Xuất hiện pin "bất khả chiến bại", cắt phá thoải mái mà không lo tai nạn cháy nổ pin

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một tương lai tươi sáng đang dần mở ra, nâng tầm tiêu chuẩn an toàn của các thiết bị di động lên 1 bậc đáng kể, hạn chế tối đa sự cố cháy nổ pin.

Mike Zimmerman,giáo sư tại Đại học Tuffs, đã vừa mới phát minh ra một loại pin có khả năng miễn nhiễm với mọi tác động gây nổ như khi gặp lực cắt hoặc chọc thủng bề mặt. Ông đã công bố sáng chế này trong một tài liệu trên NOVA và đã được giới thiệu phát sóng trên dịch vụ PBS.

Không giống như pin lithium-ion truyền thống trong smartphone hiện nay, loại pin do Mike Zimmerman nghĩ ra lại đảm bảo độ an toàn cao hơn nhiều. Nó sẽ không bất ngờ gây cháy nổ khi bị va đập, tổn hại và vẫn tiếp tục hoạt động gần như bình thường kể cả khi bị... cắt làm đôi. Khó tin phải không, vậy hãy xem qua video dưới đây và thỏa mãn trí tò mò của mình.

Pin "bất khả cháy nổ"

Thực chất, điều Mike làm để hiện thực hóa công dụng đó là vì ông đã loại bỏ các chất ion điện phân có khả năng gây cháy và các chất tách đi kèm, để rồi thay thế chúng bằng một tấm polymer nhựa đặc biệt sẽ trì hoãn sự cháy. Mức độ đảm bảo an toàn của nó rất cao và giá thành sản xuất tương tự thậm chí còn thấp hơn so với những sản phẩm đang được phân phối phổ biến trên thị trường. Do đó, đây quả là một tin vui vì thông thường, những phát kiến tân tiến lại chịu những rào cản về chi phí đầu tư và sản xuất.

Tiềm năng của khám phá này là rất lớn trong tương lai, nhưng Mike cho biết ông cũng phải đối mặt với một vài thách thức trên con đường hoàn thiện phát minh để có thể đưa nó lên thị trường phổ biến về sau. 2 khó khăn ông vướng phải đó là công cuộc thử nghiệm độ an toàn tuyệt đối và tính toán khả năng phát triển cũng như cạnh tranh của nó. Ông cũng hy vọng một viễn cảnh tốt đẹp sẽ xảy đến như việc hợp tác với một công ty lớn để hoàn thiện phát kiến này, đồng thời hỗ trợ đầu tư vốn ban đầu.

Ít nhất thì nếu mong muốn của Mike trở thành sự thật, có lẽ trong tương lai chúng ta sẽ không bao giờ phải chứng kiến những sự cố đáng sợ như Note 7 trải qua trong năm 2016 nữa, nhất là khi nguyên nhân lại đến từ chính những lỗi thiết kế pin bất cẩn và cả quy trình hoàn thiện không đúng đắn nữa.

Được biết, Mike không phải là người duy nhất trên con đường khám phá thêm nhiều đột biến về công nghệ pin nữa trên thế giới. Trước đó cũng đã có một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Stanford có tạo ra loại pin lithium-ion có cơ chế tích hợp có thể tự "dập lửa", hay như các nhà nghiên cứu từ Đại học Trung tâm Florida (UCF) đang tiến hành phát triển loại pin có tốc độ sạc đầy chỉ trong vài giây ngắn ngủi.

Tham khảo: AndroidAuthority

NỔI BẬT TRANG CHỦ