3 năm liền chỉ chụp duy nhất một chủ đề "máy bay và trăng"

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Vì những chiếc máy bay bay ngang qua Mặt trăng, có lẽ vẫn luôn là chủ đề hết sức "nên thơ".

Trong suốt 3 năm qua, nhiếp ảnh gia người Mỹ Paul Roa thường xuyên chụp những tấm ảnh với cùng một chủ đề: Những chiếc máy bay bay ngang Mặt trăng. Địa điểm mà nhiếp ảnh gia này thường xuyên lui tới là sân bay L.A.X., Los Angeles. Có những ngày, anh chỉ mất chưa đến 15 phút để chụp được một bức ảnh vừa ý, nhưng cũng có lúc, anh ngồi chụp cả giờ đồng hồ, để rồi vẫn "ra về tay trắng".

Có rất nhiều yếu tố bất định mà Paul Roa gặp phải khi theo đuổi những khung hình chụp Mặt trăng. Sau rất nhiều đêm tìm tòi nghiên cứu, cuối cùng anh cũng đã tìm ra được phương án khoa học nhất để thực hiện "thú vui" của mình. Cứ mỗi tháng một lần, Paul Roa lại cùng những người bạn nhiếp ảnh của mình tham gia vào một chuyến đi "săn đuổi" Mặt trăng, và tự gọi mình là nhóm "Lunartics". Trong nhóm, có cả nhiếp ảnh gia người Việt Nam Huỳnh Công Út (Nick Ut), người đã từng đoạt giải Pulitzer với bức hình "Napalm Girl".

Quá trình thực hiện những tấm hình của Paul Roa bắt đầu bằng việc "theo dõi" lộ trình của những chiếc máy bay thông qua ứng dụng Plane Finder. Kết hợp với ứng dụng Deluxe Moon để kiểm tra vị trí của Mặt trăng sẽ xuất hiện trong đêm, và thế là khâu chuẩn bị cơ bản đã xong.

Nhưng chỉ nhiêu đó là chưa đủ để có được một bức hình đẹp, mà quan trọng nhất, Paul Roa cần "biết mình phải đứng ở đâu". Thông thường, anh sẽ để vị trí của Mặt trăng trong đêm quyết định chỗ đứng của mình. Có hôm, anh sẽ chụp hình ở bãi đỗ xe của một siêu thị, cũng có khi, tại một con hẻm phía sau trường học, Nhưng dù sao đi nữa, Paul luôn muốn cách sân bay khoảng 50km, để anh có thể mình thấy máy bay ở độ cao từ 1,5 cho đến 1,8 km. "Nếu bạn ở quá gần sân bay, những chiếc máy bay sẽ thấp quá và sẽ chắn hết mặt trăng, hoặc bay nhanh quá và bạn không kịp chụp gì hết" - Paul chia sẻ.

"Hành trang" của Paul Roa bao gồm một chiếc máy ảnh Canon, cùng ống kính Sigma với tiêu cự 300mm, khẩu độ 5,6 và đặt ở chế độ chụp liên tục. Rồi sau đó, anh hướng ống kính tới Mặt trăng, và chờ đợi "mục tiêu" là những chiếc máy bay bay tới để bấm máy. Thông thường, Paul sẽ lặp đi lặp lại quá trình chụp ảnh này đến khi thu được một bức ảnh vừa ý, hoặc đến khi buồn ngủ.

"Việc chụp những bức hình như vậy đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, nhưng bên cạnh đó cũng rất cần đến may mắn. Mặt trăng, máy bay, vị trí bạn đứng, cùng với những thiết lập cho máy ảnh - rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau mới có thể tạo ra một bức hình. Có lẽ vì lý do này, mà tôi cực kỳ thích công việc chụp ảnh" - Paul Roa chia sẻ.

Các thành viên nhóm Lunartics
Các thành viên nhóm Lunartics

Tham khảo Motherboard

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ