10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi

  Chi Chi, Trí Thức Trẻ 

  Bạn có biết rằng kính râm hay giày chạy bộ cũng có hạn sử dụng, ngay cả khi không có nhà sản xuất khuyến cáo?

  Bạn có biết rằng chúng ta nên thay đổi lược chải tóc mỗi năm không? Nhiều sản phẩm, vật dụng sau một thời gian sử dụng sẽ xuống cấp và hết hạn sử dụng nhưng chúng ta không thể nhận thấy bằng mắt thường nên vẫn dùng tiếp. Các nhà sản xuất không ghi hạn sử dụng của các món đồ này, nhưng nó vẫn có khoảng thời gian sử dụng khuyến nghị mà bạn nên tham khảo:

  1. Giày chạy bộ

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 1.

  Những đôi giày này có xu hướng bị mòn khi sử dụng. Theo thời gian, lớp bọt đệm của giày bị biến dạng và bong ra, khiến đế ngoài bị mòn. Ngoài ra, giày cũng có thể bị gãy và bong tróc. Mặc dù phụ thuộc nhiều vào thời tiết, loại mặt đất bạn đi và lượng mồ hôi, hãy cứ thay giày một khi bạn chạy mà có cảm giác khó chịu, thậm chí gây đau mỏi, chấn thương.

  Một số nhà sản xuất khuyên bạn nên thay giày sau khi chạy 400 đến 500 dặm, trong khi một số khác thì khuyến cáo tình trạng xuống cấp có thể bắt đầu sau 6 tháng đến 1 năm sử dụng. Dẫu vậy, cảm giác của chính mình vẫn là quan trọng và chính xác nhất.

  2. Tai nghe

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 2.

  Thời lượng của tai nghe sẽ phụ thuộc vào chất lượng của chúng. Nhìn chung, nếu tai nghe có chất lượng tốt, chúng có thể dùng từ 4 đến 5 năm. Những loại sản phẩm này bị ảnh hưởng bởi sự hao mòn thông thường, mồ hôi, cách bảo quản và cả việc bạn có kéo hoặc buộc dây thường xuyên không.

  3. Keo dán mi

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 3.

  Keo dán mi giả là một sản phẩm khác mà mọi người thường sử dụng trong thời gian dài hơn được khuyến cáo. Hãy nhớ rằng chúng ta đặt keo rất gần với mắt của mình nên đừng chủ quan. Khi chưa mở nắp, chúng có thể dùng trong từ 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, một khi đã mở, bạn nên sử dụng trong vòng 4 đến 5 tuần mà thôi.

  4. Cọ trang điểm

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 4.

  Hãy nhớ rằng, cũng giống như đồ trang điểm, các dụng cụ có tuổi thọ cao hay không cũng tùy thuộc vào chất lượng vốn có của sản phẩm. Với các loại cọ tiếp xúc trực tiếp với da, nếu có chất lượng rất tốt và được làm sạch đúng cách, chúng có thể có tuổi thọ từ 10 đến 12 năm. Nhưng nếu chúng là loại rẻ tiền hơn, chúng ta nên vứt đi khi thấy cọ bắt đầu rụng “những sợi lông nhỏ”.

  5. Kính râm

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 5.

  Kính râm không chỉ giúp chúng ta trông đẹp hơn mà còn bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Nhưng đừng bao giờ quên rằng kính râm cũng có thể hết hạn sử dụng. Trung bình, bạn nên đổi kính sau khi đeo chúng 2 giờ mỗi ngày trong 2 năm vì lúc này tròng kính đã mất đi tính năng bảo vệ.

  6. Bàn chải tóc

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 6.

  Chiếc lược kiểu bàn chải này là nơi tích tụ vi khuẩn, gàu, bụi và các chất bẩn khác và chúng sẽ đi qua da đầu mỗi khi chúng ta chải tóc. Do đó, bàn chải cũ có thể gây kích ứng và làm tắc nghẽn nang lông. Chúng ta nên vệ sinh bàn chải kỹ lưỡng hàng tháng và chú ý đến vẻ ngoài của nó để có thể biết khi nào là thời điểm nên thay mới.

  Nếu lông bàn chải bị hỏng, bàn chải không thể làm sạch được nữa hoặc miếng đệm quá mềm hoặc đã có vết nứt thì đã đến lúc bạn nên mua cái mới. Chuyên gia thẩm mỹ Essie Tiffany Button khuyên bạn nên thay đổi sản phẩm này sau 6 đến 12 tháng, đặc biệt nếu nó được làm bằng nhựa hoặc cao su.

  7. Dép đi trong nhà

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 7.

  Không giống như các loại giày dép khác, dép đi trong nhà thường được sử dụng hàng ngày nên có thể xuống cấp nhanh hơn. Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của chúng là 1 năm, nhưng điều này cũng phụ thuộc vào mức độ chúng ta sử dụng chúng và chất lượng của sản phẩm.

  8. Khăn tắm

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 8.

  Chúng ta thường thay khăn tắm nhưng chủ yếu là do chúng bị rách hoặc sờn. Nhưng nếu khăn chất lượng tốt và mãi không hỏng, mọi người có xu hướng cứ dùng mãi năm này qua tháng khác. Bạn nên kiểm tra xem chúng có còn khả năng hút nước hay không vì điều này có thể mất dần đi sau khoảng 2 năm dù khăn có tốt, bền đến thế nào.

  9. Gối

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 9.

  Nếu không thay gối thường xuyên, chúng ta có thể bị dị ứng, đau cổ, thậm chí nổi mụn. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn không chỉ nên vệ sinh những sản phẩm này mà còn nên thay chúng sau 1 hoặc 2 năm sử dụng.

  10. Miếng bọt biển nhà bếp

  10 món đồ quen thuộc cần được thay mới thường xuyên nhưng mọi người đều cho rằng có thể dùng mãi - Ảnh 10.

  Miếng bọt biển này loại bỏ tất cả các chất cặn bã khỏi bát đĩa của chúng ta, vì vậy nó cần được thay mới thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giặt bọt biển bằng nước nóng hàng ngày để kéo dài thời gian sử dụng, cũng như thay hàng tuần hoặc khi nhận thấy có mùi hôi hoặc nhớt.

  Nguồn: Bright Side

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày