4 câu hỏi quan trọng mà Bill Gates dùng để đánh giá chất lượng cuộc sống của chính mình

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Bill Gates khẳng định, phiên bản trẻ tuổi của ông cũng từng đặt ra những câu hỏi tương tự.

Ở tuổi 63, Bill Gates đang là một trong những người giàu có và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Rõ ràng, Gates đã là một người khác, hiểu biết và suy nghĩ chu toàn hơn cái ngày ông thai nghén Microsoft với khát vọng đưa "máy tính vào mọi gia đình."

Để đánh giá chất lượng của sống của chính mình, Gates hỏi bản thân những câu hỏi khác nhau và chúng ta cũng nên như vậy.

Năm Gates 25 tuổi, câu hỏi duy nhất mà ông thắc mắc là hiệu quả kinh doanh mà công ty tạo ra mỗi dịp cuối năm, liệu Microsoft đã giúp ước mơ máy tính của con người thành hiện thực?

4 câu hỏi quan trọng mà Bill Gates dùng để đánh giá chất lượng cuộc sống của chính mình - Ảnh 1.

Đánh giá chất lượng cuộc sống qua những câu hỏi đơn giản mà quan trọng

Trong bài đăng cuối cùng của năm 2018 trên Gates Notes, ông cho biết, mình vẫn đang đánh giá chất lượng công việc. Tuy nhiên, những vấn đề ông mong muốn có câu trả lời lại khác hẳn so với hồi thanh niên đôi mươi.

- Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình?

- Tôi đã học đủ những điều mới?

- Tôi đã phát triển tình bạn mới và làm sâu sắc thêm những mối quan hệ cũ?

Gates sẵn sàng thừa nhận những câu hỏi này rất "đáng cười" với ông ở tuổi 25, nhưng ở tuổi 63, chúng có ý nghĩa hơn nhiều.

Với sự giúp đỡ của người bạn, người cố vấn lâu năm của mình - Warren Buffett, Gates có thêm 1 câu hỏi để nhìn lại cuộc sống:

- Những người bạn quan tâm có yêu mến bạn không?

Tự đánh giá chất lượng cuộc sống để hạnh phúc và thành công hơn

Cuối năm là dịp ta nhìn lại hiệu quả công việc và thu nhập... Đó là những điều rất quan trọng để đánh giá sự thành công của mỗi người. Tuy nhiên, mấy ai ngồi xuống và suy nghĩ nghiêm túc về chất lượng cuộc sống của chính mình?

"Tiến thêm 1 bước nữa" - theo cách của Gates và Buffett - đó là những gì ta làm để tác động đến cuộc sống của chính mình và người khác.

Vì hầu hết chúng ta không phải là tỷ phú, hãy bắt đầu với gia đình, bạn bè, công việc và chính bản thân bạn. Buffett biết rõ nguyên tắc này. Anh từng nói với một nhóm sinh viên tại Georgia Tech về định nghĩa thành công của anh:

"Về cơ bản, khi bạn đến tuổi tôi, bạn sẽ thực sự đánh giá thành công của bạn trong cuộc sống bằng bao nhiêu người thực sự yêu mến bạn. Đó là bài kiểm tra cuối cùng về cách bạn đã sống đời của mình. Rắc rối với tình yêu là bạn không thể mua nó. Nhưng cách duy nhất để có được tình yêu là cho đi. Bạn càng cho đi tình yêu, bạn càng nhận được nhiều."

Là người giàu thứ ba trên thế giới nhưng Buffett sống đúng cam kết của mình với nhiều hoạt động từ thiện.

Còn Gates "cho đi tình yêu của mình" thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates của mình, cam kết hàng tỷ USD để tăng cường chăm sóc sức khỏe, chống lại bệnh tật, giảm nghèo và trao đi những cơ hội giáo dục.

Theo INC.

NỔI BẬT TRANG CHỦ