12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không?

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Với 12GB RAM, hầu như không có tựa game hay ứng dụng nào làm khó được Galaxy S10+ bản cao cấp nhất.

Samsung Galaxy S10+ có ba tùy chọn ROM: 128GB, 512GB và 1TB. Model 128GB và 512GB có 8GB RAM nhưng model 1TB là độc nhất khi cung cấp tới 12GB RAM. Nếu bạn sẵn sàng chi tới gần 1.600 USD bạn sẽ nhận được chiếc Galaxy S10+ với 1TB ROM và 12GB RAM cùng khung bằng gốm màu trắng hoặc đen.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 1.

Giả như bạn đủ tiền để mua, bây giờ câu hỏi sẽ là bạn làm được những gì với chiếc Galaxy S10+ cấu hình khủng long này.

12GB RAM

Trình quản lý RAM của Android khá phức tạp. Tuy nhiên, về cơ bản nếu bạn khởi động một ứng dụng mà không còn đủ RAM, Android sẽ tự động đóng những ứng dụng đã mở trước đó để giải phóng bộ nhớ.

Model 1TB của Galaxy S10+ có 12GB RAM. Khi khởi động, sẽ có khoảng 8,5GB RAM rảnh rỗi và 2.5GB dành cho zRAM hoán đổi. Các ứng dụng khác nhau cần bộ nhớ RAM khác nhau. Một game nhẹ như 2048 chỉ cần dưới 100MB. Một game thông thường như Rise Up cần dưới 250MB. Các game lớn như Fortnite hoặc Need For Speed: No Limits cần khoảng từ 800MB tới 1GB RAM trở lên.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 2.

Bỏ qua những yêu cầu chung về hiệu năng và GPU... các thiết bị cần ít nhất 3GB RAM để chạy hầu hết các game nặng. Nếu bạn là một game thủ chuyên chơi game nhẹ thì một smartphone 2GB RAM cũng đủ dùng trong năm 2019.

Vấn đề với RAM không phải là bạn có thể chạy một ứng dụng hay không mà là bạn có thể giữ trong bộ nhớ bao nhiêu ứng dụng trước khi các ứng dụng cũ cần phải loại bỏ để dọn đường mở ứng dụng mới.

Theo tính toán của BTV Gary Sims, trang AndroidAuthority: Với smartphone Android 4GB RAM là mức tạm được, 6GB và 8GB là tuyệt vời nhất và vượt qua mức 8GB sẽ là lãng phí, thừa thãi.

Sau khi sử dụng Galaxy S10+ bản 12GB RAM, quan điểm của Sims không thay đổi.

Để thử nghiệm mức độ hữu dụng của 12GB RAM, Sims đã chạy một ứng dụng, ghi lại lượng tài nguyên đã được sử dụng và tiếp tục chạy các ứng dụng khác cho tới khi hết bộ nhớ. Thời điểm mà một ứng dụng cũ bị loại khỏi bộ nhớ RAM để có chỗ cho ứng dụng mới.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 3.

Bắt đầu từ 8601MB RAM sẵn có, Sims chạy RAM Truth, Smast Hit và Asphalt 9. Lượng RAM còn lại giảm 1.5GB, xuống chỉ còn 7034MB dù Asphalt 9 là game khá nặng. Tiếp theo, Sims chạy Play Store, Stack, 2048, Temple Run 2, Real Racing và Need For Speed: No Limits. Tại thời điểm này, dung lượng RAM còn trống là 4865MB. Real Racing và Need For Speed là những game cần nhiều RAM.

Kế tiếp, Sims chạy Color Bump và chiếc smartphone bắt đầu dùng bộ nhớ hoán đổi zRAM với mức 1MB. Từ đó trở đi, áp lực bắt đầu gia tăng trên thiết bị khi nó phải tìm kiếm không gian bộ nhớ RAM cho các ứng dụng. Các ứng dụng tiếp theo được mở là Subway Surfer, Rise Up, Termux và PUBG Mobile. Số RAM hoán đổi được sử dụng tăng lên 636MB và lượng RAM còn trống giảm xuống 3670MB. Tất cả các ứng dụng hiện vẫn còn nằm trong bộ nhớ RAM, bao gồm cả các ứng dụng nặng như Asphalt 9, Real Racing, Need For Speed và PUBG...

Sims mở tiếp Waze, Fortnite, Microsoft Office, Google Photos, Chrome (với 10 tab được mở) và Happy Glass. Lúc này, lượng RAM còn trống giảm xuống 2774MB trong khi mức sử dụng zRAM tăng lên 1797MB. Vì zRAM cũng là một phần của mức sử dụng RAM tổng thể nên rõ ràng bộ nhớ đã đầy. Tiếp đến, Sims mở Drum Pad Machine và chiếc Galaxy S10+ đã kích hoạt tính năng dọn bộ nhớ, tự đóng Smash Hit và loại nó khỏi bộ nhớ RAM.

Kết lại, chiếc Galaxy S10+ 1TB có thể chứa ít nhất 20 ứng dụng trong bộ nhớ RAM 12GB của nó, bao gồm 5 game nặng rất tốn RAM.

1TB ROM

Hai thuộc tính chính của ROM là dung lượng và tốc độ của nó. Về dung lượng, ngoại trừ 17,1GB cho hệ điều hành và các ứng dụng cài sẵn Galaxy S10+ 1TB còn trống 982,9GB. Trong phần cài đặt, One UI hiển thị Galaxy S10+ 1TB chỉ còn trống 935,3GB do sử dụng 88,7GB cho hệ điều hành và ứng dụng cài sẵn. Tuy nhiên, đây là lỗi hiển thị.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 4.

Với 982,9GB, bộ nhớ ROM của Galaxy S10+ thực sự rất lớn. Giả sử một bức ảnh và một video được chụp/quay bởi chiếc Galaxy S10+ này chiếm 5MB và 100MB tương ứng, âm nhạc cho mỗi phút nghe chiếm 3MB, mỗi tiếng phim chất lượng cao tải về từ Netflix chiếm 1.000MB thì với 982,9GB, bạn có đủ không gian cho 4.000 bức ảnh, 33 giờ quay video, sáu tuần nghe nhạc liên tục và 200 giờ xem phim Netflix mà vẫn còn dung lượng trống lớn hơn bản 128GB.

Kiểm tra hiệu suất ROM tổng thể của một thiết bị là công việc khá khó khăn. Bộ nhớ flash chó một số đặc điểm khá thú vị. Tốc độ ghi dữ liệu luôn chậm hơn tốc độ đọc. Điều này không ảnh hưởng nhiều tới smartphone bởi bạn đọc dữ liệu trong phần lớn thời gian dùng thiết bị tuy nhiên tốc độ ghi cũng khá quan trọng. Tốc độ đọc và ghi có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước tập tin. Đọc một khối dữ liệu lớn sẽ khác với độc 500 tập tin nhỏ, ghi dữ liệu cũng vậy.

Do đó, thử nghiệm ROM (thường được gọi là thử nghiệm Input và Output, hay thử nghiệm IO) thường được chia thành 4 phấn: Ghi tuần tự, Đọc tuần tự, Ghi ngẫu nhiên và Đọc ngẫu nhiên. Để kiểm tra tốc độ IO của Galaxy S10+ 1 TB, Sims đã sử dụng công cụ có thể Cross Platform Disk Test (CPDT), một công cụ kiểm tra tốc độ ổ cứng chạy trên Android, macOS và Windows. Sims so sánh tốc độ ROM của S10+ với Huawei P30 Pro và OnePlus 6T.

Đây là kết quả, tất cả các con số đều tính theo đơn vị MBps:

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 5.

Tổng thể, tốc độ IO của S10+ 1TB khá cạnh tranh với các đối thủ của nó. Smartphone cao cấp nhất của Samsung có tốc độ ghi tuần tự nhanh nhất, nhưng tốc độ đọc tuần tự, ghi ngẫu nhiên và đọc ngẫu nhiên của nó lại chậm nhất. OnePlus có kết quả tổng thể khá tốt nhưng P30 Pro thực sự vượt trội trong phần ghi ngẫu nhiên và đọc ngẫu nhiên.

Sims cũng cung cấp kết quả thử nghiệm của một chiếc SSD dành cho máy tính để các bạn có thể thấy sự khác biệt giữa bộ nhớ flash trên smartphone và máy tính.

Quá thừa thãi cho một chiếc smartphone?

Thực tế, với người tiêu dùng thông thường chi 1.600 USD cho một chiếc smartphone là thương vụ không mấy hợp lý. Với số tiền này, bạn có thể mua 1 chiếc Galaxy S10e và 1 laptop chơi game Dell. Thậm chí, với 1.600 USD bạn có thể mua Galaxy S10 512GB mà vẫn dư tiền mua máy chơi game PlayStation 4. Rõ ràng có 12GB RAM và ROM 1TB giúp Galaxy S10+ hữu dụng hơn nhưng bạn sẽ không cần phải lưu số bài nhạc đủ để chạy 6 tuần liên tiếp, chẳng bao giờ phải tải xuống 200 giờ phim Netflix chất lượng cao trên smartphone.

Bạn có cần một thiết bị có thể giữ Fortnite, PUBG Mobile, Real Racing, Asphalt 9 và Need For Speed: No Limits cùng lúc trong bộ nhớ với một loạt ứng dụng khác hay không? Gary Sims cho là không.

Có những người sẵn sàng chi tiền mua xe sang hoặc đồng hồ hàng hiệu. Những người này có thể mua Galaxy S10+ 1TB mà chẳng phải nhìn giá. Nhưng với đa số người tiêu dùng không giàu như họ, hãy xem xét một model rẻ hơn và dành phần tiền dư cho những thứ khác.

NỔI BẬT TRANG CHỦ