10 "công thần" của Apple ngày ấy là ai?

Lưu An , Theo Thời Đại

Nhắc đến Apple, người ta luôn nhớ đến công lao của "huyền thoại" Steve Jobs. Nhưng một mình Steve Jobs không thể làm nên tất cả. Trợ giúp cho "phù thủy công nghệ" là một đội ngũ “công thần” giỏi và đầy nhiệt huyết.

Apple – không giống với bất cứ công ty nào khác trên thế giới – luôn có sự gắn bó chặt chẽ với tên tuổi của nhà đồng sáng lập Steve Jobs. Nhắc đến Steve Jobs, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thiên tài đã biến Apple từ "kẻ vô danh" thành công ty công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới.

Nhưng một mình Steve Jobs không thể làm nên tất cả. Trợ giúp cho "phù thủy công nghệ" là một đội ngũ “công thần” giỏi và đầy nhiệt huyết. Tuy nhiên, một điều đáng buồn là rất nhiều người trong số họ chưa bao giờ được nhắc đến khi nói về Apple.

Dưới đây là danh sách 10 nhân viên đầu tiên góp công xây dựng Apple, bao gồm những cái tên khá nổi bật như Michael Scott (CEO đầu tiên của Apple) và đồng sáng lập Steve Wozniak. Số thứ tự trong bài viết cũng chính là mã nhân viên của họ khi làm việc tại Apple.

1. Steve Wozniak: Chuyên gia kĩ thuật

Wozniak suýt nữa đã không gia nhập Apple khi hãng này thành lập năm 1976. Ông nhận được lời mời từ HP ở Oregon và cân nhắc nhận nó. Dù vậy, sau đó, ông đã có quyết định đúng đắn. Nhiều năm về sau, Woz vẫn là gương mặt quen thuộc tại Thung lũng Silicon. Ông tham gia phỏng vấn, diễn thuyết và còn xuất hiện trên gameshow truyền hình nổi tiếng “Dancing with the Stars”.

2. Steve Jobs: Nhân viên thứ 2 tại Apple

Tại sao nhà đồng sáng lập Steve Jobs lại trở thành nhân viên thứ 2, chứ không phải nhân viên đầu tiên của Apple? CEO Michael Scott cho biết, ông không để nghị Jobs trở thành nhân viên đầu tiên vì nghĩ rằng Steve Jobs sẽ còn làm được nhiều hơn thế.

Sau khi bị chính Apple sa thải năm 1985, Jobs từng sáng lập nên hãng máy tính NeXT rồi mua lại hãng phim Lucasfilm (tiền thân của Pixar Studios) vào năm 1986. Sau đó, ông đã quay lại và hồi sinh, đưa Apple lên đỉnh vinh quang. Jobs qua đời tháng 10 năm 2011.

3. Mike Markkula: Nhà đầu tư của Apple

Mike Markkula là người đã đầu tư 250.000 USD vào Apple để nắm giữ 30% cổ phần của công ty vào thời điểm thành lập. Ông là người đã thực hiện các kế hoạch kinh doanh, bổ nhiệm CEO đầu tiên và thuyết phục Wozniak gia nhập Apple.

Markkula còn là một trong những nhân viên đầu tiên của Intel, trở thành triệu phú lúc 30 tuổi khi Intel phát hành cổ phiếu công cộng. Markkula đồng hành cùng Apple đến năm 1997, chứng kiến cả quá trình Steve Jobs bị sa thải lẫn quay trở lại. Sauk hi Jobs quay lại Apple, Markkula đã rời đi.

4. Bill Fernandez: Nhân viên đầu tiên sau 2 Steves

Bill Fernandez là bạn học thời cấp 3 của Steve Jobs tại trường Cupertino. Ông cũng là bạn và hàng xóm của Steve Wozniak. Khi Apple được Jobs và Wozniak thành lập, họ đã mời Bill Fernandez là nhân viên đầu tiên của công ty. Bill là 1 người rất đa năng, ban đầu ông làm ở mảng phần cứng, sau đó chuyển sang phần mềm và cuối cùng giữ vai trò thiết kế giao diện. Ông làm việc cho Apple đến năm 1993 và chuyển sang công ty dữ liệu Ingres.

5. Rod Holt: Nhân viên thiết kế

Holt đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thành công của chiếc Apple II. Holt chia sẻ ông đã từng rất phân vân khi gia nhập Apple, ông đã được Steve Jobs thuyết phục để vào công ty và công việc của ông là phát triển hệ thống nguồn điện cho mẫu máy tính Apple II. Sau 6 năm cống hiến, Rod không được trọng dụng bởi ban lãnh đạo mới và bị sa thải.

6. Randy Wigginton: Người viết lại các ngôn ngữ lập trình

Công việc chính của Randy Wigginton tại Apple là chuyển đổi các ngôn ngữ lập trình để nó tương thích với máy tính của Apple. Sau thời gian làm việc tại Apple, Wigginton cũng làm việc cho nhiều công ty công nghệ danh tiếng như eBay, Google, Chegg, Square...

7. Michael Scott – CEO đầu tiên của Apple

Scott từng tiết lộ ông là một fan ruột của phim James Bond 007 nên đã tự đặt cho mình mã số 7. Scott được Mike Markkula - người đã đầu tư 250.000 USD và giúp vạch ra kế hoạch kinh doanh cho Apple, bổ nhiệm lên chức CEO.

8. Chris Espinosa: Nhân viên part-time đầu tiên tại Apple

Chris Espinosa gia nhập Apple khi mới chỉ 14 tuổi và đang học tại trường trung học. Chia sẻ về số thứ tự của mình tại Apple, Chris cho biết cũng chỉ vì đi học nên ông đã đến muộn và phải nhận con số 8. Hiện tại ông vẫn đang làm việc và là người gắn bó lâu nhất với Apple.

9. Sherry Livingston: Thư ký của CEO Michael Scott

Là nhân viên đầu tiên giữ chức vụ thư ký cho CEO của Apple, Sherry Livingston đã cống hiến rất nhiều cho sự phát triển của công ty. Theo CEO Michael Scott, những ngày đầu Livingston đã phải một mình sắp xếp và quản lý tất cả đống giấy tờ liên quan đến công ty bằng tay.

10. Gary Martin: Kế toán đầu tiên của Apple

Dù chưa thực sự tin tưởng vào tương lai của Apple, nhưng Gary Martin vẫn quyết định vào làm việc tại đây và phụ trách vị trí kế toán. Sau khi rời Apple, Gary tiếp tục làm việc tại một công ty về du lịch vũ trụ. Với kinh nghiệm của mình, ông đã giữ chức vụ giám đốc tài chính tại nhiều công ty khác nhau.

NỔI BẬT TRANG CHỦ