14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Edge bị đánh giá thấp hơn các đối thủ khác, Edge vẫn kiên trì cập nhật thêm nhiều tính năng mới, Edge giờ đây đã trở nên hữu dụng hơn rất nhiều. Hãy như Edge.

Mặc dù đã ra mắt từ năm 2015 nhưng đến nay, trình duyệt “cây nhà là vườn” Edge của Microsoft vẫn thường bị đánh giá thấp hơn so với những đối thủ khác như Google Chrome hay Mozilla Firefox. Tuy nhiên, trình duyệt này cũng sở hữu những tính năng tiện lợi, cao cấp mà nếu không thử sử dụng thì bạn sẽ chẳng bao giờ biết được.

1. Chia sẻ dữ liệu qua kết nối không dây

Microsoft Edge đã được tích hợp tính năng Share giúp người dùng chuyển dữ liệu, nội dung từ trình duyệt này đến những thiết bị lân cận một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không phải rời trang web mà họ đang truy cập. Để dễ hình dung thì cơ chế hoạt động của Share giống như các phím chia sẻ nhanh lên Facebook/Twitter mà rất nhiều trang web hiện nay đã tích hợp. Bên cạnh đó, Share cũng cung cấp cho người dùng những lựa chọn điều khiển và chỉnh sửa chi tiết, đa dạng hơn.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 1.

Giao diện của Share cũng rất đơn giản và khoa học. Bạn có thể lựa chọn chia sẻ dữ liệu qua Wi-Fi hoặc thiết lập thông qua những dịch vụ khác như Mail hay OneNote. Chỉ cần truy cập vào Settings > System > Shared experiences > Nearby Sharing options là bạn đã có thể dễ dàng tùy chỉnh rồi.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 2.

2. Gắn những trang web yêu thích lên taskbar

Với tính năng Pin to Taskbar, bạn có thể truy cập vào trang web mà bạn yêu thích hoặc thường xuyên sử dụng, mở phần cài đặt và lựa chọn gắn lên taskbar. Sau đó, những trang web này sẽ tự động hiển thị mỗi khi bạn khởi động Microsoft Edge mà không cần bất cứ can thiệp thủ công nào.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 3.
14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 4.

3. Chế độ lưu trang web tiện lợi

Thông thường, khi muốn lưu lại một bài viết thú vị nào đó, bạn sẽ sử dụng tính năng bookmark để tiện cho việc truy cập lại trong tương lai. Microsoft Edge cũng cung cấp một chế độ tương tự có tên Reading List, hoạt động song song với cả Bookmark truyền thống.

Mục đích của Reading List chính là giúp cho người dùng sắp xếp hệ thống các bài lưu của mình một cách khoa học hơn, đồng thời chia sẻ gánh nặng cho Bookmark. Ví dụ, bạn có thể sử dụng Reading List để lưu lại những bài báo mà bạn quan tâm, còn Bookmark dành cho những trang web mà bạn thường xuyên truy cập chẳng hạn. Không những vậy, tất cả những gì bạn lưu lại trong Reading List sẽ được đồng bộ với điện thoại của bạn.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 5.

Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng ngôi sao như trong hình dưới đây và lựa chọn vị trí lưu bài, trong Reading List hoặc Bookmark. Còn để đồng bộ dữ liệu với điện thoại, bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình trên cả smartphone lẫn PC.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 6.

4. ePUB Reader

ePUB Reader là tính năng giúp Microsoft Edge dễ dàng tải và đọc các file có định dạng ePUB (thường là file tài liệu, sách báo). Bên cạnh đó, trình duyệt này còn cung cấp rất nhiều công cụ hữu dụng để hoàn thiện trải nghiệm đọc sách của người dùng, từ việc điều chỉnh phông chữ cho đến thay đổi khoảng cách dòng.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 7.

Ngoài ra, ePUB Reader còn tự động theo dõi và lưu lại quá trình đọc sách của bạn. Vì vậy, nếu bạn có vô tình tắt nhầm trình duyệt, hoặc tệ hơn là nếu xảy ra mất điện thì trong lần truy cập kế tiếp, Edge sẽ giúp bạn mở lại trang sách mà bạn đang đọc dở.

5. Read Aloud

Một tính năng khá thú vị dành cho những người lười đọc sách, hoặc không có thời gian để đọc nhưng vẫn muốn cập nhật thông tin. Chế độ này sẽ đọc thành tiếng những gì được trình bày trên trang web, trong các file sách PDF hay ebook mà bạn đang truy cập. Chỉ cần click chuột phải vào giao diện trang web và lựa chọn Read Aloud là bạn đã có thể thoải mái làm những công việc khác mà vẫn có thể cập nhật thông tin thường ngày. Ngoài ra, Read Aloud còn cung cấp rất nhiều lựa chọn về giọng nói hay tốc độ đọc để người dùng lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 8.

6. Books

Dường như Microsoft Edge đặc biệt quan tâm đến thói quen đọc sách trên máy tính của người dùng. Bằng chứng là bên cạnh Reading List, ePUB Reader, trình duyệt này còn cho phép người dùng mua và đọc rất nhiều ebook chất lượng khác.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 9.

Cụ thể, bạn có thể tiến hành mua các cuốn sách điện tử mà bạn yêu thích trên Microsoft Store, sau đó truy cập vào phần Books (giống như cách truy cập vào Reading List) để thưởng thức chúng. Tính năng này sẽ cung cấp rất nhiều công cụ hữu ích giúp bạn lưu lại quá trình đọc cũng như nhanh chóng tìm kiếm sách theo tiêu đề.

7. Tab Preview

Nếu là một sinh viên hay một nghiên cứu sinh, chắc hẳn bạn đã từng lâm vào tình cảnh mở quá nhiều tab để tìm tài liệu, khiến mọi thứ trở nên rối tung rối mù và tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành báo cáo của mình. Đó chính là lý do vì sao Microsoft Edge lại tích hợp thêm tính năng Tab Preview.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 10.

Cụ thể, chỉ cần click vào biểu tượng như hình trên đây, bạn có thể xem trước các tab đang được mở trong Edge, từ đó dễ dàng tìm đến tab cần thiết mà không cần phải dò từng tab một cách thủ công như trước đây.

8. Mute Tab

Đây là tính năng giúp bạn vô hiệu hóa hoàn toàn âm thanh trên những tab cụ thể. Điều này sẽ loại bỏ những phiền phức xoay quanh những video quảng cáo tự động chạy, đồng thời cho phép bạn tập trung lắng nghe âm thanh từ 1 trang web duy nhất. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần click chuột phải vào tab có chứa âm thanh vào lựa chọn “Mute Tab” là xong.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 11.

9. Set Aside

Set Aside là một tính năng quản lý tab khác trên Microsoft Edge và đóng vai trò như một không gian làm việc tạm thời trên trình duyệt của bạn. Cụ thể, nó sẽ lưu lại toàn bộ những trang web mà bạn lựa chọn và cho phép bạn truy cập lại bất cứ lúc nào.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 12.

10. Sử dụng tiện ích mở rộng trong chế độ riêng tư

Với phiên bản cập nhật Windows 10 Creators, Microsoft đã mang đến rất nhiều tiện ích mở rộng cho Edge để nâng tầm trải nghiệm của người dùng. Đặc biệt hơn, bạn có thể sử dụng những tiện ích này trong chế độ riêng tư (InPrivate) chỉ có trên Edge.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 13.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng khi bạn quyết định kích hoạt chế độ riêng tư đồng nghĩa với việc bạn sẽ chịu hoàn toàn rủi ro tiềm ẩn trong những tiện ích, website mà bạn sử dụng và truy cập. Lúc này, Edge và Microsoft sẽ không còn kiểm soát dữ liệu của bạn nữa.

11. Loại bỏ quảng cáo khi in nội dung web

Trong bản cập nhật Spring Creators, Microsoft Edge đã trang bị thêm những lựa chọn in ấn mới, giúp người dùng in nội dung trên hầu hết các trang web và loại bỏ những phần quảng cáo không cần thiết. Điều này vừa giúp họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và cả giấy in. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần truy cập vào More (biểu tượng dấu ba chấm) > Print > Print Menu.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 14.

12. Continue on PC

Thêm một tính năng nữa giúp người dùng đồng bộ dữ liệu web trên máy tính và điện thoại. Continue on PC sẽ cho phép bạn chia sẻ những trang web mà bạn yêu thích từ điện thoại lên máy tính một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều kiện cần duy nhất là bạn phải cài đặt Microsoft Launcher trên smartphone Android hoặc iPhone của mình. Sau đó, chỉ cần truy cập vào Edge, lựa chọn Share > Continue on PC là xong. Và đương nhiên là hãy nhớ đăng nhập vào tài khoản Microsoft trên cả 2 thiết bị này đấy nhé.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 15.

13. Autofill

Autofill là tính năng rất hữu dụng có thể tự điền thông tin của bạn trên các form đăng ký online (tất nhiên là sau khi đã được nạp dữ liệu đầu vào). Và với bản cập nhật April vừa qua, Microsoft Edge thậm chí còn cho phép bạn sắp xếp, quản lý và lưu trữ nhiều gói thông tin khác nhau để tiện sử dụng cho từng form đăng ký riêng biệt.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 16.

Để kích hoạt tính năng này, bạn phải truy cập vào Advanced settings > Autofill settings > Save cards > Manage cards và điền những thông tin theo yêu cầu.

14. Ask Cortana

Tất nhiên rồi! Trong thời đại trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ như hiện nay thì chẳng có lý do gì Microsoft lại không phát huy AI “cây nhà lá vườn” của mình trên Edge cả. Với Ask Cortane, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên mạng mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng mà bạn đang sử dụng. Bạn chỉ cần bôi đen cụm từ, dòng văn bản chứa dữ liệu mà bạn muốn tìm hiểu, click chuột phải và lựa chọn Ask Cortana. Kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị ngay sau đó.

14 tính năng dưới đây sẽ cho thấy Microsoft Edge cũng đáng gờm chẳng kém những trình duyệt khác - Ảnh 17.

Theo GuidingTech

NỔI BẬT TRANG CHỦ