30 chưa phải là Tết, 30 tuổi vẫn chưa muộn để bắt đầu học tập

PV,  

Đừng ngại ngần khổ luyện, kể cả khi bạn đã “có tuổi” bởi bất kì hành trình nào cũng có những quả ngọt phía cuối con đường cho những người đủ quyết tâm học tập, rèn luyện.

Kể từ thế kỉ 19, khi giáo dục bắt đầu được tiêu chuẩn hóa, nhắc đến việc học hành, người ta liên tưởng ngay đến độ tuổi của một người. Vì thế, hệ thống trường học đôi khi được ví như một nhà máy, học viên được giáo dục “theo lô”, dựa trên ngày “sản xuất”.

Ví dụ, nếu được “sản xuất” 6 hay 7 năm về trước, tức là bạn đang bắt đầu khoảng thời gian học tiểu học của mình, làm quen với những phép toán nhân chia cộng trừ với độ khó tăng dần và bắt đầu đọc thông viết thạo.

Khi bạn 18 tuổi, người ta kì vọng bạn sẽ bắt đầu học Đại học, bước đầu tiên để theo đuổi một công việc chuyên nghiệp. Bất kì ai không theo đúng “lộ trình” này sẽ bị coi là “kém thông minh” ở một góc độ nào đó.

Tuy nhiên, rất nhiều người thành công đã chứng minh quan điểm phổ biến nói trên hoàn toàn sai. Họ làm chủ những kĩ năng tuyệt vời vào một độ tuổi bị cho là muộn sau một khoảng thời gian học tập, rèn luyện nghiêm túc.

Khi Joseph Conrad trở thành một trong những nhà văn viết các tác phẩm bằng ngôn ngữ Anh thành công nhất năm 39 tuổi, ít người biết rằng cho tới tận năm 20 tuổi, ông vẫn không nói đươc một từ tiếng Anh nào. Joseph thay vào đó thông thạo tiếng Ba Lan và tiếng Pháp (do lớn lên tại Ba Lan, về sau ông di cư đến Anh).

Khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, chính Joseph Conrad cũng hoài nghi về khả năng giao tiếp với bạn đọc bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, việc là một người ngoại quốc lại mang đến những lợi thế cho nhà văn này. Văn phong tiếng Anh của ông luôn mang một phong cách độc đáo và mang tính biểu tượng.

Những ví dụ điển hình về những người bắt đầu học tập khi đã "có tuổi".

Bắt đầu học một thứ gì đó mới mẻ khi “có tuổi” là một ý tưởng rất tệ nếu bạn so sánh bản thân mình với những người trẻ tài năng khác. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, điểm mấu chốt nằm ở chỗ bắt đầu làm một điều sớm hơm không đồng nghĩa với việc kết quả mang lại sẽ tốt hơn lúc bạn “khởi động” muộn hơn sau này.

Đừng tự hài lòng với bản thân và ngụy biện rằng khi đã “có tuổi”, việc học hành thực sự rất khó khăn và chẳng mang lại hiệu quả hay ích lợi gì. Nếu cần học và muốn học một thứ gì đó, hãy bắt đầu ngay trong hôm nay, như câu nói đầy cảm hứng của nhà văn Mark Twain, “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá.”

Theo Trí Thức Trẻ/Cafebiz

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày