18 bộ giáp cực "ngầu" trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng

Trung Nguyễn, Theo Diễn đàn đầu tư 

Những bộ áo giáp và khung xương từ lâu đã là một đề tài nóng trong những bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Những công cụ này ra đời với mục đích làm tăng khả năng chiến đấu của binh sỹ trên chiến trường, nhằm tạo ra những vượt trội so với quân địch.

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 1.

Tuy công nghệ này có nguồn gốc phục vụ cho mục đích của quân đội nhưng nhiều nhà thiết kế mong rằng chúng có thể sẽ được sử dụng để hỗ trợ công nhân khi làm việc hoặc giúp họ tránh khỏi những chấn thương. Nó cũng có thể được sử dụng để trao khả năng đi lại cho những người khuyết tật.

Không phải bộ giáp nào cũng giống nhau, sẽ có loại hỗ trợ khả năng chiến đấu cao hơn loại khác. Dưới đây sẽ là bảng xếp hạng 18 bộ giáp mà bạn không nên đọ sức cùng. Bảng xếp hạng này được thực hiện bởi trang báo The Verge.

Caterpiller P-50000 Work Loader, phim Aliens

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 2.

Bộ khung xương này được xuất hiện trong bộ phim Aliens của đạo diễm James Cameron. Đây chính là hình ảnh đặc trưng xuất hiện trong những bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Có thể trong tương lai, chúng ta sẽ được thấy bộ khung xương này xuất hiện ngoài đời. Caterpiller P-5000 Work Loader được thiết kế hướng tới việc hỗ trợ công nhân di chuyển những thiết bị, hàng hoá nặng nề.

Những dù rằng không được thiết kế cho chiến đấu, càng nâng ở phần cánh tay trái của bộ khung xương này có thể trở thành một vũ khí khủng khiếp. Có thể nó hơi chậm và cồng kềnh nhưng nó vẫn rất hữu ích trong lúc nguy cấp.

Exo-suit, phim Elysium

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 3.

Trong bộ phim Elysium ra mắt năm 2013 của mình, đạo diễn Neill Blomkamp đã vẽ ra một thế giới với những cuộc chiến đấu giữa các robot, đồng thời cũng có công nghệ giúp "nâng cấp" khả năng của con người. Trong bộ phim này, nhân vật Max và kẻ phản diện Kruger đều được trang bị những bộ khung xương ghép chặt với tay và chân họ.

Bộ giáp Exo Suit trong bộ phim này được lấy cảm hứng từ một thiết bị được thiết kế cho mục đích công việc trong thực tế. Bộ khung xương này cũng mang lại nhiều nhược điểm như việc nó không mang tính bảo vệ cao, nó cũng tạo ra nhiều điểm yếu cho người sử dụng và đặc biệt, bộ khung xương này phải được khoan nối trực tiếp vào bộ xương của chủ thể nên việc tháo ra chắc chắn chẳng dễ dàng gì.

Exo Suit, game Call Of Duty: Advanced Warfare

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 4.

Lấy bối cảnh trong tương lai gần khi những cuộc chiến tiền công dưới danh nghĩa chính phủ nổ ra giữa các tập đoàn quân sự, các nhân vật trong Call Of Duty: Advances Warfare đã được trang bị một bộ khung xương nhằm tối ưu khả năng di chuyển trong trò chơi.

Exo Suit là một bộ khung cho phép người được trang bị có thể bật nhảy lên độ cao đáng kinh ngạc, giúp họ phá cửa chỉ bằng một nắm đấm, và còn nhiều hơn thế. Điều này trang bị cho người lính sức mạnh đáng kinh ngạc và phá vỡ một phần nào đó những giới hạn về khả năng di chuyển trên chiến trường. Yếu tố này sẽ làm điểm sẽ tăng nhịp độ của trò chơi và cho phép người chơi ghép thêm nhiều phần bổ trợ cho nhân vật của mình.

Combat Jackets, phim Edge of Tomorrow

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 5.

Bộ phim ra mắt năm 2014 này của đạo diễn Doug Liman lấy bối cảnh cuộc chiến đấn chống lại sự xâm lăng của thế lực người ngoài hành tinh. Người lính trong phim được trang bị bộ khung xương có tên là Combat Jackets nhằm giúp họ có thể chạy nhanh hơn và mang theo những vũ khĩ nặng nề vào chiến trường. Nó mang lại cho người binh lính sức mạnh, sự chống chịu và những vũ khí hạng nặng. Nhưng điểm đáng tiếc là người thiết kế ra bộ áo giáp này lại "quên" không tạo ra phần bảo về đầu cho binh lính.

LCS Exoskeleton, bộ tiểu thuyết The Red

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 6.

Trong bộ tiểu thuyết The Red của mình, tác giả Linda Nagata đã giới thiệu cho người đọc một đội binh lính đặc biệt dưới quyền của trung uý James Shelley. Những binh lính ra trận được trang bị một bộ công cụ rất ấn tượng: một khung xương giúp họ có thể mang vác vận nặng và vũ khí vào chiến trường. Nhưng bộ khung xương ấy còn được liên kết thẳng vào nút thần kinh cấy ghép sẵn trong não bộ của họ, điều này tạo ra liên kết giữa những người lính, khiến cả binh đoàn trở thành một kẻ thù mà ai cũng phải khiếp đảm. Bộ giáp này còn giúp đưa những binh lính chết trên chiến trường trở về doanh trại sau mỗi trận chiến.

Tuy rằng chỉ mang lại một phần khả năng bảo vệ nhưng bộ khung xương này có thể sử dụng được trong rất nhiều môi trường, từ những đồng bằng châu Phi tới những vĩ độ cao hơn Vòng cực Bắc.

Amplified Mobility Platform, phim Avatar

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 7.

Bộ giáp đến từ phim Avatar này chính là người anh em với Caterpiller P-5000 Work Loader trong bộ phim Aliens của cùng đạo diễn James Cameron. Amplified Mobility Platform (hay còn gọi là AMP) được sử dụng bởi tập đoàn RDA trên hành tinh Pandora trong việc di chuyển những hàng hoá cồng kềnh vào cuộc chiến.

Bộ giáp khổng lồ này còn được trang bị ống pháo tự động khổng lồ, cùng với đó là một chiếc dao lớn, tạo cho AMP khả năng chiến đấu cao. Tuy AMP khá nhanh nhẹn trên chiến trường những kích cỡ của nó lại biến nó là một mục tiêu đơn giản: chỉ với những công cụ đơn giản, đội quân Na'vi đã có thể hạ gục nhiều chiếc AMP.

Delta-6 Accelerator Suit, phim G.I. Joe: The Rise of Corba

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 8.

Với bối cảnh trong tương lai gần khi mà thế giới đang bị đe doạ bởi một tổ chức tên là M.A.R.S do James McCullen cầm đầu. Trước tình thế đó, độ G.J. Joe được triệu tập để giải trừ mối đe doạ. Họ được trang bị trên người bộ áo giáp Delta-6 Accelerator.

Bộ giáp này giúp bảo vệ người mặc và hỗ trợ việc mang theo vũ khí. Nhưng điểm nhấn chính của nó lại nằm ở tốc độ: Duke và Ripcord đã sử dụng chúng để di chuyển nhanh trong thành phố Paris. Tuy vậy, bộ giáp này dường như lại không được đưa vào sản xuất với số lượng lớn.

T-51B / T-60 Power Armor, game Fallout

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 9.

Bộ giáp này chính là trang bị tiêu chuẩn cho lực lượng Mechanized Cavalry Regiment của quân đội Hoa Kì trong cuộc Đại chiến. Những bộ giáp này mang theo một lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ để cung cấp năng lượng trong quá trình hoạt động. Nó có thể chống lại tia laser và những loại đạn thông thường.

Tuy nhiên hoàn cảnh thế giới trong Fallout, việc duy trì bộ giáp này là một việc rất khó thực hiện. Nó cũng không phải hoàn toàn bất khả xâm phạm bởi chúng sẽ suy yếu trong những cuộc chiến dài.

Scout Suit, tiểu thuyết Armor

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 10.

Bộ giáp Scout Suit được xuất hiện trong một bộ tiểu thuyết được đánh giá thấp. Nó xuất hiện khi được trang bị trên một binh lính tên là Felix. Scout Suit được làm từ chất liệu "plassteel" – loại vật liệu gần như bất diệt. Nó cũng có thể hỗ trợ sự sống lên tới ba ngày, cùng với đó là nguồn súng và bom dự trữ. Dưới đây là mô tả của tác giả về bộ áo giáp này:

"Với chiều cao hai mét, chúng nặng hơn sáu lần so với thông thường. Cánh tay được trang bị lớp giáp có khả năng nghiền nát thép, đá, xương. Tốc độ chạy của người mặc có thể chạm mức 100km/h. Bộ áo giáp này cũng có thể bảo vệ những người lính nhờ vào việc ngay lập tức truyền chấn động từ điểm va chạm tới toàn bộ bề mặt của bộ giáp".

Crynet Nanosuit, game Crysis

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 11.

Bộ giáp Nanosuit trong dòng game Crysis trang bị cho binh lính trên chiến trường một sức mạnh khủng khiếp, nhờ vào các sợi tơ cơ nhân tạo CryFibril. Những bộ giáp này mang lại cho người mặc sự bảo vệ, sức mạnh và tốc độ đáng kinh ngạc, cũng như một số tính năng vô cùng hữu dụng, ví dụ như ngụy trang. Chúng cũng có thể giúp tăng tầm nhìn của người mặc, và cho phép họ sinh tồn dưới nước.

Nhược điểm lớn nhất của chúng? Chúng được kết nối trực tiếp với người mặc, và gần như không thể tách rời trừ khi giết họ, và nếu chúng gặp nguy cơ rơi vào tay kẻ thù, chúng có thể tự hủy.

Fighting Suit, tiểu thuyết The Forever War

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 12.

"The Forever War" của Joe Haldeman là một trong những tiểu thuyết quân sự viễn tưởng tuyệt vời nhất. Quyển sách này được viết dựa trên kinh nghiệm chính chiến của ông trong cuộc chiến tranh Việt Nam. The Forever War kể về những người lính của Haldeman được trang bị thứ mà họ gọi là Fighting Suit, thứ được họ mô tả như "vũ khí cá nhân chết người nhất từng được tạo ra".

Những bộ giáp này vô cùng mạnh mẽ: về lý thuyết họ có thể xé một thanh dầm thép làm đôi, cung cấp giáp bảo vệ và duy trì sự sống cho người lính tác chiến trong những môi trường khắc nghiệt. Nhưng các học viên cũng được cảnh báo: những bộ giáp này không chỉ nguy hiểm đối với kẻ thù, mà còn với cả bản thân người mặc. Nếu họ không cẩn thận, thì những sai lầm có thể dẫn chết tử vong.

Goliath MK III, tiểu thuyết The Expanse

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 13.

Trong "The Expanse", Sao Hỏa sở hữu lực lượng quân sự hiện đại nhất hệ mặt trời, và những người lính Thủy quân lục chiến của họ được huấn luyện để chiến đấu trong không gian, trên các tàu vũ trụ, và trên bề mặt của các hành tinh. Họ được trang bị một bộ giáp mạnh mẽ với tên gọi Goliath Powersuit. Bộ giáp này hoàn toàn bảo vệ người mặc, có khả năng duy trì sự sống và lớp giáp bảo vệ, cũng như một màn hình trước mặt để giúp người lính xác định mục tiêu. Chúng cũng được trang bị súng được gắn liền trên tay, và có một bệ phóng tên lửa nhỏ sau lưng.

Những bộ giáp này có thể kháng cự lại khỏa lực nhỏ, và cũng đủ gọn gàng để có thể được sử dụng bên trong những hành lang chật hẹp của các con tàu vũ trụ. Nhưng chúng không phải là vô địch, điều này đã được đội quân Thủy quân lục chiến của Bobbie Draper khám phá ra trong mùa thứ hai của show truyền hình này, ngay trên hành tinh Ganymede.

Prawn Bio-suit, phim District 9

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 14.

Trong bộ phim "District 9" năm 2009 của đạo diễn Neil Blomkamp, khi người ngoài hành tinh Prawn đến Trái Đất, họ đã mang theo nhiều vũ khí và công nghệ tối tân. Một trong số chúng là một thiết bị được gọi là Bio-Suit, một bộ khung máy được trang bị súng và tên lửa.

Sau khi bị lây nhiễm bởi chất dịch từ một Prawn và bắt đầu chuyển đổi, Wikus van de Merwe đã trèo vào trong một bộ giáp khi đang chạy trốn khỏi một băng đảng và sử dụng nó để giết những kẻ tấn công mình. Những bộ giáp này có thể mang lại lợi thế cho cá nhân người lính trong một cuộc đấu súng, nhưng chỉ có các Prawn (hoặc những người đang chuyển đổi thành Prawn) mới có thể sử dụng chúng. Dù được trang bị lượng vũ khí đáng kinh ngạc, chúng cũng không phải là vô địch. Khi phải chiến đấu với một người lính của MNU đang cố gắng bắt giữ mình, bộ giáp của Wikus đã bị phá hủy bởi súng bắn tỉa, cũng như tên lửa và xe tải.

Mark III và những bộ giáp khác, series phim Iron Man

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 15.

Marvel đã khởi động vũ trụ điện ảnh của mình vào năm 2008 bằng Iron Man, với nhân vật Tony Stark, người đứng đầu nhà thầu quốc phòng Stark Industries bị bắt tại Afghanistan. Ông trốn khỏi những kẻ bắt giữ mình bằng cách thiết kế bộ bộ giáp sơ khai, nhưng sau khi trở về nhà, ông đã tinh chỉnh lại thiết kế và năng lực của nó. Chúng ta thấy ông sử dụng một số lượng lớn các bộ giáp trong các tập phim, được dùng cho các mục đích khác nhau.

Bộ giáp Mark III của Stark là một trang bị vô cùng mạnh mẽ. Sử dụng năng lượng từ một lò phản ứng được trên ngực Stark và điều khiển bởi AI, bộ giáp này có thể bay, mang theo những vật nặng nề, tấn công kẻ thù với tên lửa, súng, thiết bị đẩy gắn trên tay, và chùm sáng bắn từ ngực. Còn về khuyết điểm? Mặc dù có một căn nhà với đầy những bộ giáp, Stark vẫn không sẵn lòng cho chính phủ mượn chúng, và phải nói rằng chúng chỉ có thể hoạt động với sự kiểm soát của ông.

Trans-Developmental Biogenic Alloy, truyện ngắn Nomad

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 16.

Trong truyện ngắn viễn tưởng "Nomad" của Karin Lowachee được đăng trên tập Armored của John Joseph Adam, cô giới thiệu đến người đọc một bộ giáp với tên gọi Radical Two (biệt danh là Mad). Mad là thành viên trong một nhóm các chiến binh được trang bị áo giáp, và khi người điều khiển nó, Tommy, bị giết, nó quyết định tách ra - chiến đấu vì riêng mình – và chỉ đồng hành một đứa trẻ thiếu kinh nghiệm.

Những bộ giáp này khá mạnh mẽ, và được liên kết với trí óc của người vận hành. Các bộ giáp có cảm xúc riêng nó, nhưng chúng thích được kết hợp với con người. Chúng được trang bị súng, lựu đạn, và rất khó bị giết dù có hoặc không có con người hỗ trợ.

Mjolnir, game Halo

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 17.

Trong loạt game Halo của Bungie, khi loài người vươn đến những vì sao, Bộ tư lệnh không gian vũ trụ Mỹ đã phát động một cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại Insurrectionists, đồng thời phát triển một chương trình siêu chiến binh để tăng cường lực lượng. Chương trình SPARTAN-II giúp tăng cường và huấn luyện những người lính mặc bộ giáp Mjolnir, biến họ trở thành một lực lượng đáng sợ trên chiến trường.

Các Spartan có ngoại hình khổng lồ, được bao bọc bởi lớp giáp chắc chắn cho phép họ hấp thụ những phát bắn từ kẻ thù, cùng với một tấm chắn năng lượng giúp tăng thêm khả năng phòng thủ. Bộ giáp của họ cũng trang bị một AI để hỗ trợ người mặc, có thể tương tác với các loại vũ khí mà họ đang sự dụng, và mặc dù với kích thước như vậy, chúng vẫn rất nhanh nhẹn và là mối đe dọa đối với Covenant và Insurrectionists.

Mobile Infantry Powered Suits, tiểu thuyết Starship Troopers

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 18.

Rất khó để đánh bại "Ông nội của các loại giáp": bộ giáp mạnh mẽ với vai trò trung tâm trong tiểu thuyết Starship Troopers của Robert Heinlein. Gần như mọi bộ giáp quyền năng phổ biến đều đến từ Heinlein.

"Bộ giáp này là một phần lý do mà chúng tôi tự gọi mình là 'Bộ binh di động' thay vì chỉ là "Bộ binh". Bộ giáp của chúng tôi mang lại tầm nhìn rõ hơn, thính giác tốt hơn, phần lưng mạnh hơn (để mang theo các loại vũ khí và đạn dược nặng), những đôi chân khỏe hơn, thông minh hơn, nhiều hỏa lực hơn, độ bền bỉ cao và giảm thiểu khả năng thương tổn".

Những bộ giáp này có thể tác chiến trên nhiều dạng bề mặt và môi trường, chúng không chỉ được trang bị súng trường và chất nổ, mà còn cả các đầu đạn hạt nhân chiến lược để có thể loại bỏ đối thủ chỉ trong vài giây. Hãy hi vọng rằng dự án khởi động lại bộ phim sẽ thêm vào phân cảnh này.

Space Marine Power Armor, Warhammer 40K

18 bộ giáp cực ngầu trong các bộ phim và tiểu thuyết khoa học viễn tưởng - Ảnh 19.

Mặc dù rất khó để đánh bại Bộ binh di động của Heinlein, nhưng các lính trong lực lượng Space Marine của Warhammer 40K có thể làm được điều này. Họ là những chiến binh được biến đổi gen, được điều chỉnh và huấn luyện để trở thành những chiến binh tốt nhất trong dải thiên hà. Đây là một lực lượng khó chơi với chiều cao lên tới hai mét và được trang bị bộ giáp bằng những tấm gốm dày.

Bộ giáp này được liên kết với hệ thần kinh của người mặc, và hoàn toàn bảo vệ họ khỏi môi trường bên ngoài, nghĩa là chúng có thể tác chiến ở bất kỳ đâu trong dải thiên hà. Nó giúp tăng cường các giác quan và cho phép họ mang theo những loại vũ khí nặng nề với sức mạnh đáng kinh ngạc ra chiến trường.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ