3D Touch trên iPhone xưa rồi, Huawei vừa đăng ký bản quyền thương hiệu 4D Touch

Tuấn Hưng,   Theo Trí Thức Trẻ

Không rõ đây có phải là một phương thức thực hiện các tác vụ khác bằng cách tương tác với thiết bị nữa hay không?

Nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới, Huawei, vừa mới nộp đơn xin đăng ký thương hiệu “Huawei 4D Touch”. Đơn này được gửi lên Công ty Bảo vệ Quyền sở hữu Trí tuệ của Malaysia (MyIOP) vào ngày 9/6 và hiện đang trong quá trình xét duyệt nghiêm ngặt trước khi được cấp phép sử dụng. Mặc dù trang web của MyIPO không tiết lộ cho chúng ta bất cứ thông tin chi tiết nào, tên của nó cho ta biết rằng chắc hẳn đây là một loại công nghệ liên quan tới việc tương tác với màn hình để thực hiện một tác vụ khác.

Có thể bạn chưa biết, Huawei là công ty đầu tiên mang công nghệ cảm ứng lực lên smartphone với chiếc Huawei Mate S hồi năm 2015. Mặc dù nó chỉ xuất hiện trên những mẫu máy Mate S đắt tiền, thế nhưng nó lại cho phép người dùng làm được nhiều điều khác nhau dựa trên mức độ mạnh yếu của lực nhấn trên màn hình. Có lẽ ý tưởng này đã truyền cảm hứng để “những thầy phù thủy xứ Cupertino” hoàn thiện và trình làng công nghệ Force Touch xuất hiện trên Apple Watch và trackpad của MacBook, để sau này nó “thay tên đổi họ” thành 3D Touch trên iPhone.

Huawei Mate S
Huawei Mate S

Giờ đây, với việc đăng ký bản quyền cho cái tên 4D Touch, dường như Huawei muốn mang tới một điều gì đó mới mẻ, đột phá trên smartphone. Ở thời điểm hiện tại, khi thông tin còn rất mù mờ thì rất khó hình dung công nghệ 4D Touch của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này sẽ ra sao, dẫu vậy thì ít nhất ta cũng biết nó sẽ được hỗ trợ nên rất nhiều nền tảng, bao gồm màn hình của smartphone, máy tính bảng, smart watch, máy tính, camera, kính thông minh và nhiều hơn nữa. Và chỉ thời gian mới trả lời được câu hỏi: “Liệu những thiết bị này sẽ được hưởng lợi gì từ công nghệ 4D Touch này.”

Trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều hãng tìm kiếm cách thức mới để người dùng tương tác với “chú dế” của họ. Đơn cử như HTC với chiếc U11 mới được ra mắt, tích hợp công nghệ HTC Edge Sense, giúp bạn truy cập vào ứng dụng camera nhờ cách tác dụng lực lên khung máy (nắn bóp chẳng hạn). Mặc dù đã đi trước thời đại với công nghệ cảm ứng lực trên chiếc Mate S, thế nhưng tính năng này của Huawei chẳng để lại chút ấn tượng nào trong lòng người dùng. Vì vậy 4D Touch có thay đổi được số mệnh của người tiền nhiệm và tránh được vết xe đổ?

Theo Android Authority

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ