07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó

  Phạm Thái Học, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Nếu tắt một trong các tác vụ nền này trong Task Manager, máy tính có thể bị treo hoặc crash hệ điều hành.

  Nếu tắt một trong các tác vụ nền này trong Task Manager, máy tính có thể bị treo hoặc crash hệ điều hành.

  Nếu có tham khảo qua Task Manager, hẳn sẽ có đôi lúc bạn tự hỏi rằng các tác vụ nền nằm trong danh sách Windows Process này có tác dụng gì. Và nếu như thử tắt một vài tác vụ chạy nền này thì chuyện gì sẽ xảy ra?

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 1.

  Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn 07 trong số các tác vụ nền quan trọng mà bạn đừng nên bao giờ thử tắt nó đi trong Task Manager, cụ thể như sau.

  1.System (ntoskrnl.exe)

  “ntoskrnl.exe” hay còn gọi là NT Operating System Kernel, là một tập tin hệ thống của Windows, nó chịu trách nhiệm cho nhiều tác vụ như giả lập phần cứng, xử lý bộ nhớ và cung cấp nhân cũng như các lớp thực thi cho không gian nhân của Windows. Ngoài ra, tập tin này còn chịu trách nhiệm quản lý và nén các tập tin tạm (page files) để giảm thiểu đi dung lượng bộ nhớ sử dụng.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 2.

  ntoskrnl.exe hiển thị trong Task Manager với tên gọi “System”. Và đây cũng có thể hiểu là một tập tin hệ thống quan trọng nên Microsoft đặt tên nó là System cũng không có gì là dễ hiểu.

  Nếu bạn tắt System (ntoskrnl.exe) đi, hậu quả sẽ vô cùng nặng. Vì các driver quan trọng như truy cập ổ đĩa và thiết bị USB dựa vào System để thực hiện công việc của nó, việc đóng tiến trình này sẽ khóa hệ thống và yêu cầu khởi động lại cứng. Nếu cần khởi động lại System (có thể khi khắc phục sự cố sử dụng CPU ở mức cao), bạn nên khởi động lại máy tính bình thường.

  Trường hợp nếu nhận thấy System chạy ở mức CPU cao thường xuyên, có thể đây chính là dấu hiệu của vấn đề về phần cứng.

  2.Windows Logon Application (winlogon.exe)

  Như tên gọi, Windows Logon Application cần hoạt động mỗi khi bạn khởi động máy tính vì qua nó, bạn mới có thể đăng nhập vào sử dụng Windows. Vậy sau khi đăng nhập thì ta có thể tắt Windows Logon Application hay không?

  Câu trả lời là Không!

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 3.

  Chức năng đầu tiên của Windows Logon Application là tải dữ liệu người dùng khi bạn đăng nhập. Mọi thay đổi trong registry mà bạn đã thực hiện trước đó điều được lưu lại đối với chỉ tài khoản của bạn, và tất cả chúng sẽ được tải lại khi bạn đăng nhập, nhờ vào tiến trình này.

  Winlogon cũng cực kỳ quan trọng đối với bảo mật. Khi bạn đã đăng nhập, tác vụ này sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn về bảo mật và hiển thị chúng ở màn hình Windows Security, trong đó bao gồm một số liên kết nhanh để bạn thay đổi mật khẩu, đăng xuất và thực hiện các thao tác tương tự.

  Ngoài ra, Windows Logon Application cũng là tác vụ cung cấp các lựa chọn khóa màn hình nhanh hay hiển thị Screensaver. Nếu bạn cố gắng sử dụng lệnh End Process trên Task Manager, Windows sẽ cảnh báo bạn rằng đây không phải là một ý tưởng hay.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 4.

  Nếu cố làm điều đó bằng mọi cách, Windows của bạn sẽ chuyển sang màn hình đen hoàn toàn và không có hy vọng phục hồi. Lúc này, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính để tiến trình chạy lại.

  3.Windows Start-Up Application (wininit.exe)

  Windows Start-Up Application là tiến trình giúp Windows hoạt động ổn định khi bạn đăng nhập lần đầu tiên và duy trì hệ thống hoạt động trong toàn bộ thời gian sử dụng.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 5.

  Chức năng quan trọng nhất của Windows Start-Up Application được ví như một bàn đạp cho hầu hết các ứng dụng và tiến trình chạy nền mỗi khi bạn khởi động Windows. Điều này bao gồm việc khởi động các tiến trình quan trọng khác như “lsass.exe” và “lsm.exe”.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 6.

  Windows Start-Up Application sẽ chạy cho đến khi bạn tắt máy tính. Nếu cố gắng tắt tiến trình này, bạn sẽ nhận được cảnh báo nhắc nhở của Windows. Và cũng giống như Windows Logon Application, nếu bạn tắt nó đi, hệ thống sẽ bị treo đến mức cần khởi động lại.

  4. Client Server Runtime Process (csrss.exe)

  Client Server Runtime Process được xem như là một trong những tiến trình Windows thiết yếu. Tuy nhiên, giờ đây vai trò của Client Server Runtime Process đã thay đổi trong suốt quá trình phát triển của Windows. Trước đây, tiến trình này xử lý tất cả các yếu tố về đồ họa của Windows. Nhưng bây giờ, nó chỉ nhận trách nhiệm xử lý một vài chức năng nền.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 7.

  Hai vai trò quan trọng nhất của Client Server Runtime Process là tắt Windows (Shut Down) và khởi chạy tiến trình “conhost.exe”, khởi chạy Command Prompt. Có vẻ không nhiều, nhưng đó là một tiến trình quan trọng. Nếu có điều gì đó bị trục trặc và tiến trình này không chạy khi khởi động, bạn sẽ gặp lỗi màn hình màu xanh.

  Như bạn có thể đoán, nếu bỏ qua lời khuyên của Windows và tiến hành tắt tiến trình này đi, hệ thống sẽ bị đóng băng.

  5. Windows Session Manager (smss.exe)

  Windows Session Manager đã có từ thời phiên bản Windows 3.1, và nó cũng là một trong những tiến trình chạy nền khá quan trọng.

  Bất cứ khi nào Windows chuẩn bi khởi động, Windows Session Manager sẽ thực hiện một vài bước chuẩn bị trước. Nó sẽ tiến hành ánh xạ các ổ và tạo phân trang bộ nhớ ảo,... Sau khi hoàn tất, nó sẽ gọi tiến trình Windows Logon Application và bạn sẽ thấy màn hình đăng nhập xuất hiện.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 8.

  Rõ ràng, Session Manager vẫn tồn tại sau khi bạn đăng nhập. Nó theo dõi cả Windows Logon Application và Client Server Runtime Process để chờ một trong hai tiến trình kết thúc.

  Nếu điều gì xảy ra với xảy ra Windows Logon Application và Client Server Runtime Process, Windows sẽ tắt như bình thường. Nhưng nếu một trong hai tiến trình kết thúc bất ngờ, Windows Session Manager sẽ đóng băng máy tính.

  6. Windows Shell Experience Host

  Đây là một tiến trình mới xuất hiện ở phiên bản Windows 10. Và nó hầu như chỉ hoạt động với các yếu tố mới của phiên bản Windows 10.

  Nếu đã sử dụng phiên bản Windows trước đây, bạn có thể nhận thấy những thay đổi mới mà Windows 10 áp dụng cho các ứng dụng như đồng hồ và lịch. Tiến trình Shell Experience Host xử lý các phần tử này, cùng với những hiệu ứng màu sắc và độ trong suốt của menu Start hay Taskbar.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 9.

  Ngoài giao diện được cập nhật, tiến trình này cũng hoạt động để hiển thị các ứng dụng Store trong một cửa sổ. Nếu sử dụng slideshow làm hình nền, bạn có thể cảm ơn Shell Experience Host đã làm cho điều đó trở thành hiện thực.

  Không giống như nhiều tiến trình khác trong danh sách trê, việc tắt tiến trình Shell Experience Host sẽ không làm hỏng hệ thống của bạn. Thay vào đó, Windows sẽ khởi động lại nó sau một vài giây. Nhưng không có lý do gì để đóng Shell Experience Host vì làm như vậy sẽ không thay đổi giao diện của Windows.

  7. Windows Explorer (explorer.exe)

  Tiến trình Windows Explorer sẽ đảm nhận vai trò xử lý phần lớn giao diện đồ họa Windows mà bạn sử dụng hàng ngày. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tắt tiến trình Windows Explorer trong Task Manager?

  Việc tắt Windows Explorer sẽ không chỉ đóng bất kỳ cửa sổ File Explorer nào đang mở mà còn khiến menu Start, Taskbar và System Tray không thể sử dụng được. Tuy nhiên, việc khởi động lại Explorer thực sự rất dễ dàng và đôi khi là tự động.

  07 Trình tác vụ chạy nền trong Task Manager mà bạn không bao giờ nên tắt nó - Ảnh 10.

  Kể từ phiên bản Windows 8.1 trở lên, bạn có thể nhấp chuột phải vào Windows Explorer và chọn Restart để tắt và khởi chạy lại tiến trình này ngay lập tức. Còn nếu sử dụng Windows 7, bạn sẽ phải nhấp chuột phải vào nó và chọn End Process, sau đó đi tới File > Run new task và nhập “explorer.exe” để nó hoạt động trở lại.

  Có những cách khác để khởi động lại File Explorer nếu cần, vì vậy hãy lưu ý chúng trong lần tiếp theo khi bạn vô tình kết thúc tác vụ của Windows Explorer.

  Kết

  Các tiến trình mà bài viết này cung cấp tuy không chắc chắn là những tiến trình quan trọng duy nhất chạy trong Task Manager của bạn. Nhưng tất cả chúng đều quan trọng đối với trải nghiệm Windows của bạn theo một cách nào đó và bây giờ hẳn bạn đã biết chúng có nhiệm vụ gì rồi phải không?

  Rất may, trong hầu hết các trường hợp, Windows nhắc nhở và bảo vệ bạn khỏi những thao tác sai lầm khi tắt nhầm tiến trình quan trọng, vì vậy bạn không phải lo lắng nhiều.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ