Ý tưởng IoT của Realme bị cho là giống Huawei

Anh Việt,  

Realme vừa bị các trang tin công nghệ tố bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, vừa bị chính kỳ phùng địch thủ Xiaomi 'bóc phốt đạo nhái' ngay trên Twitter

Realme mới đây công bố một chiến lược ra mắt sản phẩm mới của hãng tại thị trường Ấn Độ trong năm 2020. Tuy nhiên, một số người dùng công nghệ nhanh chóng nhận ra tên của chiến lược này hoàn toàn giống hệt với tên chiến lược sản phẩm của Huawei.

Theo Android Authority, Realme gọi chiến lược ra mắt sản phẩm mới này của mình là "1 4 N", vốn tượng trưng cho 1 mẫu smartphone, 4 dòng sản phẩm IoT (Smart TV, Smart Earphone, Smart Watch và Smart Speaker), cùng một loạt các sản phẩm phục vụ cuộc sống và AIoT (kết hợp giữa AI và IoT) mới sắp ra mắt. Theo giải thích của Realme, chữ "N" ở đây là viết tắt của "New". 

Ý tưởng IoT của Realme bị cho là giống Huawei - Ảnh 1.

Slide chiến lược sản phẩm của Realme

Tuy nhiên, tên gọi của chiến lược này của Realme khá tương đồng, nếu không muốn nói là ‘đạo nhái’ hoàn toàn tên chiến lược sản phẩm mới được Huawei công bố vào cuối năm ngoái.

Điểm khác biệt rõ nét nhất giữa Huawei và Realme nằm ở chỗ, hệ thống sinh thái của nhà sản xuất smartphone lớn nhất Trung Quốc được gọi là "1 8 N", bao gồm 1 mẫu smartphone, 8 thiết bị IoT, và chữ "N" tượng trưng cho một hệ sinh thái mới dành cho các sản phẩm IoT của bên thứ ba.

Ý tưởng IoT của Realme bị cho là giống Huawei - Ảnh 2.

Vào cuối năm ngoái, Huawei đã công bố hệ thống sinh thái "1 8 N", tập trung vào sự kết hợp giữa smartphone và các sản phẩm IoT

Mặc dù có một số khác biệt nhỏ, đơn cử như ý nghĩa của chữ "N", có thể thấy rõ Realme (không biết vô tình hay cố ý) đã ‘mượn tạm’ ý tưởng đặt tên chiến lược sản phẩm của Huawei. Thậm chí, hình ảnh minh họa trong slide thuyết trình chiến lược của hãng này cũng gần giống với của Huawei.

Hài hước hơn, trong khi Huawei vẫn chưa lên tiếng về vụ việc, Xiaomi – một thương hiệu điện thoại Trung Quốc khác vốn tưởng chừng không hề liên quan, đã bất ngờ đăng đàn công kích Realme về hành vi ‘đạo nhái’ (?).

Cụ thể, trong một bài viết trên Twitter, đại diện của Xiaomi đã bóng gió gọi Realme là ‘thương hiệu chuyên sao chép’ (copycat), đồng thời cáo buộc thương hiệu điện thoại của tập đoàn BKK đã mượn tạm hình ảnh minh họa chiến lược sản phẩm mới trong slide của Xiaomi rồi chỉnh sửa lại đôi chút để thuyết trình.  

Ý tưởng IoT của Realme bị cho là giống Huawei - Ảnh 3.

Đại diện Xiaomi tố Realme đã đạo nhái hình ảnh minh họa trong slide của hãng này

Không phải lần đầu tiên Xiaomi và Realme khẩu chiến

Về cơ bản, sự tương đồng trong chiến lược sản phẩm giữa các hãng công nghệ là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh Realme và Huawei, một số hãng công nghệ khác như Samsung, OnePlus và cả Apple cũng đang áp dụng chiến lược sản phẩm theo phong cách hệ sinh thái.

Tuy nhiên, việc bắt chước nguyên xi cả cách đặt tên chiến lược sản phẩm của đối thủ thực sự là một hành động thể hiện sự...lười biếng và thiếu sáng tạo từ bộ phận marketing của Realme, đặc biệt là khi cách đặt tên này của Huawei cũng không thực sự bắt tai và dễ nhớ là mấy, theo nhận định của BTV trang Android Authority.

Bên cạnh đó, bản thân Realme cũng là hãng điện thoại đã từng có nhiều…’tiền sử’ sao chép và bắt chước các đối thủ cạnh tranh. Cách đây vài tháng, chính Xiaomi và Realme đã có một màn khẩu chiến dữ dội trên Twitter, mở màn bằng việc Xiaomi nêu đích danh Realme là một hãng chuyên sao chép toàn bộ chiến lược sản phẩm, marketing và giá cả từ Xiaomi. Thậm chí cách đặt tên smartphone thuộc nhãn hiệu con Redmi của Xiaomi cũng bị Realme tìm cách nhại theo. 

Nói cách khác, rõ ràng nhãn hiệu mới nổi của Oppo đang dõi theo các thiết bị Mi của Xiaomi và hệ sinh thái đang ngày một mở rộng của họ để hình thành nên chiến lược và các thiết bị của riêng mình.

Tham khảo Android Authority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ