Xuất hiện hình thức lừa đảo mới trên YouTube và phần mềm AI chính là 'kẻ đứng sau'

  Bảo Nam, toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được cải thiện, những trò gian lận này sẽ trở nên tinh vi hơn.

  AI đã đạt được một số bước tiến đáng kinh ngạc trong thời gian gần đây. Bạn có thể sử dụng các công cụ AI trực tuyến hiện có sẵn và miễn phí để tạo các tập lệnh, code, văn bản, các bài thơ và hình ảnh đầy đủ dựa trên bất kỳ chủ đề nào bạn có thể nghĩ đến. Mặc dù vẫn còn khá sớm, nhưng AI đang thay đổi nhanh chóng cách xã hội của chúng ta vận hành.

  Nhưng, dù nhiều tác động của AI có thể là tích cực, những kẻ xấu cũng đang tận dụng các công cụ mới được cung cấp này. Một vài trong số chúng thậm chí đang sử dụng AI để tạo ra các video YouTube và lừa người xem tải xuống phần mềm độc hại.

  Theo công ty bảo mật CloudSEK, không ít người đã bị ảnh hưởng bởi trò lừa đảo này. Hầu hết các video đã quảng cáo các liên kết độc hại đều liên quan đến việc lấy các bản “crack” cho nhiều phần mềm trả tiền như Photoshop, Premiere Pro, Autodesk 3ds Max và AutoCAD. Hình thức lừa đảo này cũng đang gia tăng, với việc công ty an ninh mạng ước tính quy mô đã tăng từ 200% đến 300% mỗi tháng kể từ tháng 11 năm 2022.

  Quá trình lừa đảo diễn ra rất đơn giản. Mô hình AI tạo ra các video về một người có ngoại hình trông có vẻ "đáng tin cậy". Người này sau đó cung cấp các hướng dẫn liên quan đến một chủ đề cụ thể như chỉnh sửa video, cắt ghép video… Sau đó, trong nội dung của những hướng dẫn này gợi ý đến việc tải xuống một nội dung nào đó từ các liên kết trong phần mô tả của video. Liên kết đó chứa phần mềm độc hại và chúng có khả năng đánh cắp những thứ như mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng và tệp dữ liệu trên máy tính nạn nhân.

  Hai nhân vật do AI tạo ra đang nói chuyện với nhau.

  Đáng lo ngại hơn, nhiều tài khoản YouTube cũng đang bị chiếm đoạt bởi những kẻ lừa đảo để phục vụ cho mục đích này. Nhiều vụ việc cho thấy tin tặc đã giành được quyền truy cập vào các tài khoản nổi tiếng với hơn 100.000 người đăng ký và tải các video lừa đảo lên đó. Các chủ đề không phải lúc nào cũng liên quan đến vi phạm bản quyền, vì vậy có khả năng những người hoàn toàn vô tội cũng có thể bị nhắm làm mục tiêu.

  Nền tảng YouTube đã giúp một số chủ tài khoản lấy lại quyền truy cập của họ và video của những kẻ lừa đảo sẽ bị gỡ xuống. Nhưng với mức độ phổ biến ngày càng tăng, rất nhiều người có thể sẽ bị ảnh hưởng và trở thành mục tiêu trong tương lai.

  Thậm chí, những kẻ lừa đảo cũng cho thấy chúng đang nhắm mục tiêu vào các tài khoản không hoạt động nhưng có số lượng người đăng ký đáng kể. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng, bởi sẽ tốn nhiều thời gian trước khi các chủ tài khoản không hoạt động này nhận thấy việc những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt tài khoản của họ. Do đó, các video liên kết đến phần mềm độc hại có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Những kẻ lừa đảo thậm chí còn thêm các nhận xét từ tài khoản giả mạo vào video của chúng, để ca ngợi những người tạo nội dung vì đã cung cấp các “lời khuyên hữu ích”.

  Mặc dù YouTube gần như chắc chắn sẽ có hành động, nhưng bản thân người dùng nên cẩn trọng hơn để tránh trở thành nạn nhân của những trò gian lận này. Đừng bao giờ nhấp vào một liên kết nếu bạn không tin tưởng 100% vào liên kết đó hoặc tải xuống một tệp nếu bạn không chắc chắn về nội dung và người đang phân phối nó. Khi công nghệ AI ngày càng được cải thiện, những trò gian lận này sẽ trở nên tinh vi hơn. Vì vậy hãy luôn cảnh giác để tránh mắc phải trò lừa đảo này hoặc bất kỳ trò lừa đảo nào khác trên internet.

  Tham khảo SlashGear

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ