10 điều tín đồ của Patek Philippe nhất định phải biết về chiếc đồng hồ phức tạp và kỳ công nhất của hãng

  Thu Hoài, Theo Trí Thức Trẻ 

  Kỷ niệm 175 năm thành lập, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đã cho ra mắt mẫu đồng hồ “Patek Philippe Grandmaster Chime” đắt nhất và phức tạp nhất tính đến nay (không kể đến những đồng hồ được bán trong các phiên đấu giá chuyên dành cho giới mộ điệu).

  1. Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 5715 là chiếc đồng hồ kỳ công nhất hãng từng công bố, với hơn 100.000 giờ trong suốt 8 năm cho việc lên ý tưởng, chế tác, sản xuất và lắp ráp. Chỉ riêng bộ chuyển động đã chiếm mất 60.000 giờ sản xuất.

  2. Đây là chiếc đồng hồ hai mặt đầu tiên từng được Patek Philippe trình làng, cho phép người dùng có thể đeo 2 mặt đồng hồ tùy thích. Grandmaster Chime 5175 có đường kính mặt đồng hồ là 47.4 mm và độ dày 16.1 mm, phần vỏ được làm hoàn toàn từ vàng hồng 18K chạm khắc tinh xảo. Trung tâm của mặt đồng hồ xoay trên một trục từ vị trí 12 đến 6h. Bộ máy với cơ chế đảo chiều đã được nhận bằng sáng chế thông minh. Riêng lớp vỏ đã có đến 214 bộ phận chi tiết và mất đến 4 năm để hoàn tất.

  3. Grandmaster Chime 5715 sử dụng bộ chuyển động Caliber 300 GS AL 36-750 QIS FUS IRM lên dây bằng tay, với 30 giờ dự trữ năng lượng. Đây là bộ máy đeo tay phức tạp nhất mà Patek Philippe từng sản xuất.

  4. Bộ máy lên dây bằng tay siêu đa năng (grand complication) với 20 chức năng phức tạp tạo nên từ 1,366 chi tiết cơ khí, 32 cầu và 108 chân kính. Bộ máy hoạt động với tần số 25,200 vph (tương đương 3.5 Hz).

  5. Tất cả những chức năng phức tạp này được hiển thị ở cả 2 mặt đồng hồ xoay bằng vàng 18K, trong đó một mặt thể hiện thời gian, trong khi mặt kia thì hiện lịch tuần trăng. Tuy nhiên, cả hai mặt đều hiển thị ngày và giờ.

  6. Grandmaster Chime 5715 có 5 chức năng phức tạp nhất không thể không kể đến:

  - Rung chuông báo thức: do người dùng tự chỉ định, với tần suất lặp có thể tính theo phút, giờ, nửa giờ một lần.

  - Bộ lặp ngày: đây chính là chế độ lịch vạn niên của máy.

  - Grande Sonnerie điểm chuông báo giờ tự động.

  - Chức năng tự động chuyển đổi giữa các chức năng Grande Sonnerie, Petite Sonnerie và Silence.

  - Hiển thị năm với 4 con số, đảm bảo đồng hồ tự điều chỉnh để chạy chuẩn xác ngay cả vào những năm nhuận.

  7. Chức năng báo thức điểm giờ 8. Đây là đồng hồ đeo tay đầu tiên của Patek Philippe bao gồm cả 2 chức năng grand và petite sonneries. Grand Sonnerie là chức năng đòi hỏi cao, được xem là phức tạp nhất. Ref. 5175 grand sonnerie của Patek hoạt động tự động rung chuông mỗi 15 phút. Khi grand sonnerie không sử dụng, kim điểm giờ nằm ở vị trí 9h và có thể chuyển sang chế độ "petite sonnerie" (điểm theo giờ) hoặc "silent" - im lặng.

  8. Grandmaster Chime có tính lịch vĩnh cửu tức thời, có nghĩa là tất cả các màn hình lịch thay đổi cùng một lúc, tức thì. Hầu hết các đồng hồ lịch vạn niên khác không thể làm được điều này, và có những lịch vạn niên phải cần 1 giờ để thay đổi tương ứng.

  9. Ref. 5175 Grandmaster Chime chỉ được sản xuất giới hạn 7 chiếc, trong đó 1 chiếc sẽ được giữ lại Bảo tàng của Patek Philippe, tại Geneve. 6 chiếc còn lại được bán cho những người mộ điệu thực sự, sau khi trải qua phỏng vấn với Chủ tịch của hãng, và tất nhiên, phải có 2.5 triệu USD trong túi.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày