3 gã khổng lồ lớn nhất ngành PC nói gì về xu hướng công nghệ trong năm 2017?

  Le Min Kop,  

  ​Các nhà cung cấp PC hàng đầu thế giới tiết lộ cho công chúng bức tranh rõ nét toàn ngành PC trong năm 2017.

  Doanh số PC hiện nay đang sụt giảm. Nhưng dự báo, nhu cầu thị trường trong năm 2017 vào khoảng 280 triệu chiếc. Lenovo, HP và Dell vẫn là những cái tên hàng đầu dựa vào doanh số. Cả ba tỏ ra lạc quan dù phải cạnh tranh quyết liệt. Hãy cùng xem những xu hướng công nghệ đang định hình ngành công nghiệp PC.

  Phần cứng chuyên dụng để kết nối laptop với thiết bị ngoại vi sẽ không còn được sử dụng nhiều nữa.
  Phần cứng chuyên dụng để kết nối laptop với thiết bị ngoại vi sẽ không còn được sử dụng nhiều nữa.

  2017 sẽ báo hiệu cho hồi chuông khai tử dock (phần cứng chuyên biệt để kết nối máy tính với thiết bị ngoại vi) bởi cả USB 3.1, USB-C và cổng Thunderbolt đang làm rất tốt vai trò của mình. Thêm nữa, nhu cầu về một phần cứng riêng để kết nối máy tính với màn hình, máy chiếu, mạng hay thiết bị ngoại vi khác ngày càng ít.

  Lindsay Tobin, Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm Thương mại của Lenovo cho biết sẽ mang USB-C đến tất cả các dòng máy tính cá nhân trong năm nay. Nhưng công ty vẫn giữ lại dock WiGig không đây. HP từng ra mắt điện thoại HP Elite x3 có khả năng chạy Continuum và gắn vào Dock 12,5 inch để sử dụng như máy tính Windows 10 nhưng không đạt thành công như mong đợi.

  HP Elite x3 với tính năng chuyển sang chế độ máy tính.
  HP Elite x3 với tính năng chuyển sang chế độ máy tính.

  Cả ba gã khổng lồ máy tính đều nghĩ rằng, USB 2.0 và 3.1 vẫn tiếp tục được hỗ trợ trong năm 2017 bởi nhu cầu kết nối với các thiết bị ngoại vi mà doanh nghiệp đã đầu tư trước đó còn khá lớn. HDMI sẽ không chết nhưng phải thay đổi theo xu hướng mới.

  Máy tính ngày càng mỏng, nhẹ hơn nhờ những tiến bộ của vi xử lý Intel. Nhiều trong số đó sở hữu thiết kế lai, dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa tablet và laptop. Đồng thời, thị trường chứng kiến mảng PC để bàn dành cho doanh nghiệp thu hẹp đáng kể.

  Lindsay Tobin tiết lộ, ngày càng nhiều khách hàng doanh nghiệp yêu cầu 8GB RAM. Trong khi Giám đốc sản phẩm châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của Dell, Jeff Morris cho biết công ty chỉ cung cấp 16GB RAM cho các máy chạy CPU Core i7, nhưng hiện giờ cũng đã thay đổi để trang bị cấu hình như vậy với dòng chip i5 và nhiều lựa chọn bộ nhớ khác. Giám đốc bộ phận máy tính cá nhân của HP ở Anh và Ireland, Gavin Parrish lại khẳng định, tiêu chuẩn RAM vẫn ở mức 4GB. Tất nhiên, họ sẽ bán bất kỳ thứ gì người dùng muốn.

  Lenovo góp mặt tại MWC 2017 với chiếc máy tính 2 trong 1.
  Lenovo góp mặt tại MWC 2017 với chiếc máy tính 2 trong 1.

  Dell và Lenovo cho biết sẽ xây dựng dòng máy tương thích với Intel Optage (SSD có tốc độ gần bằng RAM) khi sản phẩm này sẵn bán.

  Mọi người đều nhất trí rằng, các máy tính thương mại sẽ cung cấp cấu hình đủ mạnh gồm CPU Intel Core thế hệ thứ 7, ổ cứng thể rắn với dung lượng lớn do nhu cầu ngày càng tăng và đồ họa 4K. Thêm nữa, 802.11 AC WiFi sẽ là chuẩn mực trên các thiết bị bởi ít người dùng Enthernet 10GB ngoại trừ các máy tính đầu cuối. Windows 10 cũng trở thành lựa chọn hàng đầu, nhưng vẫn có lượng người dùng trung thành của Windows 7.

  Cả ba ông lớn đều cố gắng tạo ra khác biệt. HP hợp tác với Bromium để trình làng công nghệ “Sure Click” dựa trên phần cứng dùng để cách ly trình duyệt, từ đó bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại. Lenovo lại tập trung vào bảo mật vân tay, trong khi Dell tạo ra gói bảo mật dữ liệu riêng.

  Như vậy, xu hướng PC sẽ xoay quanh Windows 10, USB-C và đồ họa 4K. Máy đồng thời mỏng và nhẹ hơn. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên quá hy vọng vào những thay đổi bởi rất khó tạo được đột phá trong thời điểm hiện nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày