Jack Ma ‘bặt vô âm tín’ trong Ngày độc thân 11/11, chỉ còn là người giàu thứ 5 Trung Quốc

Mộc Tiên,  

Có thể thấy, Jack Ma đã trở nên kín tiếng hơn rất nhiều sau biến cố với đế chế kinh doanh của mình.

Theo thông tin mới đây của Forbes, tỷ phú Jack Ma đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc năm 2022 của tạp chí này. Được biết, vị tỷ phú sẽ tiếp tục rút lui khỏi đế chế Internet mà ông đồng sáng lập cách đây hơn 20 năm trong bối cảnh Trung Quốc vẫn duy trì triển khai chiến dịch lớn nhằm kiểm soát sức mạnh của các gã khổng lồ công nghệ của nước này.

Cụ thể, Jack Ma (người giàu thứ 5 Trung Quốc với tài sản ròng trị giá 20,6 tỷ USD, theo Forbes), đang có kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group, 3 năm sau khi ông từ chức lãnh đạo tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.

Theo báo cáo thường niên mới nhất của Alibaba, Jack Ma sẽ giảm dần quyền kiểm soát Ant Group xuống còn không quá 8,8%. Trước đó, vị tỷ phú 58 tuổi kiểm soát hơn 50% Ant Group thông qua các công ty đầu tư có liên quan. Theo một nguồn tin thân cận, ông có thể chuyển giao một phần quyền biểu quyết cho các giám đốc cấp cao như Eric Jing - CEO Ant Group.

Jack Ma ‘bặt vô âm tín’ trong Ngày độc thân 11/11, chỉ còn là người giàu thứ 5 Trung Quốc - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma.

Động thái này diễn ra khi Ant Group tự chuyển đổi thành một công ty tài chính theo yêu cầu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Ngân hàng này đang tăng cường giám sát các ứng dụng cho vay và thanh toán kỹ thuật số tại Trung Quốc, bao gồm Alipay của Ant Group.

Định giá của Ant Group đã bị ảnh hưởng lớn. Theo một số nguồn tin, định giá của tập đoàn đã giảm hơn 70% xuống còn 70 tỷ USD sau khi đợt IPO trị giá 35 tỷ USD của họ bị các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc yêu cầu hủy vào cuối năm 2020.

Một hồ sơ cho thấy Ant Group đã kiếm được 3,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 555 triệu USD) trong quý III/2022, giảm 17% so với một năm trước đó. Alibaba hiện nắm giữ 1/3 cổ phần trong Ant Group.

Trong suốt hai năm qua, sau khi đế chế kinh doanh xảy ra biến cố, tỷ phú Jack Ma gần như không còn xuất hiện trước công chúng. Gần đây nhất, siêu du thuyền Zen dài 88 mét của ông đã được phát hiện vào tháng 6 khi cập bến đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Sau đó, vị tỷ phú tới thăm một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về sản xuất lương thực bền vững.

Có thể thấy, Jack Ma đã trở nên kín tiếng hơn rất nhiều. Ngay cả trong sự kiện Ngày độc thân 11/11 – sự kiện mua sắm quan trọng nhất của Alibaba, vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Năm ngoái, các nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc như Alibaba. JD.com đều không khoe doanh thu “khủng” tăng lên từng phút trên màn hình LED như mọi năm. Các giám đốc điều hành cũng không bình luận gì về bất kỳ thành tích nào trong sự kiện này, cho thấy sự dè chừng của họ trước việc chính phủ Trung Quốc triển khai chiến dịch siết chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ.

Cũng mới đây, theo danh sách những người giàu nhất Trung Quốc của Hurun năm nay (xếp hạng những người sở hữu tối thiểu 5 tỷ nhân dân tệ - tương đương 692 triệu USD), chỉ có 1.305 người ghi danh, giảm 11% so với năm ngoái. Tổng tài sản của họ là 3,5 nghìn tỷ USD, giảm 18%.

Jack Ma ‘bặt vô âm tín’ trong Ngày độc thân 11/11, chỉ còn là người giàu thứ 5 Trung Quốc - Ảnh 2.

Tỷ phú Zhang Yiming.

Năm nay, giới siêu giàu Trung Quốc chứng kiến khối tài sản sụt giảm nhiều nhất trong hơn hai thập kỷ. Số cá nhân sở hữu 10 tỷ USD giảm từ 85 xuống 56 người và số tỷ phú USD đã giảm 239 người, còn 946 người.

Rupert Hoogewerf - chủ tịch kiêm nhà nghiên cứu chính của công ty nghiên cứu Hurun Report, cho biết: “Năm nay đã chứng kiến sự sụt giảm lớn nhất trong Danh sách người giàu Trung Quốc của Hurun trong 24 năm qua”.

Jack Ma đã giảm 4 bậc và xếp thứ 9 trong danh sách của Hurun. Không riêng Jack Ma, một số tỷ phú khác cũng chứng kiến tài sản sụt giảm đáng kể trong năm nay. Ví dụ, Zhang Yiming - người sáng lập của ByteDance (công ty mẹ TikTok) tuy đứng ở vị trí thứ hai nhưng tài sản của ông đã giảm 28% xuống còn 35 tỷ USD do định giá của ByteDance giảm. Hay nhà sáng lập Tencent – Pony Ma, là người có mức giảm tài sản lớn thứ hai với 14,6 tỷ USD.

Nguồn: Forbes, CNN

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ