YouTuber đối mặt án tù vì đăng ảnh menu món ăn viết tay của hãng hàng không hàng đầu Indonesia

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Rius Vernandes bị hãng hàng không Garuda Indonesia kiện vì tội phỉ báng, hình phạt có thể là nhiều năm tù.

Một YouTube có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự sau khi bức ảnh anh này đăng về một menu món ăn viết tay lấy từ chuyến bay của hãng hàng không hàng đầu Indonesia là Garuda bị chế giễu trên mạng xã hội.

Rius Vernandes, người có 121.000 follower trên Instagram và 500.000 subscriber trên YouTube và thường đăng tải các bài đánh giá chuyến bay, đã chia sẻ hình ảnh của menu món ăn trên chuyến bay hạng thương gia của anh hôm thứ 7 vừa qua với tiêu đề "Menu vẫn đang được in thưa ngài".

Menu món ăn này, được viết tay trên một mẩu giấy trắng, cho thấy có một vài món ăn bao gồm bò bít-tết và creme brulee.

Bức ảnh đã gây bão trong cộng đồng mạng Indonesia. Rius đã thực hiện một video về chủ đề này vào ngày Chủ nhật tiếp đó, hứa hẹn chia sẻ "điều gì đã thực sự diễn ra đằng sau menu viết tay hạng thương gia của Garuda".

YouTuber đối mặt án tù vì đăng ảnh menu món ăn viết tay của hãng hàng không hàng đầu Indonesia - Ảnh 1.

Rius còn chia sẻ một đoạn phim về món ăn của anh khi tiếp viên mang đến

YouTuber này đã chia sẻ một đoạn phim về chuyến bay, bao gồm menu, và nói rằng anh không cố tình gây ảnh hưởng đến uy tín của Garuda.

Đoạn video được Rius đăng tải về menu viết tay của hãng hàng không Garuda

Hãng hàng không này nói với cơ quan báo chí Đức DPA rằng menu món ăn kia được viết bởi một tiếp viên trên chuyến bay để dùng trong nội bộ nhóm tiếp viên và lẽ ra không được đưa cho hành khách. 

Tờ Guardian cho biết theo quy định của hãng hàng không, các tiếp viên lẫn hành khách không được chụp ảnh và quay phim trong quá trình bay.

Nhưng thư ký công ty Garuda, Ikhsan Rosan, cho biết chính sách cấm này "vẫn chưa hoàn thiện, và không nên được chia sẻ với công chúng".

Rosan nói thêm rằng mọi người vẫn có thể chụp ảnh trên chuyến bay "để dùng cho mục đích cá nhân" và "miễn là họ không gây phiền toái cho các hành khách khác".

Trên bài viết Instagram hôm thứ 3, Rius nói anh đã bị cáo buộc tội phỉ báng và Garuda đã báo cáo vụ việc với cảnh sát, nhưng anh "không hề có ý định phỉ báng ai cả".

Cảnh sát xác nhận rằng hãng hàng không Indonéia đã nộp đơn kiện tội phỉ báng đối với YouTuber này.

YouTuber đối mặt án tù vì đăng ảnh menu món ăn viết tay của hãng hàng không hàng đầu Indonesia - Ảnh 3.

Theo luật pháp Indonesia, người bị kết tội phỉ báng có thể phải ngồi tù nhiều tháng trời. Quốc gia này còn có nhiều điều luật nghiêm khắc nhằm điều chỉnh hoạt động trên Internet và trừng phạt những người phạm tội chia sẻ thông tin điện tử hay các tài liệu có nội dung phỉ báng người khác, với tiền phạt lên đến 71.600 USD hoặc 6 năm tù giam.

Rius đã kêu gọi sự giúp đỡ từ những follower của mình - "Tất cả các bạn đều có tiếng nói", anh này viết.

Anh cho biết mình cần được hỗ trợ để từ nay về sau, những người chuyên đăng tải những đánh giá mang tính xây dựng sẽ không bị xem là tội phạm.

Rius nói dù anh không lo sợ, nhưng anh vẫn muốn tìm ra một giải pháp khác để giải quyết vụ việc.

Rius đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ trên mạng xã hội. Nhiều người còn nói với Garuda rằng họ sẽ không bay với hãng này nữa nếu hãng khởi kiện Rius.

Garuda hiện được xếp vị trí thứ 12 trong số những hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2018, theo website Skytrax.

Tham khảo: BusinessInsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ