22 web platform tương tác đỉnh nhất năm 2016

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Định nghĩa về một website trước đây đã từng rất đơn giản: là nơi hiện thông tin cho người truy cập với các khối văn bản và chữ truyền thống. Thế nhưng ngày nay, website còn là nơi cung cấp dịch vụ, dữ liệu cho các tác vụ phức tạp nữa.

Khi các công cụ thiết kế ngày một tinh vi hơn, web design cũng không còn đơn điệu như ngày nào nữa. Những website đứng đầu danh sách sáng tạo dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn sửng sốt về khả năng tương tác chúng mang lại.

1. Kinduct

Website thắng giải năm nay thuộc về Kinduct – nền tảng theo dõi sức khỏe và tình hình luyện tập của các cầu thủ cũng như các liệu pháp chữa trị cho các chấn thương họ gặp phải. Kinduct cung cấp dữ liệu real time từ các sổ y bạ, thiết bị đeo theo dõi sức khỏe,… qua các đồ thị rõ ràng và phân tích chi tiết. Nền tảng này đang hướng chúng ta đến kỹ nguyên ứng dụng sâu dữ liệu vào việc luyện tập thể thao.

2. 10,000ft Insights

Bạn có thực sự theo dõi được tiến độ của các dự án thiết kế bao gồm sự cộng tác của nhiều designer sống ở khắp nơi? Với web platform này, tất cả những thay đổi nhỏ về thiết kế đều được đồng bộ vào một kho riêng. 10,000ft Insights cũng là một platform có thể tùy biến dễ dàng để đưa ra các quyết định thiết kế cũng như đưa ra phản hồi, góp ý với các thành viên trong nhóm cũng như từ khách hàng. Từ đây bạn có thể nói lời từ biệt với hàng loạt công cụ chat và mail rắc rối khiến chúng ta không đạt được hiệu quả giao tiếp trong thiết kế.

3. Atlas

Atlas là nền tảng vẽ và xuất bản biểu đồ của trang tin Quartz, không chỉ các biên tập viên dễ dàng vẽ biểu đồ minh họa số liệu theo một chuẩn chung mà còn là nơi lưu giữ tất cả các biểu đồ trong những bài báo Quartz từng đăng tải. Độc giả cần số liệu từ đây có thể thoải mái download chúng về sử dụng hay thậm chí là sử dụng các công cụ thiết lập biểu đồ ngay trên Atlas.

4. Avametric

Shopping trên mạng có thể trở thành thảm họa khi bạn mua về những món đồ không phù hợp số đo cơ thể. Avametric là nền tảng được tạo ra để giải quyết điều đó. Người dùng sau khi scan toàn bộ cơ thể qua 200 điểm đo lường khác nhau trên nền tảng này có thể bước vào một phòng thay đồ ảo để xem thử các món đồ trông sẽ ra sao khi lên người họ.

5. Canva for Work

Với mục tiêu phổ cập thiết kế đồ họa, Canva cung cấp cho các doanh nghiệp và marketer những thiết kế tuyệt đẹp, dễ dàng tùy chọn cho khớp vào các template khác nhau (cover Facebook, Instagram, card visit, poster,…).

6. Clara

Gặp khó khăn khi sắp xếp thời gian gặp gỡ đồng nghiệp từ các nhóm khác nhau? Thay vì ý ới hỏi nhau, nay bạn chỉ cần copy trợ lý ảo AI Clara này vào email gửi cho tất cả mọi người – bot sẽ nhanh chóng tìm thời gian phù hợp nhất cho tất cả mọi người dựa trên lịch trình của họ.

7. Facebook Reactions

Các bài viết trên Facebook thường đòi hỏi rất nhiều tương tác phức tạp. Những tương tác tương chừng đơn giản như Like cũng ngự trị nhiều năm liền như cách biểu lộ cảm xúc duy nhất cho người dùng. Giờ đây, bạn đã có thể sử dụng nhiều emotion mới như Angry, Wow, Haha,… thay thế.

8. Figma

Một trong những vấn đề muôn thuở của designer là các phiên bản thiết kế luôn khác nhau giữa các nhóm thiết kế khác nhau, thậm chí là trên các máy tính khác nhau. Nền tảng web này giúp các designer liên tục cập nhật file thiết kế của mình để các thành viên trong nhóm có thể xem version mới nhất cũng như dễ dàng cộng tác với nhau hơn.

9. Histography

Với Histography, bạn có thể du hành xuyên thời gian qua màn hình máy tính. Histography là website cung cấp dòng thời gian trải dài hàng triệu năm lịch sử, từ khi có vụ nổ Big Bang cho đến thời đại ngày nay với các cập nhật sự kiện liên tục từ Wikipedia. Dòng thời gian này sẽ cho bạn cái nhìn toàn cảnh về những gì đã và đang xảy ra nhanh gọn ngay trên trình duyệt.

10. Make with the BBC micro:bit

Làm thế nàp để truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà sáng tạo của tương lai? Câu trả lời thiết thực nhất có lẽ chính là cung cấp cho họ những công cụ để thực hiện những ý tưởng sáng chế trong tương lai. Năm 2015, hãng truyền hình BBC và hãng sản xuất công cụ DIY Technology Will Save Us đã hợp tác tạo ra một nền tảng cung cấp những bài học thú vị về sáng tạo và thiết kế sản phẩm cho hàng triệu học sinh tại Anh.

11. Medium for Publisher

Có lẽ nhiều tín đồ blog đã biết tới Medium – nền tảng viết và đọc các bài blog từ nhiều blogger trên khắp thế giới trên giao diện một tinh tế và đẹp mắt. Không dừng lại ở đó, Medium còn cho ra mắt Medium for Publisher – nền tảng xây dựng blog/website theo dạng blog nhanh gọn cho các doanh nghiệp hay blogger cá nhân. Tất cả các website/blog xây dựng từ đây đều được “hưởng sái” thiết kế web responsive, trải nghiệm đọc hoàn hảo và hỗ trợ back-end mạnh mẽ từ Medium.

12. MetMuseum.org

Website của Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan không chỉ dừng lại là một trang cung cấp hướng dẫn cho người tham quan mà còn cung cấp trải nghiệm đắm chìm trong dòng lịch sử với hàng triệu page ảnh, video và tư liệu chữ hoàn toàn miễn phí cho những ai muốn khám phá mà chưa có cơ hội ghé thăm.

13. MTV Bump

Là một nền tảng của kênh âm nhạc MTV, Bump cho phép tất cả người dùng, từ siêu sao cho đến một cậu sinh viên vô danh, đều có thể xuất hiện trên TV. Các nhà khởi tạo nội dung chỉ cần upload các đoạn video ngắn lên website rồi chờ đợi các nhà quản lý chọn lọc nội dung phù hợp là có thể đường đường chính chính xuất hiện trên sóng Bump.

14. PAOM x Sosolimited x LIA x Processing

Web platform tương tác này cho phép người dùng tạo mẫu thiết kế áo phông, jacket da,… riêng một cách dễ dàng qua các hình ảnh và dữ liệu lấy từ Google và API tìm kiếm.

15. Performance Development (PD@GE)

GE mới đây đã quyết định nâng cấp toàn bộ hệ thống đánh giá nhân viên của mình bằng cách thay thế các review về năng lực làm việc hàng năm bằng web (kèm bản ứng dụng smartphone) hàng ngày. Đây chính là nơi nhân viên có thể tự do thảo luận và đặt mục tiêu với các quản lý cũng như chia sẻ với nhau các thông tin hữu ích.

16. SAP Build

Làm thế nào để những công ty không chuyên về thiết kế có thể có tự đưa ra những mẫu UI/UX riêng? Nền tảng đám mây này sẽ giúp các doanh nghiệp đi qua từng bước một trong quá trình sáng tạo, giúp họ thiết kế các item bằng theo từng template và tự tạo lập code để biến ý tưởng thành hiện thực.

17. SCHARP DataSpace

Nền tảng DataSpace của SCHARP cho phép các nhà nghiên cứu và chuyên gia vaccine cộng tác, chia sẻ các giả thiết về phương pháp điều trị HIV. Nền tảng này đã vượt mức một kho cung cấp và xuất bản tư liệu truyền thống khi cho phép người dùng truy xuất các dữ liệu quan trọng dưới dạng dễ dàng tìm kiếm và nhanh chóng hơn.

Một số nền tảng sáng tạo tiêu biểu khác:

Asana.com

The New MetOpera.org

The Slack Platform


IBM Watson News Explorer

IBM Watson News Explorer

Watson News Explorer

Wevolver

Tham khảo Fastcodesign

NỔI BẬT TRANG CHỦ