110 nhà khoa học đoạt giải Nobel ký tên trong bức thư kêu gọi Hòa Bình Xanh dừng hành động chống cây trồng biến đổi gen

zknight,  

“Có bao nhiêu người nghèo trên thế giới phải chết, trước khi chúng ta kịp nhận ra đây là một “tội ác chống nhân loại”?”

Mới đây, 110 nhà khoa học đạt giải Nobel trên toàn thế giới đã cùng nhau ký tên trong một bức thư ngỏ gửi đến tổ chức Hòa bình xanh (GreenPeace) và những người tích vận động chống lại cây trồng biến đổi gen. Họ yêu cầu tổ chức Hòa bình xanh cần dừng ngay chiến dịch chống lại giống lúa vàng (Golden Rice), một loại cây trồng biến đổi gen có khả năng cứu sống hàng triệu sinh mạng mỗi năm trên toàn thế giới.

Từ lâu, Hòa bình xanh được biết đến là một tổ chức bảo thủ trong phong trào môi trường cực đoan. Họ đã tiến hành nhiều chiến dịch mù quáng để chống lại cây trồng biến đổi gen nói chung và giống lúa vàng nói riêng. Trong bức thư ngỏ của các nhà khoa học, nó được gọi là một “tội ác chống lại loài người”.


Một hoạt động kêu gọi chống cây trồng biến đổi gen của tổ chức Hòa bình xanh

Một hoạt động kêu gọi chống cây trồng biến đổi gen của tổ chức Hòa bình xanh

Họ [GreenPeace] đã bóp méo những nguy cơ, lợi ích và tác động [của cây trồng biến đổi gen], đồng thời tiếp tay cho các hoạt động phạm pháp phá hủy hoạc động thí nghiệm và các dự án nghiên cứu đã được phê duyệt”, các nhà khoa học viết trong lá thư của mình. “Có bao nhiêu người nghèo trên thế giới phải chết, trước khi chúng ta kịp nhận ra đây là một “tội ác chống nhân loại”?”.

Rất nhiều báo cáo khoa học uy tín về cây trồng biến đổi gen trong những năm gần đây đã được đưa ra tham khảo. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng cây trồng biến đổi gen là an toàn và không thực sự khác biệt so với cây trồng thông thường.

Hơn thế, cây trồng biến đổi gen có thể là lối thoát cho sự phát triển nhanh chóng của dân số toàn cầu. Tới năm 2050, sản lượng lương thực có thể tăng gấp đôi nhờ tiến bộ của cây trồng biến đổi gen và công nghệ sinh học.

Mặc dù vậy, bất chấp những bằng chứng khoa học, tổ chức Hòa bình xanh không ngừng vận động chống lại việc ứng dụng cây trồng biến đổi gen. Họ thậm chí có nhiều hành động cực đoan và phạm pháp như cản trở và phá hoại các hoạt động thí nghiệm cây trồng biến đổi gen.

Các cơ quan khoa học và pháp lý trên toàn thế giới đã liên tục kiểm nghiệm để chỉ ra rằng cây trồng và thực phẩm được cải tiến nhờ công nghệ sinh học an toàn tương đương, nếu không muốn nói là hơn cả những sản phẩm sản xuất theo các phương thức sản xuất khác”, các nhà khoa học viết trong thư ngỏ. “Chưa từng có một trường hợp nào xác nhận một ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe trên người và động vật tiêu thụ chúng”.


Cây trồng biến đổi gen là an toàn và không thực sự khác biệt so với cây trồng thông thường

Cây trồng biến đổi gen là an toàn và không thực sự khác biệt so với cây trồng thông thường

Bức thư ngỏ là một phần của chiến dịch Hỗ trợ nền nông nghiệp hiện đại khởi sướng bởi hai nhà khoa học: Philip Sharp, đoạt giải Nobel Sinh lý học năm 1993 và Richard Roberts, giám đốc khoa học của New England Biolabs tổ chức.

Tính đến nay, nó đã nhận được tổng cộng 110 chữ ký của các nhà khoa học từng đoạt giải Nobel, chiếm hơn 1/3 số người từng đoạt giải thưởng danh giá này còn sống đến hiện tại. Elizabeth Blackburn, nhà sinh học nhận giải Nobel Y học năm 2009, Tomas Lindahl và Paul Modrich, hai nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel Hóa học năm ngoái cũng đã kí tên vào bức thư ngỏ.

Chúng tôi là những nhà khoa học. Chúng tôi hiểu được logic của khoa học. Không khó để nhận ra những gì mà tổ chức Hòa bình xanh đang làm sẽ gây nhiều thiệt hại và là phản khoa học”, Richard Roberts nói với tờ The Washington Post. “Hòa bình xanh là điểm khởi nguồn, và sau đó kéo theo nhiều tổ chức khác đã cố gắng dọa dẫm công chúng. Đó là cách để họ quyên tiền cho mục đích của họ”.

Bức thư ngỏ của hơn 100 nhà khoa học kêu gọi Hòa bình xanh xem xét lại quan điểm của họ đối với cây trồng biến đổi gen nói chung và giống lúa vàng nói riêng. “Hòa bình xanh đã dẫn đầu phe chống đối giống lúa vàng, giống lúa có khả năng làm giảm hoặc xóa bỏ những cái chết gây ra do tình trạng thiếu vitamin A, trên người nghèo ở khu vực Châu Phi và Đông Nam Á”.


Lúa vàng có thể là giải pháp cứu sống hàng triệu người mỗi năm

Lúa vàng có thể là giải pháp cứu sống hàng triệu người mỗi năm

Lúa vàng là một giống lúa được biến đổi gen để có thể sinh tổng hợp beta-carotene, một tiền chất của vitamin A.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính, trên thế giới có khoảng 250 triệu trẻ em bị thiếu hụt Vitamin A. Trong đó, tới 40% trẻ em dưới 5 tuổi ở những nước đang phát triển. Sự thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân hàng dầu gây mù lòa ở trẻ em. Một nửa số trẻ em này đã chết sau 12 tháng mất thị lực.

Theo UNICEF, chúng ta có thể cứu sống từ 1-2 triệu sinh mạng mỗi năm nếu có thể tìm cách đáp ứng đủ vitamin A cho người dân. Giống lúa vàng được cho là một tiếp cận tiềm năng nhất.

Vì vậy, kết thúc lá thư, các nhà khoa học đã kêu gọi sự hành động mạnh mẽ đến từ phía các chính phủ. "Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới bác bỏ chiến dịch của Hòa bình xanh chống lại giống lúa vàng nói riêng và các thực phẩm cải tiến nhờ công nghệ sinh học nói chung

Theo các nhà khoa học, chính phủ cần làm mọi điều có thể trong quyền lực của mình để phản đối hành động của Hòa bình xanh. Đồng thời, những người nông dân cũng cần được hỗ trợ để tiếp cận với các công cụ của sinh học hiện đại, đặc biệt là những loại giống an toàn được cải thiện thông qua công nghệ sinh học. Sự chống đối cây trồng biến đổi gen đang dựa trên cảm xúc và giáo điều mâu thuẫn với dữ liệu khoa học phải được dừng lại.

Tham khảo ScienceAlert, Nytimes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ