3 tuần nữa iPhone 18 Pro ra mắt

Nhiều nguồn tin công nghệ uy tín đã hé lộ lịch trình cụ thể cho dòng sản phẩm cao cấp nhất của Apple trong năm nay.

Theo nhà báo Mark Gurman của Bloomberg và trang MacRumors, Apple dự kiến tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và mẫu điện thoại gập đầu tiên iPhone Ultra vào thứ Tư, ngày 9/9/2026. Đây là thời điểm phù hợp với thói quen nhiều năm của Apple: tránh tổ chức sự kiện ngay sau kỳ nghỉ Labor Day, năm nay rơi vào 7/9.

Apple Park, nơi Apple thường tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm mới

Apple chưa xác nhận chính thức bất kỳ mốc thời gian nào trong số này. Tuy nhiên, các ngày cụ thể được nhiều nguồn tin độc lập nhắc tới trùng khớp nhau trong vài tuần gần đây, cho thấy độ tin cậy khá cao dù vẫn ở dạng dự đoán.

Lịch trình dự kiến cụ thể như sau: Apple công bố sản phẩm ngày 9/9, mở đặt hàng trước từ ngày 12/9, phát hành bản cập nhật iOS 27 vào ngày 14/9 và chính thức bán ra từ ngày 18/9.

Lịch đặt hàng trước năm nay có một điểm khác thường. Theo thông lệ, Apple mở bán trước vào thứ Sáu ngay sau sự kiện, tức ngày 11/9. Nhưng đây cũng là ngày kỷ niệm 25 năm vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ. Mark Gurman cho biết Apple nhiều khả năng sẽ dời lịch đặt hàng sang thứ Bảy, 12/9, giống cách hãng từng làm với iPhone 6s và iPhone 6s Plus năm 2015, lần gần nhất ngày thứ Sáu sau sự kiện của Apple trùng vào 11/9.

Dòng người xếp hàng mua iPhone

Sự kiện năm nay còn mang ý nghĩa đặc biệt khác. Đây sẽ là lần đầu tiên John Ternus xuất hiện trên sân khấu với vai trò tổng giám đốc điều hành của Apple. Ternus chính thức thay Tim Cook từ ngày 1/9/2026, sau khi Cook chuyển sang vị trí chủ tịch điều hành hội đồng quản trị. Ternus gia nhập Apple từ năm 2001 và giữ vị trí phó chủ tịch cấp cao phụ trách kỹ thuật phần cứng từ năm 2021, người đứng sau nhiều dự án phần cứng quan trọng như iPad, AirPods và các thế hệ iPhone, Mac.

John Ternus, tân CEO Apple, dự kiến chủ trì sự kiện ra mắt iPhone 18 Pro

Về sản phẩm, iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ dùng chip A20 Pro sản xuất trên tiến trình 2 nm đầu tiên của Apple, giúp cải thiện hiệu năng và tiết kiệm điện hơn thế hệ trước. Riêng bản Pro Max có tin đồn trang bị pin 5.200mAh, mức dung lượng lớn nhất từng có trên một chiếc iPhone, dù điều này có thể khiến máy dày và nặng hơn đôi chút.

Mẫu điện thoại gập đầu tiên của Apple, được đồn đoán mang tên iPhone Ultra, có màn hình ngoài 5,5 inch và màn hình gập bên trong 7,8 inch, dùng khung hợp kim titan-nhôm giúp giảm nếp gấp ở bản lề. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo dự đoán giá bán của mẫu này rơi vào khoảng 2.300 đến 2.500 USD, tương đương khoảng 60 đến 65 triệu đồng, biến nó thành chiếc iPhone đắt nhất từ trước tới nay.

Hình ảnh mô phỏng thiết kế iPhone Ultra dạng gập của Apple

Giá bán của cả dòng iPhone 18 Pro nhiều khả năng cũng tăng so với thế hệ trước. Theo Mark Gurman, Apple có thể nâng giá thêm 100 đến 200 USD, tương đương khoảng 2,6 đến 5,2 triệu đồng, do chi phí linh kiện tăng, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu. Đây cũng là lý do khiến Apple đã tăng giá một loạt sản phẩm khác như Mac và iPad hồi tháng 6/2026.

Apple còn thay đổi lớn trong chiến lược ra mắt năm nay: hãng sẽ không bán iPhone 18 tiêu chuẩn vào tháng 9 như thường lệ. Mẫu máy giá rẻ hơn này, cùng với iPhone 18e và có thể là iPhone Air thế hệ hai, sẽ dời sang một sự kiện riêng vào mùa xuân 2027. Người dùng muốn mua iPhone 18 bản thường trong năm nay sẽ phải chờ thêm nửa năm.

Song song với phần cứng, iOS 27 - phiên bản hệ điều hành Apple giới thiệu tại WWDC hồi tháng 6/2026 - dự kiến phát hành chính thức ngày 14/9. Bản cập nhật này mang tới phiên bản Siri mới dùng trí tuệ nhân tạo tạo sinh, có thể trò chuyện qua lại tự nhiên thay vì chỉ trả lời từng câu lệnh đơn lẻ. Tính năng giọng Siri tùy biến chỉ dành cho iPhone 17 Pro và iPhone Air, trong khi khả năng Siri tự thực hiện chuỗi thao tác nhiều bước trên các ứng dụng sẽ có mặt trên iPhone 18 Pro và iPhone Ultra ngay khi ra mắt.

Nếu đúng như các nguồn tin dự đoán, người dùng tại Mỹ và các thị trường đợt một có thể đặt mua iPhone 18 Pro, iPhone 18 Pro Max và iPhone Ultra từ ngày 12/9, còn máy chính thức lên kệ từ 18/9/2026.

Hiện tại, iPhone 17 series vẫn đang bán chạy, mẫu Pro Max trong ngày sale có thể giảm còn 35 triệu khi áp dụng mã giảm giá từ sàn TĐMT. Ngoài ra, iPhone Air siêu mỏng cũng có mức giá giảm xuống dưới mức 20 triệu đồng.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ