4 điều bạn cần biết trước khi quyết định mua xe máy cũ

Cú Vọ - Webuy , Theo Trí Thức Trẻ

Mua đồ cũ không hề dễ dàng, và với xe máy cũ thì cũng tương tự. Bạn cần tự trang bị những kinh nghiệm nhất định trước khi mua để tránh những rủi ro trong quá trình sử dụng sau này.

Xác định chi phí mua xe

Việc đầu tiên bạn cần làm là phải xác định được có bao nhiêu tiền để chi vào khoản mua xe máy cũ. Con số cần được làm rõ càng sớm càng tốt. Từ đó, bạn mới có thể biết được nên mua xe loại nào, hãng gì, độ cũ mới ra sao…


Điều quan trọng vẫn là bạn có bao nhiêu tiền.

Điều quan trọng vẫn là bạn có bao nhiêu tiền.

Ngoài ra, tốt nhất là hãy mua xe nào có giá thấp hơn so với số tiền bạn có. Phần dư này thường sẽ rất cần thiết để bạn “mông má” lại chiếc xe hay thay thế các linh kiện đã cũ, hỏng.

Tìm nơi mua xe uy tín

Cũng như bao loại hàng cũ khác, tốt nhất là bạn nên tìm đến các cửa hàng bán xe uy tín để mua. Thường thì bạn nên tránh xa những bài rao vặt xe cũ giá siêu rẻ trên mạng. Các cụ có câu “tiền nào của nấy” và nó cũng ít khi sai lắm.


Những chiếc xe dù cũ đến đâu cũng nên có đầy đủ các giấy tờ sang nhượng theo đúng pháp luật.

Những chiếc xe dù cũ đến đâu cũng nên có đầy đủ các giấy tờ sang nhượng theo đúng pháp luật.

Những cửa hàng uy tín sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình mua xe, đưa ra đầy đủ các giấy tờ cần thiết và xác nhận hình thức, chất lượng của xe. Rất nhiều món linh kiện trên xe có thể sẽ bị các tay buôn “luộc” mất, thay thế bằng đồ đểu hơn làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe sau này. Tệ nhất là khi bị lừa mua phải xe ăn trộm vì bạn còn có nguy cơ mất trắng số tiền đã bỏ ra.

Lựa chọn loại xe

Nếu tài chính không dư dả và bạn chỉ cần một chiếc xe để đi lại theo đúng nghĩa đen thì tốt nhất hãy chọn các loại xe số. Chúng thường có giá thành rẻ hơn, ít hao xăng hơn và chi phí sửa chữa, bảo dưỡng thấp hơn xe ga.


Hãy chọn chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

Hãy chọn chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu và túi tiền của mình.

Nếu bạn cảm thấy có thể chi nhiều hơn, lời khuyên ở đây là hãy chuyển hẳn sang mua xe mới. Chúng vừa ở trạng thái tốt nhất, không phải lo lắng vấn đề bị lừa đảo, không phải kiểm tra chất lượng, không phải “mông má” lại và tuổi thọ xe cũng chắc chắn lâu dài hơn.

Kiểm tra xe thật kĩ

Bước này có thể coi là khó nhất trong quá trình mua xe cũ. Bạn nên đi cùng người quen, bạn bè hay anh chị em mà có kinh nghiệm về các loại xe cộ để kiểm tra một cách chính xác, khách quan hơn.

Bước đầu tiên là hãy quan sát tổng thể chiếc xe xem có dấu hiệu kì lạ nào không. Nếu như các thành phần trên xe có độ cũ lệch nhau nhiều, ví dụ như đuôi đã xước vỡ mà đầu còn mới coóng thì hẳn nó đã bị thay thế vì lý do nào đó rồi. Bạn chỉ nên mua những chiếc xe mà các bộ phận đều có cùng một mức độ cũ, tức là chúng không/ít được sửa chữa, thay thế linh kiện trước đó.


Dù gì thì công đoạn kiểm tra xe cũng phải được thực hiện thật cẩn thận kẻo tiền mất tật mang.

Dù gì thì công đoạn kiểm tra xe cũng phải được thực hiện thật cẩn thận kẻo tiền mất tật mang.

Lớp sơn xe cũng cần được quan tâm. Một số chiếc xe có thể đã được phủ sơn mới lên để che đi những vết xước. Hãy soi thật kĩ ở những góc khuất trên vỏ xe xem có thấy điều gì bất thường không. Nếu là màu sơn gốc thì nó sẽ chỉ bị mờ đi chứ không bị bong tróc và không có lớp khác đè lên.

Các thành phần nhỏ xíu như đinh, ốc vặn cũng phải được kiểm tra. Hãy nhìn kĩ xem chúng có bị rỉ sét quá mức hay biến dạng không. Nếu có thì đừng nên mua vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình sử dụng và bảo dưỡng xe sau này.

Lưu ý cuối cùng là yêu cầu người bán cho chạy thử xe. Bạn cần chú ý xem xe có khó nổ máy không, có tạo tiếng động kì lạ nào không, vặn ga có “mượt” không, máy có yếu quá không… Nếu có bất kì vấn đề gì thì nên tham khảo các thợ máy, tìm ra nguyên nhân rồi mới quyết định mua hay bỏ nhé.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ