25 nhân vật hàng đầu trong cuộc cách mạng điện toán đám mây năm 2016

  Nguyễn Hải,  

  Mỗi xu thế không thể tránh khỏi của thị trường đều cần những nhà cách mạng, những người tiên phong cho việc phát triển các xu thế đó, dưới đây là những người như thế của năm 2016, theo bình chọn của CRN.

  Tất cả mọi ngành công nghiệp đều tôn vinh sự sáng tạo. Nhưng trong ngành IT, sự đổi mới liên tục mới là chìa khóa để phát triển bền vững. Trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng, những người tiên phong không chỉ là những người tìm ra các cách mới để giải quyết vấn đề của khách hàng, mà còn họ còn tìm ra cách giải quyết các vấn đề mà khách hàng còn chưa biết họ sẽ gặp phải.

  Trong năm 2016, những cuộc cách mạng vẫn đang được diễn ra ở đâu đó. Sự sáng tạo thực sự đang diễn ra ở những công ty đang nhận ra và tận dụng những thị trường ngách chưa khai thác về công nghệ cho doanh nghiệp.

  Dưới đây là top 25 nhà cách mạng từ Danh sách 100 giám đốc điều hành hàng đầu trong năm 2016 của CRN, những người đang lãnh trách nhiệm vượt qua các thách thức truyền thống của ngành IT và cách mạng hóa thị trường.

  25. Douglas Grosfield, CEO, Five Nines IT Solutions

  Douglas Grosfield, một nhà lãnh đạo và là người dẫn dắt tư tưởng hàng đầu về công nghệ, đang đi đầu trong cuộc cách mạng về cung cấp các dịch vụ chiến lược. Ông xây dựng một công ty mới để thúc đẩy những kết quả kinh doanh chiến lược với cấp độ cao hơn của việc tự động hóa ngành IT và các dịch vụ đám mây hàng đầu.

  Five Nines đang triển khai các dịch đột phá với tốc độ nhanh hơn gấp hai lần các MSP truyền thống (MSP: Managed service providers, nhà cung cấp dịch vụ quản lý), thúc đẩy gia tăng năng suất và thu hồi vốn đầu tư cho các lãnh đạo doanh nghiệp. Tỷ lệ mua hàng với khách hàng của Five Nines cao gấp ba lần các MSP truyền thống.

  Không ai có thể thúc đẩy một nhà cung cấp dịch vụ chiến lược nhanh hơn và truyền tải nhiều giá trị đến khách hàng hơn Grosfield, người đã bắt đầu Five Nines một năm trước đây sau khi xây dựng một trong những MSP được kính trọng nhất cả nước.

  24. Steven Vicinanza, đồng sáng lập – CEO, Cirrity

  Steven Vicinanza, người lãnh đạo can đảm của nhà cung cấp dịch vụ IT BlueWave, vốn đã được bán cho công ty khác, giờ đang là chỉ huy của con tàu Cirrity, nhà cung cấp dịch vụ cho đám mây của Cisco, tập trung 100% vào kênh. Là một doanh nhân, Vicinanza đã giới thiệu mô hình tính giá của đám mây làm thay đổi cuộc chơi cho các đối tác kênh, đang mua bán đám mây. Dưới sự dẫn dắt của ông, Cirrity đang giúp các nhà cung cấp giải pháp tiến vào đám mây, và thậm chí tăng gấp đôi lợi nhuận cho đám mây của họ.

  23. David Hughes, nhà sáng lập và CEO, Silver Peak Systems

  Là người đứng đầu của một trong những công ty hàng đầu về cuộc cách mạng phần mềm định nghĩa WAN (cách thiết lập mạng diện rộng WAN bằng phần mềm), David Hughes đang mở ra cánh cửa cho các nhà cung cấp giải pháp khai thác một trong những tiến bộ kỹ thuật được ưa chuộng nhất, vốn đã được ứng dụng cho thị trường hệ thống mạng trong nhiều năm. Ông sử dụng phần mềm để quản lý các đường dẫn WAN, có thể giúp khách hàng cắt giảm đến 90% chi phí cho việc kết nối. Đối với các đối tác kênh của Silver Peak, điều đó có nghĩa là cung cấp các giải pháp mà khách hàng mong muốn.

  22. Tony DiBenedetto, Chủ tịch – CEO, Concerto Cloud Services

  Bạn chắc hẳn sẽ phải yêu quý vị một vị CEO của nhà cung cấp, người luôn kiên định bám vào kênh đối tác của mình dù thế nào đi nữa. Tony DiBenedetto đã thành lập Dịch vụ Đám mây Concerto để mang đến đám mây lưu trữ tư nhân, với hiệu suất cao, khả năng tùy chỉnh nhanh chóng, nhằm cung cấp cho các đối tác một giải pháp quản lý mà họ có thể tin tưởng giao cho khách hàng. DiBenedetto cũng điều hành Tribridge, một nhà cung cấp giải pháp mà ông là đồng sáng lập trong suốt 20 năm qua.

  21. Jeff Gardner, CEO và Jim Marsh, giám đốc doanh thu của Carousel Industries.

  Jeff Gardner (người bên phải hình) và Jim Marsh (người bên trái hình) đang phấn đấu để đưa Carousel Industries thành một nhà cung cấp giải pháp trị giá 1 tỷ USD, bằng cách hình thành mối quan hệ đối tác với Cisco lần đầu tiên trong lịch sử công ty. Để đẩy nhanh việc trở thành đại lý cho Cisco của mình, Carousel gần đây đã bỏ ra 140 triệu USD để mua lại nhà cung cấp giải pháp Atrion, vốn có một nửa doanh thu của họ đến từ các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Cisco.

  20. Scott Dietzen, CEO, Pure Storage

  Startup về bộ nhớ lưu trữ hoàn toàn bằng ổ flash Pure Storage không đơn giản chỉ bước vào thị trường bộ lưu trữ đang thay đổi rất nhanh – họ đã thúc đẩy sự thay đổi. Bằng tài chỉ huy của Scott Dietzen, khi thúc đẩy công ty thông qua IPO, tăng gấp đôi doanh thu, và trở thành một người chơi chính, không chỉ giữa các startup, mà ngay cả với các nhà cung cấp huyền thoại như EMC, vốn đã tập trung đầu tư vào bộ lưu trữ toàn bộ bằng ổ flash.

  19. Lloyd Carney, CEO, Brocade

  Với vị trí là người chỉ huy cho Brocade trong gần bốn năm qua, Lloyd Carney đã truyền tham vọng mạnh mẽ của mình cho công ty: xây dựng một hệ thống mạng nhanh chóng, tập trung vào phần mềm, để đối đầu Cisco. Đầu năm nay, Carney đã dẫn đầu trong việc mua lại Ruckus Wireless – một nhà cung cấp thiết bị mạng không dây, rõ ràng là một cú đánh mạnh vào cánh cung của Cisco.

  Ông cũng đưa ra các bước tiến lớn hướng đến việc đưa Brocade thành một công ty tập trung vào kênh đối tác với việc thuê Pete Peterson, một trong 25 nhà lãnh đạo bán hàng theo kênh hàng đầu của CRN, làm Trưởng giám sát kênh toàn cầu vào cuối năm ngoái.

  18. Peter McKay, Chủ tịch & COO, Veeam

  Veeam đã gần trở thành một công ty 500 triệu USD, và công ty đã đặt mục tiêu sẽ trở thành 1 tỷ USD vào năm 2019. Để có thể tăng trưởng ở con số đó, công ty đã thay đổi hàng ngũ lãnh đạo của mình trong tháng Sáu, khi mang về cựu SVP của Vmware, Peter McKay để thúc đẩy tăng trưởng. McKay dường như phù hợp với yêu cầu này một cách hoàn hảo. Ông dẫn dắt các startup, một trong số đấy sau đó đã được mua lại bởi VMware, và ông cũng là một người tài chính với kinh nghiệm làm CEO.

  17. Stuart McClure, CEO, chủ tịch và nhà sáng lập, Cylance

  Thậm chí trước khi McClure dẫn đầu vòng gọi vốn series D trị giá 100 triệu USD vào tháng Sáu, các nhà cung cấp giải pháp đều đã xác định Cylance sẽ là một công ty tăng trưởng nhanh trong một thị trường thậm chí tăng trưởng còn nhanh hơn: thế hệ kế tiếp cho bảo mật điểm cuối. Giờ ông đã đảm bảo rằng startup về an ninh mạng đang rộng đường để làm nên vị trí của mình trên thị trường, khi nó sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo để dự đoán trước và ngăn chặn các malware và các mối đe dọa cấp cao.

  16. Michael DeCesare, CEO, Forescout

  Từ khi rời bộ phận Intel Security vào năm ngoái để gia nhập ForeScout, Michael Decesare đã nhắm đến việc củng cố kênh của công ty và làm nó trở thành điều mà ông gọi là “công ty hứa hẹn nhất về IoT” bằng cách mang đến các dịch vụ bảo mật hơn cho số lượng kết nối ngày càng tăng giữa các thiết bị. Gần đây nhất, DeCesare đã tìm kiếm một giám đốc kênh với chuyên môn nghiệp vụ nhằm xây dựng một hệ sinh thái đối tác vững mạnh và hiệu quả, dẫn đến việc thuê Todd DeBell gần đây, nhằm cải thiện cơ hội cho các đối tác quanh ngành công nghiệp IoT.

  15. Gonen Fink, CEO, LightCyber

  Gonen Fink ra mắt startup về bảo mật LightCyber ba năm trước, và kể từ đó đến nay, công ty này đã mang lại 32 triệu USD trong việc gây quỹ, bao gồm 20 triệu USD từ vòng gây quỹ Series B trong tháng Sáu. Với việc 100% bán hàng qua kênh, công ty mang đến một nền tảng phát hiện lỗ hổng đột phá, có thể thổi bay các hacker vốn đã ở bên trong môi trường.

  14. Kumar Mehta, đồng sáng lập và CEO, Versa Networks

  Từ khi sáng lập Versa Networks năm 2012 cho đến nay, cựu kỹ sư Juniper Mehta luôn bận rộn với việc giúp đỡ các nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng doanh nghiệp cập nhập cơ sở hạ tầng mạng truyền thống của họ với công nghệ phần mềm định nghĩa WAN và Network Function Virtualization (Ảo hóa chức năng mạng). Dưới sự lãnh đạo của Mehta, startup đang thay đổi cách ngành công nghiệp viễn thông hoạt động bằng sự kết hợp giữa công nghệ thế hệ kế tiếp đầy sáng tạo với bảo mật.

  13. Tom Bradicich, Tổng giám đốc, Phó chủ tịch về hệ thống IoT và Máy chủ, HP Enterprise

  Tom Bradicich đang chịu trách nhiệm dẫn dắt Hewlett Packard Enterprise khi công ty tiến sâu vào thị trường Internet of Things, bằng cách ra mắt bộ phận IoT mới vào tháng 11 năm ngoái. Bradicich đã dẫn dắt công ty giữa mật độ dầy đặc các máy chủ có khả năng mở rộng và hệ thống IoT trên thị trường, cũng như phòng thí nghiệm HP Discovery, nơi các đối tác có thể trải nghiệm các sản phẩm IoT và giải pháp.

  Gần đây nhất trong tháng Sáu vừa qua, công ty đã tận dụng mảng kinh doanh này với việc ra mắt hệ thống hội tụ mới trong IoT, khi thông báo các hệ thống tích hợp với chip Intel mới dựa trên nền Xeon, được thiết kế cho các mạng.

  12. Luke Kanies, Sáng lập và CEO, Puppet

  DevOps đang trải qua những ngày đầy ác liệt, và Puppet Labs cùng người sáng lập của mình, Luke Kanies, xứng đáng được ghi công vì tiên phong trong công nghệ quản lý cấu hình, hiện tại đang trong quá trình chuyển sang tự động hóa để tiết kiệm thời gian cho các tác vụ của trung tâm dữ liệu. Puppet giúp thay thế cách tiếp cận thủ công vốn từ lâu đã làm khổ các nhà quản trị máy chủ. Một số người khổng lồ công nghệ đã rót tiền vào công ty, trong đó VMware vừa là nhà đầu tư, vừa là đối tác chiến lược.

  11. Mike Cannon-Brookes và Scott Farquhar, Đồng CEO, Atlassian

  Từ một startup trong trường Đại học ở Sydney, Úc đến lúc IPO vào năm ngoái, Mike Cannon-Brookes (người bên trái hình) và Scott Farquhar (người bên phải hình) đã dẫn dắt Atlassian trong nhiều năm để thành một công ty xuất sắc về phần mềm doanh nghiệp. Công ty toàn cầu đã mở rộng vượt quá trọng tâm truyền thống của họ về công nghệ theo dõi vấn đề, để mang đến một danh mục về cộng tác tại nơi làm việc, phát triển phần mềm và các sản phẩm về quản lý dòng công việc dành cho các cơ sở kinh doanh hoặc triển khai đám mây, với các khách hàng là những công ty trong danh sách Fortune 100.

  10. Walter Scott, Phó chủ tịch điều hành, SolarWinds MSP

  Walter Scott, cựu CEO của LogicNow, công ty kỳ cựu về dịch vụ quản lý, người gần đây đã chấp nhận một thách thức có lẽ lớn nhất trong sự nghiệp của mình, sau khi người khổng lồ về IT SolarWinds mua lại công ty ông. Ông đang dẫn dắt SolarWinds MSP (MSP: nhà cung cấp dịch vụ quản lý), hình thành từ việc kết hợp giữa LogicNow với bộ phận MSP của công ty N-Able trước đây. Được hỗ trợ bởi quy mô và nguồn lực của SolarWinds, Scott dường như sẵn sàng để gia tăng lợi nhuận của các đối tác MSP.

  9. Amit Yoran, chủ tịch, RSA

  Amit Yoran, cựu giám đốc của Bộ phận An ninh Mạng Quốc gia thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ, cho rằng ngành công nghiệp bảo mật cần tập trung vào tầm nhìn, phân tích các mối đe dọa từ công nghệ thông minh. Với vai trò chủ tịch của RSA, ông đã bán phá giá những sản phẩm không phù hợp với khu vực này nữa. Mặc dù sự suy đoán về tương lai của RSA dưới quyền Dell, Yoran vẫn là một trong những nhân vật thẳng thắn nhất của ngành công nghiệp này.

  8. Chris Wanstrath, CEO, GitHub

  Chris Wanstrath, đồng sáng lập của GitHub và đã giúp công ty trở thành kho chứa code phải có cho các nhà phát triển của tất cả các lĩnh vực. Hiện giờ, anh đang nhắm đến việc đưa GitHub lên đỉnh cao bằng cách đi cùng các doanh nghiệp với dịch vụ mạng xã hội, khi thuê các giám đốc điều hành kênh theo thời vụ. Nếu thành công, Wanstrath có thể giúp mảng kinh doanh của GitHub lên tầm cao mới.

  7. Mohit Aron, CEO, Cohesity

  Cựu kỹ sư lưu trữ của Google, Mohit Aron giúp mang đến bước nhảy vọt cho cuộc cách mạng trung tâm dữ liệu bằng cách đồng sáng lập startup siêu hội tụ về công nghệ Nutanix. Giờ ông đang cố gắng nâng cao hiệu quả của việc lưu trữ trong môi trường phi sản xuất, một khu vực vốn chưa nhận được nhiều sự chú ý. Tại Cohesity, Aron đang lãnh trách nhiệm giúp đỡ các khách hàng phân tích và thu lại giá trị từ số lượng lớn dữ liệu lưu trữ trong các môi trường này.

  6. Florian Leibert, CEO, Mesosphere

  Florian Leibert, cựu kỹ thuật trưởng tại Twitter và Airbnb, sáng lập Mesosphere để giúp các tổ chức có thể đảm bảo rằng các ứng dụng chạy trong các container (một môi trường cho ứng dụng trên máy tính được đóng gói lại) sẽ có đủ tài nguyên. Anh đã giúp các startup thu hút hàng loạt khách hàng và các nhà đầu tư có tên tuổi lớn từ Hewlett Packard Enterprise và Microsoft. Khi các container đang dần trở thành xu hướng chính, Leibert dường như đã sẵn sàng cho các chiến thắng lớn hơn nữa.

  5. Stephen Nigro, Chủ tịch mảng 3-D Printing, HP Inc

  Stephen Nigro, người đã dành phần lớn trong 34 năm sự nghiệp của mình tại Hewlett Packard, giờ đang lãnh đạo HP Inc về lĩnh vực in 3D. Đối với các đối tác, ông đã trở thành nguồn thông tin không thể thiếu về công nghệ đang tiếp thêm sức mạnh cho thị trường in ấn trong trường học, cũng như lợi nhuận cho các đối tác. Một vài nhân viên của HP đã chứng kiến nhiều thay đổi trong công ty hơn Nigro và các đối tác giá trị của ông có thể nhận ra.

  4. Christian Chabot, Đồng sáng lập và CEO, Tableau Software

  Christian Chabot đã giúp Tableau, một nhà cung cấp phần mềm phân tích kinh doanh, tạo cho mình một chỗ đứng thích hợp trong thị trường đầy cạnh tranh, bằng cách sử dụng công nghệ mà ông đã phát triển từ khi mình còn là một sinh viên tại Khoa Khoa học Máy tính của trường Đại học Stanford. Trong khi giá giao dịch cổ phiếu của Tableau đang bị vùi dập bởi biến động gần đây của thị trường, các đối tác vẫn xem công nghệ này là chìa khoá để trích xuất giá trị từ dữ liệu.

  3. Marius Haas, Chủ tịch và Giám đốc Thương mại, bộ phận giải pháp Doanh nghiệp của Dell

  Marius Haas, một cựu binh của ngành công nghiệp 25 năm tuổi, người dẫn dắt mảng doanh nghiệp của Dell, đang đóng vai trò chính trong việc giúp đỡ các đối tác và khách hàng chuẩn bị sẵn sàng cho việc mua lại EMC của công ty. Vị giám đốc điều hành nổi tiếng này đang nói với các đối tác rằng, họ sẽ có nhiều cơ hội hơn trong chương trình kênh kết hợp.

  Cho đến nay, thông điệp này đang tạo được tiếng vang đáng kể. Haas là người ủng hộ nhiệt thành và là một trong những nguyên nhân chính cho việc Dell giành được thị phần trong thị trường doanh nghiệp. Có thể xem Haas như một trong những giám đốc điều hành chủ chốt giúp Dell thành công trong việc tích hợp và tận dụng công nghệ của EMC để thúc đẩy giành được thị phần lớn hơn nữa.

  2. Venkata "Murthy" Renduchintala, Phó chủ tịch và Tổng giám đốc Internet of Things, Intel

  Venkata "Murthy" Renduchintala, vị giám đốc điều hành số hai của Intel, cho rằng nhà sản xuất chip đang mất dần ưu thế của mình, và ông không định chỉ ngồi một chỗ và nhìn việc đó xảy ra. Trong một bản ghi nhớ nội bộ xuất hiện vào tháng Tư năm nay, Renduchintala cho rằng Intel cần tăng tốc độ phát triển và tập trung vào hiện thực hoá sản phẩm, và cho rằng việc thuê ngoài các tài năng sẽ hiệu quả hơn. Intel cần tận dụng IoT, và Renduchintala sẽ đảm bảo họ chỉ đi theo hướng đó.

  1. Ben Golub, CEO, Docker

  Với vai trò CEO của Docker, startup hàng đầu về phát triển mảng kinh doanh quanh các container của Linux, Ben Golub đang là người đứng đầu của một công nghệ đang tăng trưởng nhanh chóng, và có thể nói ông đang bắt cả ngành công nghiệp công nghệ trong doanh nghiệp phải ngạc nhiên. Các container bắt đầu như một công cụ phổ biến cho các nhà phát triển và các startup, nhưng giờ nó đang tiến những bước dài sang mảng doanh nghiệp. Và Golub, người gia nhập Docker với vai trò CEO từ năm 2013, đã là người cụ thể hóa bước tiến đó.

  Dưới sự giám sát của mình, Docker đã tập trung vào bảo mật, hài hòa về cách sắp xếp, và hệ thống mạng cho các container trong môi trường doanh nghiệp. Cách tiếp cận này đang bắt đầu thu được lợi nhuận. Google, Red Hat, Spotify và các công ty tên tuổi khác giờ đang hỗ trợ các container của Docker. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Golub cho biết, khoảng từ 40 – 70% các doanh nghiệp đang sử dụng Docker, và ở góc độ nào đó, trong môi trường sản xuất của họ.

  Docker dưới quyền Golub đang theo đuổi một con đường, sẽ giữ các đối tác kênh của họ ở phía trước và trung tâm trong cuộc cách mạng về container đang đến. Hewlett Packard Enterprise, IBM và một loạt các nhà tích hợp hệ thống khu vực đã sẵn sàng là đối tác của họ, và Golub cho biết ông dự định tạo ra một mạng lưới đối tác thậm chí còn rộng lớn hơn nữa.

  Tham khảo CRN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ