Ý tưởng khóa nhà thông minh cực kỳ phù hợp sinh viên phải ở nhà trọ

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu các ổ khóa Igloohome được tích hợp vào các nhà trọ sinh viên, tôi nghĩ khu nhà trọ đó sẽ rất hút khách vì tính tiện lợi này.

Đây là thú nhận của tôi: vào thời sinh viên, khi tôi còn ở nhà trọ, trong một lần nhậu quên trời đất tôi đã làm mất chìa khóa vào phòng. Thế là tôi phải nhờ bác chủ nhà ra mở hộ, nhưng không may phòng tôi chỉ còn đúng một chìa khóa duy nhất do tôi cầm, và tôi đã đánh mất nó. Tôi phải ngủ ở hành lang đến sáng hôm sau để thợ sửa khóa có thể đến để mở.

Thiết nghĩ, việc giữ chìa khóa tại những phòng trọ (hoặc việc giữ chìa khóa nhà nói chung), nơi mà sinh viên nay đến mai đi tìm chỗ trọ khác là việc rất khó chịu. Tôi nghĩ rằng tại sao các phòng trọ không tích hợp ổ khóa giống khách sạn, không cần dùng chìa khóa để mở. Tuy có đắt lúc đầu nhưng sẽ không phải tốn kém khi mỗi lần mất chìa lại gọi thợ sửa khóa như trên.

May thay, một công ty start-up ở Singapore đã thực hiện ý tưởng tương tự trên, họ phát triển một loại khóa cửa thông minh có thể đáp ứng được như cầu của mọi người. Chiếc ổ khóa thông minh này được thiết kế đơn giản với bàn phím số tích hợp, để mở cửa người dùng chỉ cần nhập mã pin đã được hệ thống tạo ra trước đó.

Lúc đầu, nó sẽ được tích hợp với các dịch vụ thuê nhà ngắn hạn như AirBnb, lúc người chủ và người thuê đã hoàn thành thỏa thuận đặt phòng, hệ thống sẽ tự động tạo ra mã khóa và chuyển đến người thuê. Từ đó họ có thể vào ở phòng mà không cần phải lấy chìa khóa từ chủ nhà như lúc trước.

"Điều này sẽ khiến việc giao chìa khóa cửa thay đổi một cách hoàn toàn", Annthony Chow, CEO và đồng sáng lập công ty Igloohome, cho biết. Tất nhiên các khách thuê phòng sẽ không thể sử dụng mã khóa đó mãi mãi, nó sẽ bị vô hiệu hóa khi khách kết thúc thời gian thuê phòng.

Hệ thống ổ khóa này có thể hoạt động mà không cần wifi, ngoài ra, hệ thống tạo ra mã khóa sẽ sử dụng bảo mật 2 lớp, tương tự như các hệ thống ngân hàng, giúp tăng độ tin cậy một cách tối đa. Nó đã có mặt tại Singapore, Thái Lan và Úc. Igloohome có trang bị kết nối Bluetooth cùng chìa khóa vật lí dự phòng. Hiện giá sản phẩm là khoảng 290 USD, nếu có tích hợp AirBnb, người chủ phải trả thêm 7 USD 1 tháng.


Annthony Chow (giữa), CEO và đồng sáng lập công ty Igloohome.

Annthony Chow (giữa), CEO và đồng sáng lập công ty Igloohome.

Athony cho biết chiếc ổ khóa này được thiết kế cho thị trường Châu Á, nơi có rất nhiều loại khóa cửa khác nhau và sản phẩm Igloohome này có thể tích hợp lên nhiều loại khóa đó. Hơn nữa, việc hoạt động không cần wifi cũng là một điểm cộng đối với khu vực chưa mạnh về các kết nối không dây như Châu Á.

Igloohome cho biết nó không chỉ phù hợp với dịch vụ AirBnb, mà các loại hình thuê nhà khác, như nhà trọ, nhà khách, khách sạn cũng có thể dùng sản phẩm này. Ngoài ra họ còn đang thử nghiệm với các trại dưỡng lão.

Nếu các ổ khóa Igloohome được tích hợp vào các nhà trọ sinh viên, tôi nghĩ khu nhà trọ đó sẽ rất hút khách vì tính tiện lợi này. Sinh viên chúng ta sẽ không còn các lo lắng như quên chìa khóa trong phòng hay đánh rơi chìa khóa nữa. Ngoài ra chủ nhà cũng không phải làm nhiều khóa dự phòng cho nhiều phòng, mang lợi ích đến cho cả 2 phía.