực sự phù hợp với thị trường Việt Nam. Do đó, nhóm TekCafe đã quyết định phát triển xOS nhằm mang đến những tính năng và trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho người Việt, giúp tạo sân chơi và cơ hội phát triển cho những lập trình viên Việt Nam".

   Anh Nguyễn Hoàng Chương, đại diện nhóm phát triển đang chia sẻ tại buổi giới thiệu.

  Anh Nguyễn Hoàng Chương, đại diện nhóm phát triển đang chia sẻ tại buổi giới thiệu.

  Cũng trong buổi giới thiệu này, anh Nguyễn Hoàng Chương - đại diện nhóm phát triển đã chia sẻ một số tính năng nổi bật trên xOS như:

  - Đưa phần hiển thị thời gian trên thanh thông báo trạng thái từ phải sang giữa để người dùng có thể dễ dàng theo dõi hơn.

  - Khi sạc pin, màn hình khóa sẽ có chức năng hiển thị tốc độ sạc nhanh hoặc chậm, từ đó người dùng có thể biết được củ sạc mình đang sử dụng có phù hợp hay không.

  - Đưa trợ lý ảo VAV dành cho người dùng Việt vào hệ điều hành.

  - Tích hợp tính năng khóa ứng dụng theo mật khẩu, người dùng không cần phải tải về các ứng dụng bảo mật từ bên thứ ba.

  - Chụp ảnh màn hình dễ hơn: vuốt 3 ngón tay trên màn hình.

  - Tích hợp sẵn ứng dụng quay màn hình.

  - Nhận diện cử chỉ vẽ trên màn hình, lắc để xóa thông báo hoặc lắc để tắt các ứng dụng đang chạy...

  Anh Chương cho biết những tính năng khác sẽ sớm được hé lộ trên website của xOS trong thời gian tới.

  "Điều tiên quyết khi phát triển hệ điều hành này là tập trung vào độ ổn định và mượt mà, cắt bớt những ứng dụng thừa thãi, phù hợp với người dùng Việt hơn và giảm bớt gánh nặng dung lượng trong máy", anh Nguyễn Phương Bằng, trưởng dự án phát triển xOS chia sẻ.

   Anh Nguyễn Phương Bằng, trưởng dự án phát triển xOS đang trình diễn các tính năng nổi bật trên hệ điều hành này.

  Anh Nguyễn Phương Bằng, trưởng dự án phát triển xOS đang trình diễn các tính năng nổi bật trên hệ điều hành này.

  Phía nhà phát triển xOS cũng đặt rất nhiều tâm huyết của mình vào sản phẩm, anh Chương cho biết:

  "Chúng tôi lựa chọn những gì ổn định và phù hợp nhất cho người dùng Việt Nam. Hiểu được người Việt Nam thì sẽ làm được sản phẩm phục vụ người Việt Nam tốt hơn so với người nước ngoài. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ luôn tích hợp những tính năng hay của các hãng sản xuất khác lên xOS để người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất".

  Đại diện nhóm phát triển cũng cho biết sắp tới xOS sẽ mở "training tour" đến các trường Đại Học, hướng dẫn các bạn sinh viên biết cách up ROM, bên cạnh đó còn xây dựng cộng đồng lớn hơn để mọi người có thể đóng góp ý kiến cũng như phát triển hệ điều hành này ngày càng mạnh và phổ biến hơn.

  Còn trong thời gian sắp tới, xOS sẽ xuất hiện trên các dòng điện thoại thương hiệu Việt mang nhãn hiệu Surface của công ty Fiteltec, hứa hẹn đưa sản phẩm Việt giá rẻ đến gần người dùng hơn nữa.

  Bên cạnh đó, anh Nguyễn Quốc Khánh, admin của cộng đồng thực tế ảo (VR) tại Việt Nam cũng chia sẻ: "Mới đây tại Google I/O, Google đã giới thiệu tính năng thực tế ảo Daydream tích hợp trên Android N. Tất nhiên những chiếc điện thoại mới sẽ được cập nhật lên hệ điều hành Android N và được trải nghiệm tính năng này, nhưng với các dòng điện thoại cũ thì sao?"

   Anh Nguyễn Quốc Khánh, admin cộng đồng VR Việt Nam đang giới thiệu Daydream trên Android thế hệ mới.

  Anh Nguyễn Quốc Khánh, admin cộng đồng VR Việt Nam đang giới thiệu Daydream trên Android thế hệ mới.

  "Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể trông chờ ở xOS, bởi trong tương lai hệ điều hành này sẽ được cập nhật thường xuyên hơn và mở rộng với nhiều thiết bị smartphone hơn, vì thế việc trải nghiệm VR mở ra một chân trời mới cho các thiết bị không được hỗ trợ cập nhật chính thức từ các hãng".

  Một vài hình ảnh giao diện xOS được chúng tôi ghi lại tại buổi giới thiệu:

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày