YouTube từng cân nhắc kiểm duyệt tất cả các video trên YouTube Kids

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Năm 2019 của YouTube đã xấu đi rất nhiều sau hàng loạt các scandal liên quan đến video dành riêng cho trẻ em.

Trong năm 2019, YouTube đã phải nộp cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) khoản tiền phạt lên đến 170 triệu USD - một con số chẳng là bao với túi tiền không đáy của gã khổng lồ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, những cáo buộc liên quan việc vi phạm Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư Trực tuyến của Trẻ em sẽ luôn là một vết nhơ khó có thể tẩy sạch đối với uy tín của hãng. Trên thực tế, tình hình đối với YouTube tệ đến mức vào năm ngoái, nền tảng video trực tuyến này đã phải cân nhắc đến chuyện kiểm duyệt từng video riêng rẽ trong số toàn bộ các video được đăng tải lên YouTube Kids.

Cụ thể, theo Bloomberg, YouTube được cho là đã thành lập một nhóm gồm 40 nhân viên, bí danh Crosswalk, hàm ý đến những nội dung nguy hiểm xuất hiện trên website. Một trong những mục đích của nhóm này là kiểm duyệt tất cả các video dành cho trẻ em có độ tuổi từ 8 trở xuống nhằm đảm bảo không có nội dung không phù hợp nào bị bỏ lọt. Ví dụ, năm ngoái, các phóng viên đã phát hiện ra một loạt các video "khó ngửi" với chủ đề về tự tử và bạo lực, ẩn mình dưới mác các nhân vật hoạt hình được trẻ em yêu thích như chuột Mickey và Peppa Pig.

Kế hoạch kiểm duyệt này được YouTube kiên quyết thực hiện, đến mức họ đã soạn thảo sẵn một bản thông cáo báo chí. Tuy nhiên, vào phút chót, CEO Susan Wojcicki đã hủy bỏ kế hoạch. Có vẻ như kế hoạch kiểm duyệt gắt gao như vậy sẽ biến website này thành chẳng khác gì một công ty truyền thông, từ đó buộc họ phải chịu những loại trách nhiệm mà các công ty tin tức phải đối mặt liên quan bản quyền, các mối đe dọa, phát ngôn tiêu cực mang tính công kích, và nhiều thứ khác.

YouTube từng cân nhắc kiểm duyệt tất cả các video trên YouTube Kids - Ảnh 1.

Một nội dung không phù hợp với trẻ em, núp bóng hình ảnh nhân vật Elsa và Spider-Man

Hồi đầu năm nay, YouTube đã thề sẽ thực hiện những hành động mạnh mẽ hơn đối với các nội dung dành cho trẻ em, và bắt đầu bằng việc tắt bình luận trong hàng chục triệu clip. Hãng đã tìm cách giảm được số lượt xem của các video vi phạm chính sách đến 80%, trong khi tăng lượt xem của các video đến từ "các hãng tin tức có uy tín" đến 60%.

Tuy nhiên, công ty này đã không đưa ra thêm được giải pháp đáng kể nào khác. Wojcicki gần đây cho biết, "nếu chúng tôi buộc phải chịu trách nhiệm đối với từng nội dung mà chúng tôi đề xuất, chúng tôi sẽ phải đánh giá chúng". Công ty cũng gần như "bó tay", không thể thực hiện kiểm duyệt lượng nội dung với quy mô khổng lồ họ đang có. Hiện cứ mỗi phút, người dùng lại đăng tải đến hơn 500 giờ video lên nền tảng này. "YouTube được chuẩn bị quá kém, không thể đối đầu với những thách thức lớn đến vậy" - một cựu quản lý marketing của YouTube nói.

Tham khảo: Engadget

NỔI BẬT TRANG CHỦ